‘Chúng tôi hướng đến nuôi dưỡng tinh thần không ngại thử thách ở trẻ’

“Có cứng mới đứng đầu gió”, bà Tạ Thúy Hà – Giám đốc Tiếp thị Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam tin rằng thử thách sẽ giúp trẻ hình thành và nuôi dưỡng sự tự tin, sẵn sàng đương đầu thách thức để khôn lớn cả về thể chất lẫn tinh thần.

150 năm kinh nghiệm trên toàn cầu và 25 năm hoạt động tại Việt Nam giúp Cô Gái Hà Lan (thương hiệu của tập đoàn sữa hàng đầu FrieslandCampina) tự tin hiểu được tâm tư người làm cha mẹ trong việc nuôi dạy con và hiểu được điều gì tốt nhất cho con trẻ.

Bằng góc nhìn của một doanh nghiệp không ngừng đổi mới, Cô Gái Hà Lan cổ vũ các bậc phụ huynh Việt nuôi dưỡng tinh thần không ngại thử thách trong mỗi đứa trẻ. Đó cũng chính là khởi nguồn của chiến dịch “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” mà Giám đốc Tiếp thị Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam Tạ Thúy Hà cùng các đồng nghiệp đang tâm huyết thực hiện.

– Qua sách vở và Internet, người làm cha mẹ ngày nay được tiếp cận rất nhiều cách nuôi dạy con. Giữa vô số cách ấy, bà có tự tin thông điệp để con đối mặt thử thách của chiến dịch “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sẽ thành công?

– Bất kỳ cha mẹ nào cũng muốn bên con trong hành trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc đồng hành cùng con, chúng tôi khuyến khích việc để trẻ tự tin bước trên đôi chân của mình, vượt qua những khó khăn thất bại dù là nhỏ nhất để khôn lớn trưởng thành. Tôi tin đó là cách giáo dục trong thời đại mới, giúp con được trải nghiệm thế giới riêng.

Vì lẽ đó, khi quyết định câu chuyện nhãn hàng sẽ chia sẻ với hàng triệu bậc phụ huynh, tôi vui mừng vì tinh thần “không ngại thử thách” nhận được sự nhất trí cao từ công ty cùng các cộng sự. Tôi tràn đầy cảm hứng với điều đó. Nhìn lại gần nửa năm triển khai với nhiều tín hiệu tích cực, tôi tự tin vào hiệu quả của chương trình.

– Vậy nên hiểu “Đừng ngại để con đối mặt thử thách” là quan điểm của người mẹ Tạ Thuý Hà hay Giám đốc Tiếp thị Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam?

– Ta đâu nhất thiết phải phân định rạch ròi nhỉ, bởi bên cạnh vai trò Giám đốc Tiếp thị thì tôi cũng là một người mẹ. Tôi coi đó là lợi thế nho nhỏ để dung hòa giữa mong muốn của mẹ và bé với sứ mệnh của Cô Gái Hà Lan.

Gần 1,5 thế kỷ phát triển trên toàn cầu, 25 năm lớn cùng Việt Nam, Cô Gái Hà Lan không chỉ mang đến nguồn dinh dưỡng an toàn, tự nhiên, thuần khiết mà còn muốn đồng hành cùng trẻ trong từng cột mốc trưởng thành. Lớn khôn là một hành trình dài với nhiều thử thách từ nhỏ tới lớn. Nếu thử thách lớn nhất của con là kiên trì vượt qua khó khăn, thì có lẽ thử thách lớn nhất của cha mẹ là nén lòng nhìn con đương đầu khó khăn. Đó là lý do chúng tôi cổ vũ các bé không ngại thử thách, cổ vũ cha mẹ buông tay để con được vấp ngã và lớn khôn.

– Dường như luôn có sự đối nghịch trong lòng người làm cha mẹ khi vừa muốn để con tự lập, vừa muốn sắp xếp cho bé hành trang đủ đầy nhất. Là người làm mẹ, bà thấy bao nhiêu là đủ?

– Tôi tin mỗi cha mẹ đều có cách nuôi dạy con mà họ cho là đúng đắn, nên việc đo đếm này cũng tùy quan niệm từng người. Với tôi, trước những thử thách con phải đối đầu, tôi thường cho bé thông tin cần thiết để con tự nhận thức và hành động. Thay vì can thiệp, tôi cố gắng đồng hành, thể hiện sự tin tưởng cho con biết dù kết quả thế nào thì con vẫn được yêu thương vì đã dám đối đầu.

Còn một yếu tố rất quan trọng tôi rút ra được khi làm mẹ, rằng để có nền tảng vững vàng vượt qua mọi thử thách thì chế độ dinh dưỡng cân bằng là một trong những yếu tố tiên quyết.

FrieslandCampina Viet Nam anh 1

– Nói đến cụm từ “chế độ dinh dưỡng cân bằng”, hẳn bà đang muốn nhắc đến việc uống sữa mỗi ngày?

– Cách hiểu này đúng nhưng chưa đủ. Dinh dưỡng cân bằng phải là sự kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng và vận động. Chúng tôi khuyến khích trẻ thực hiện theo công thức 4-3-2-1 mỗi ngày, đó là ăn đủ 4 nhóm chất/bữa, đủ 3 bữa chính, bổ sung 2 ly sữa và 1 giờ vận động để phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần.

