Bà Mai Kiều Liên: Vinamilk và Mộc Châu Milk không cạnh tranh nhau

Bà Mai Kiều Liên: Vinamilk và Mộc Châu Milk không cạnh tranh nhau

Là hai thương hiệu cùng hoạt động, song bà Mai Kiều Liên nói Vinamilk và Mộc Châu Milk sẽ cùng hỗ trợ nhau.

Khẳng định trên được bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) đồng thời cũng là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), đưa ra khi cổ đông hỏi về mối quan hệ thị trường giữa hai thương hiệu này hôm 20/3.

Mộc Châu Milk hiện là đơn vị thành viên của Vinamilk. Sau khi Vinamilk nắm cổ phần chi phối tại GTNfoods, doanh nghiệp giữ thị phần đứng đầu ngành sữa gián tiếp sở hữu hơn 50% cổ phần của Sữa Mộc Châu.

“Qua năm vừa rồi, hai thương hiệu đâu có cạnh tranh nhau mà chủ yếu là tương trợ lẫn nhau, như Mộc Châu Milk có được nền tảng quản trị tốt hơn. Đây là lời hứa ngay từ đầu khi Vinamilk tham gia vào Mộc Châu Milk”, Chủ tịch Mộc Châu Milk cho biết.

Theo bà Liên, thương hiệu Sữa Mộc Châu đã có lịch sử 60 năm, Vinamilk là 45 năm, mỗi thương hiệu có thế mạnh riêng và cả hai bên cùng hỗ trợ nhau tối đa để cùng phát triển. “Vinamilk có gì tốt, làm lợi được cho Mộc Châu Milk thì chúng tôi đều làm. Cho nên dùng từ cạnh tranh ở đây là không có, mà hỗ trợ thì chính xác hơn”, bà Liên chia sẻ.

Về tăng trưởng của Mộc Châu Milk, bà Liên nói tăng trưởng thị phần là mục tiêu công ty đặt ra.

Chủ tịch Sữa Mộc Châu giải thích, tăng thị phần là mục đích hoạt động của tất cả công ty trên thị trường, là tăng trưởng bền vững. “Thị trường có lúc lên, lúc xuống, sức mua lúc cao, lúc thấp, các công ty trong mảng sữa cạnh tranh nhau rất quyết liệt. Có thể doanh thu không tăng ngay, nhưng thị phần tăng là tăng trưởng bền vững”, bà Liên nói và cho biết các chỉ tiêu cụ thể cho Mộc Châu Milk đã được đặt ra theo kế hoạch.

Riêng với tốc độ tăng trưởng, theo bà, việc so tăng trưởng giữa năm này với năm trước sẽ là hơi khập khiễng. Với những công ty có thị phần cao, đánh giá việc tăng trưởng hay không phải xem xu hướng chung của thị trường. Ví dụ, toàn ngành tăng trưởng 5%, còn công ty tăng được 8% thì đó là tăng cao hơn thị trường.

“Chúng tôi so sánh tốc độ tăng trưởng với nhu cầu của thị trường. Đặc biệt với những công ty có quy mô lớn, ổn định, thị phần cao thì tăng trưởng được lấy theo quy mô toàn ngành. Vì thế, mục tiêu chúng tôi phấn đấu là bằng hoặc cao hơn tăng trưởng chung và lấy thêm thị phần”, bà Liên nói.

Năm 2020, Sữa Mộc Châu đạt hơn 2.800 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với năm 2019, nhưng thấp hơn gần 3% so với kế hoạch. Tuy nhiên, lãi sau thuế của doanh nghiệp đạt 281 tỷ đồng, tăng 68% và vượt 78% kế hoạch năm.

Với kết quả này, Hội đồng quản trị Sữa Mộc Châu đã trình cổ đông phương án chia cổ tức tỷ lệ 25%, tương đương 2.500 đồng mỗi cổ phần.

Năm 2021, Sữa Mộc Châu đặt mục tiêu doanh thu 3.066 tỷ đồng, tăng gần 9% so với thực hiện năm 2020. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 319 tỷ đồng, tăng 14%. Cổ tức dự kiến tỷ lệ 20%.

Minh Sơn

Nguồn: vnexpress.net

[searchandfilter id="2529"]