10 năm mang sữa cho trẻ em nghèo vùng cao của Mộc Châu Milk

700 tấn sữa trị giá 14 tỷ đồng được Mộc Châu Milk trao tận tay các em học sinh nghèo trong suốt 10 năm qua.

Năm 2019 đánh dấu hành trình 10 năm theo đuổi chiến lược “Sữa học đường”, nỗ lực cải thiện tầm vóc trẻ em Việt của Mộc Châu Milk. Đến nay, hơn 3.000 trẻ thuộc các trường mầm non tại huyện Mộc Châu và Vân Hồ được uống sữa miễn phí liên tục nhiều năm.Ước tính chi phí dành riêng cho chiến dịch “Sữa học đường” lên đến gần 1,4 tỷ đồng mỗi năm. Mỗi tháng công ty trích khoảng 6 tấn sữa tươi, tương đương gần 113 triệu đồng trao miễn phí cho học sinh nghèo.Với trẻ em thành phố, sữa là thức uống hàng ngày. Song với trẻ em vùng cao, những ly sữa bò tự nhiên thơm ngậy, béo ngọt lại là thứ thực phẩm xa xỉ. Chỉ đến khi chính sách “Mỗi ngày một hộp sữa” đi vào thực tế, mỗi trẻ em dân tộc ở Mộc Châu mới được uống 110ml sữa tươi miễn phí mỗi ngày đi học, từ thứ hai đến sáu.

10 năm mang sữa cho 3.000 trẻ em nghèo vùng cao của Mộc Châu Milk

Hàng nghìn trẻ em được uống sữa tươi Mộc Châu mỗi năm.

Sơn La hiện vẫn còn 4 huyện nghèo thuộc chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ. Trong đó, Vân Hồ là một trong những huyện nghèo nhất của vùng cao Tây Bắc, cách cao nguyên Mộc Châu khoảng 60km. Nơi đây tập trung nhiều đồng bào dân tộc Thái, Mông, Mường, Dao… Không ít nhà phải chạy ăn từng bữa, học sinh phải đến trường mới được ăn cơm, thậm chí nhiều trẻ còn không biết sữa là gì.

Việc phát triển thể chất lẫn trí tuệ cho thế hệ tương lai gặp nhiều hạn chế, đây cũng là vấn đề làm đau đầu các nhà chức trách địa phương. Chia sẻ nỗi trăn trở đó, từ năm 2008 đến nay, Mộc Châu Milk đã khởi xướng chương trình “Sữa học đường”, mang hàng triệu ly sữa bổ dưỡng lên từng thôn bản trao tận tay các em học sinh.

Chương trình hướng tới mục tiêu nâng cao thể trạng cho học sinh nghèo miền núi. Thông qua sự hỗ trợ này, ban lãnh đạo công ty mong muốn trao cơ hội uống sữa thường xuyên, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tăng tỷ lệ trẻ đến trường, đóng góp tích cực vào việc cải thiện tầm vóc và mang đến tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ mầm non đất nước.

10 năm mang sữa cho 3.000 trẻ em nghèo vùng cao của Mộc Châu Milk - 1

Ông Trần Công Chiến tận tay trao sữa cho học sinh huyện Vân Hồ.

“61 năm làm sữa, chúng tôi luôn khát vọng mang những giọt sữa ngọt lành nhất đến với mọi người, nhất là các em nhỏ. Tình cảm sâu nặng với mảnh đất cao nguyên càng thôi thúc Mộc Châu Milk mang sữa đến với trẻ em thiểu số, nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn”, ông Trần Công Chiến – Tổng giám đốc Mộc Châu Milk chia sẻ.

Bên cạnh việc tặng sữa hàng ngày, tập thể cán bộ nhân viên doanh nghiệp còn trao hàng trăm nghìn chiếc chăn, gối, áo ấm cùng đồ dùng học tập… cho trẻ em nghèo hàng năm. Công ty cũng tổ chức những cuộc thi khích lệ tinh thần học tập và bảo vệ môi trường như “Bé vẽ tranh về Mộc Châu xanh – Sữa mát lành”, “Bé sáng tạo mẫu đồ chơi từ vỏ hộp sữa Mộc Châu”, “Mộc Châu xanh – Khoảnh khắc uống sữa sinh động”, “Thiết kế khu phố Mộc Châu xanh từ vỏ hộp sữa”…

10 năm mang sữa cho 3.000 trẻ em nghèo vùng cao của Mộc Châu Milk - 2

Mộc Châu Milk triển khai chương trình “Sữa học đường” suốt 10 năm qua.

Sau 10 năm nỗ lực, kết quả đánh giá chỉ số cân đo của các trường uống sữa học đường cho thấy, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng chiều cao và cân nặng đã giảm hẳn so với thời điểm 2008. Trong đó, tỷ lệ các hộ dân cho con em đi học tăng lên, thầy cô giáo không còn phải đến từng nhà vận động như xưa. Số trẻ em đến trường năm sau luôn đông hơn năm trước. Những kết quả tích cực này là động lực giúp Mộc Châu Milk tiếp tục hành trình chắp cánh ước mơ cho những hạt mầm bé nhỏ nơi cao nguyên.

Tâm Anh

Nguồn: vnexpress.net