Chúng tôi luôn hướng đến nghiên cứu phát triển sản phẩm cân bằng dinh dưỡng thông qua khảo sát thực tế. Đơn cử, trong khảo sát dinh dưỡng cho trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi do Cô Gái Hà Lan thực hiện tại các nước Đông Nam Á, kết quả cho thấy 50% trẻ em Việt Nam chưa được hấp thụ đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là protein và vitamin D trong chế độ ăn uống hàng ngày, ảnh hưởng lớn đến việc phát triển tầm vóc và trí lực. Chính vì thế, tập đoàn đã bổ sung các dưỡng chất thiết yếu vào sản phẩm sữa để có nguồn dinh dưỡng cân bằng, từ đó cải thiện vấn đề trọng yếu này.

– Đưa ra nhiều thông điệp như “dinh dưỡng cân bằng”, “ngại gì thử thách”…, vậy đâu là mục tiêu chính của chiến dịch “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”?

– Một sứ mệnh có thể chứa nhiều mục tiêu, và chúng tôi muốn “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” là sứ mệnh như thế.

Thực hiện chiến dịch này, chúng tôi kỳ vọng nâng cao nhận thức của các em về dinh dưỡng cân bằng qua các góc dinh dưỡng tại 1.250 trường tiểu học. Với thiết kế nổi bật cùng công thức 4-3-2-1 được in ấn đẹp mắt, các góc này sẽ nhắc nhở kiến thức dinh dưỡng cơ bản cho các em. Tại góc dinh dưỡng cũng có thước đo chiều cao, cân nặng để các em tập theo dõi chỉ số phát triển.

Song song đó, để khuyến khích các em vận động, chúng tôi tổ chức hoạt động ngoại khóa cho hơn 1,5 triệu học sinh tại 1.500 trường tiểu học. 65 sân chơi “Ngại gì thử thách” sẽ được xây dựng tại các trường có thành tích thi đua xuất sắc. Các sân chơi này có kết cấu và chất liệu an toàn, màu sắc tươi vui cùng những trò chơi có tính thử thách, tương tác cao. Qua đó, các em có thêm cơ hội rèn luyện sức khoẻ, dần dà xây dựng tinh thần sẵn sàng đương đầu thử thách.

Tuy nhiên, mong muốn lớn nhất của chúng tôi khi thực hiện “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” là các em không chỉ vươn cao về vóc dáng mà còn cả tâm thế chủ động trước những thách thức trong đời sống.

– Mục tiêu bà vừa chia sẻ thật lớn lao, nhưng các em học sinh tiểu học hẳn còn khá mơ hồ với khái niệm “thử thách”. Sân chơi bà vừa nhắc đến có phải cách Cô Gái Hà Lan hình ảnh hóa khái niệm trừu tượng này?

– Nói vậy cũng không sai. Ngoài truyền cảm hứng rèn luyện thể lực, chúng tôi muốn thông qua những sân chơi với nhiều trò vận động đòi hỏi sức bền và ý chí này, các em sẽ dần hình thành tâm thế sẵn sàng đối mặt, vượt qua thử thách trong cuộc sống. Bởi thử thách chính là nền tảng giúp các em hình thành sự tự tin, vững vàng trước những khó khăn trong hiện tại và tương lai.

– Đó là những chia sẻ rất lý tính của một Giám đốc Tiếp thị. Còn từ góc nhìn cảm tính, bà nhận định sao về sân chơi “Ngại gì thử thách” cũng như toàn bộ chiến dịch của Cô Gái Hà Lan?

– Thật là một câu hỏi đánh đố, nhưng tôi sẽ không né tránh. Tinh thần không ngại thử thách mà!

Trước khi tiếp nhận cuộc phỏng vấn này không lâu, tôi được các đồng nghiệp gửi một video quay cảnh các bé ùa đến sân chơi của Cô Gái Hà Lan trong giờ giải lao, để cùng bày các thử thách, chia đội và chơi đủ trò con trẻ có thể nghĩ ra. Tôi đã chăm chú theo dõi cách các con tương tác với bạn ở trường, rồi hồi hộp xem đội nào sẽ thắng. Nhiều lúc tôi cười phá lên khi thấy có bé cứ xoay sở mãi không xong. Tôi đã gửi lời cảm ơn các bạn đã cho tôi những thước phim trong trẻo như vậy. Tôi nghĩ trải nghiệm nho nhỏ này có thể thay lời đáp cho câu hỏi của bạn.

– Vậy giữa nhiều chiến dịch hướng tới xây dựng cả thể chất lẫn kỹ năng sống cho trẻ, bà tự tin “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sẽ để lại dấu ấn khác biệt chứ?

– Đứng từ góc độ người thực hiện chương trình, tôi đương nhiên kỳ vọng “đứa con tinh thần” của mình và các đồng nghiệp thành công, tạo được dấu ấn. Nhưng xa hơn những thành tích bề nổi, mong muốn lớn nhất của chúng tôi khi thực hiện chiến dịch này là đồng hành cùng ngành giáo dục nâng cao thể chất Việt, từ đó đóng góp mạnh mẽ hơn cho sự phát triển kinh tế và xã hội Việt Nam, nơi đã đem đến cho nhãn hàng Cô Gái Hà Lan, cũng như FrieslandCampina nhiều cơ hội để lớn mạnh suốt 25 năm qua.

FrieslandCampina Viet Nam anh 4

Giang Minh Nguyệt

Đồ họa: Vinh Phạm

Nguồn: zingnews.vn