ĐHĐCĐ Vilico: Mộc Châu Milk cho rằng lời mời “về chung một nhà” của Vinamilk sẽ giúp cả 2 bên đạt lợi ích cao nhất

Nếu bắt tay thành công với GTNfoods, Mộc Châu Milk thì quỹ đất rộng lớn của GTNfoods sẽ giúp Vinamilk có thêm vùng nguyên liệu và ngược lại, với tiền lực tài chính mạnh của Vinamilk thì Mộc Châu Milk cũng sẽ dễ dàng thực hiện giấc mơ 100.000 con bò sữa của mình.

Mộc Châu là khu vực được thiên nhiên ưu đãi thích hợp để đàn bò sữa phát triển

Công ty mẹ của Mộc Châu Milk là Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico-mã chứng khoán VLC) vừa tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019. Bên cạnh những vấn đề về kế hoạch kinh doanh năm 2019, chủ đề nóng nhất hiện tại cũng đã được trao đổi tại đại hội: ban lãnh đạo công ty có suy nghĩ như thế nào về lời chào mua công khai của Vinamilk.

“Về chung một nhà” sẽ giúp cả Vinamilk và Mộc Châu Milk phát huy lợi thế

Tại Đại hội cổ đông, ông Nguyễn Hồng Anh-Tổng giám đốc Vilico cho biết, khi nhận được văn bản chào mua công khai cổ phiếu GTNfoods của Vinamilk, ban đầu do chưa có điều kiện gặp gỡ, trao đổi thông tin với Vinamilk nên HĐQT GTNfoods chưa có cơ sở để đưa ra ý kiến đồng ý. Tuy nhiên, sau đó ban lãnh đạo GTNfoods đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với ban điều hành Vinamilk và các bên đều thể hiện thiện chí trong việc cùng hợp tác để phát huy thế mạnh của mỗi bên.

Theo ông Hồng Anh, Vinamilk hiện nay là công ty sữa hàng đầu Việt Nam, là thương hiệu quốc gia, có hệ thống phân phối rộng khắp cả nước, thị trường rộng lớn, đặc biệt tại khu vực phía Nam, có khả năng R&D, tài chính và quản trị tốt.

Trong khi đó, Mộc Châu Milk có vùng chăn nuôi quy mô lớn, dễ dàng trong việc tăng quy mô cùng với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để chăm sóc và phát triểnđàn bò sữa.Bên cạnh đó, thị trường truyền thống của Mộc Châu Milk là khu vực phía Bắc, nhất là các vùng nông thôn với hệ thống phân phối mạnh mẽ và đồng đều

Ông Hồng Anh cho rằng, việc Vinamilk hợp tác cùng GTNfoods nói chung và Mộc Châu Milk nói riêng là một cơ hội tốt cho cả Vinamilk và Mộc Châu Milk khi có thể cùng phát triển trên cơ sở nền tảng thế mạnh của nhau nhằm tạo ra giá trị cộng hưởng cho cả hai bên. Việc hợp tác chiến lược cùng Vinamilk có thể giúp Mộc Châu Milk rất nhanh mở rộng quy mô phân phối ra ngoài thị trường truyền thống miền Bắc đã tương đối mạnh như thị trường miền Nam, Nam Trung Bộ và miền Trung, tạo tiền đề phát triển tới các thị trường xuất khẩu trong tương lai gần..

Cùng chung quan điểm với ông Nguyễn Hồng Anh, phát biểu tại Đại hội cổ đông, ông Trần Công Chiến là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Mộc Châu Milk cho biết trong quá khứ đã từng làm việc với Vinamilk. Bản thân ông Chiến cũng cảm ơn Vinamilk đã từng giúp đỡ những người chăn nuôi bò sữa Mộc Châu trong thời gian khó khăn trước đây bằng việc mua lại sữa tươi của những hộ chăn nuôi.

Ông Chiến cho rằng, khi Vinamilk ngỏ ý muốn hợp tác,Mộc Châu Milk cũng thấy đây là một việc tích cực. Ông Chiến cũng nhất quán quan điểm của bà Mai Kiều Liên đã trình bày tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Vinamilk mong muốn cùng ngồi lại để phát triển, việc hợp tác sẽ giúp miếng bánh thị trường sữa lớn hơn, góp phần tích cực tới sự phát triển chung của các thương hiệu Việt và mở rộng ngành sữa của Việt Nam.

Mộc Châu Milk là “mảnh ghép hoàn hảo” trong bức tranh lớn của Vinamilk?

Vì sao Mộc Châu Milk sẵn sàng lắc đầu trước lời ngỏ ý của Vinamilk và cũng dễ dàng gật đầu nếu tìm được tiếng nói chung? Lý do nằm ở chỗ: Mộc Châu Milk vốn dĩ vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện và công ty sữa hơn 60 năm tuổi này đang sở hữu những lợi thế mà nếu Vinamilk bắt tay thì cả hai sẽ cùng có lợi.

Trao đổi tại Đại hội cổ đông, Ông Chiến cho biết, Vinamilk giữ thị phần lớn ở thành phố nhưng ở thị trường nông thôn thì Mộc Châu Milk đang chiếm ưu thế. Nói một cách khác, bắt tay với Mộc Châu Milk, Vinamilk sẽ không phải “đối đầu” với Mộc Châu Milk ở mảng thị trường mà Mộc Châu Milk đang có thế mạnh. Ngược lại, Vinamilk có thị trường lớn ở khu vực miền Nam, nơi Mộc Châu Milk chưa có nhiều hiện diện. Việc Vinamilk hợp tác sẽ giúp Mộc Châu Milk thúc đẩy tiêu thụ sữa cho mùa đông, mùa mưa rét ở phía Bắc.

ĐHĐCĐ Vilico: Mộc Châu Milk cho rằng lời mời “về chung một nhà” của Vinamilk sẽ giúp cả 2 bên đạt lợi ích cao nhất - Ảnh 1.

Các sản phẩm sữa của Mộc Châu Milk được sản xuất từ 100% sữa tươi nguyên chất

Mộc Châu Milk cũng là một trong ba doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chí xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc và theo thông tin công ty nắm được, thì Chính phủ Việt Nam cũng đang có các bước xúc tiến để ký Nghị định thư với Trung Quốc về việc xuất khẩu sữa và chủ trì Ngày hội Sữa Việt Nam tại Trung Quốc để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm. Hiện tại, Mộc Châu Milk đã bước đầu xúc tiến tìm hiểu các đối tác để chuẩn bị cho cơ hội xuất khẩu sữa. Bên cạnh đó, Mộc Châu Milk đã có kế hoạch sẽ đầu tư thêm nhà máy sản xuất sữa và phát triển công tác nghiên cứu, cho ra đời thêm các sản phẩm mới. Có thể thấy Mộc Châu Milk cũng đang nỗ lực không ngừng để mở rộng thị trường và đây cũng là mục tiêu mà Vinamilk đang theo đuổi. Trong khi đó, Vinamilk là doanh nghiệp đã lớn mạnh và việc tìm kiếm quỹ đất đủ lớn để mở rộng quy mô trong nước là khá khó khăn. Nếu bắt tay thành công với GTNfoods, Mộc Châu Milk thì quỹ đất rộng lớn của GTNfoods sẽ giúp Vinamilk có thêm vùng nguyên liệu và ngược lại, với tiền lực tài chính mạnh của Vinamilk thì Mộc Châu Milk cũng sẽ dễ dàng thực hiện giấc mơ 100.000 con bò sữa của mình.

Điểm lớn cuối cùng để cái bắt tay của Vinamilk và Mộc Châu Milk dễ thành hiện thực đó là: Sự hoà hợp trong chiến lược và định hướng kinh doanh. Cả Vinamilk và Mộc Châu Milk đều theo đuổi chiến lược sản xuất sữa tươi Sạch và nguyên chất; các vùng chăn nuôi bò sữa đều đã đạt được những tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

 

 

 

 

[searchandfilter id="2529"]