Gần 59 triệu cổ phiếu IDP sẽ chính thức giao dịch trên sàn UpCOM vào ngày 7/1, với giá tham chiếu 50.000đ/cp.

Gần 59 triệu cổ phiếu IDP sẽ chính thức giao dịch trên sàn UpCOM vào ngày 7/1, với giá tham chiếu 50.000đ/cp.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ bất thường diễn ra vào ngày 18/12/2020, cổ đông IDP đã thông qua kế hoạch đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống UPCoM tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Thời gian chốt danh sách cổ đông để lưu ký tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vào ngày 4/12. Ngày 25/12, VSD thông báo đã tiếp nhận lưu ký gần 59 triệu cổ phiếu của IDP theo đăng ký, tương đương với vốn điều lệ gần 590 tỷ đồng.

Cũng tại ĐHĐCĐ bất thường trên, cổ đông IDP cũng chấp thuận bổ sung ngành sản xuất các loại bánh từ bột; sản xuất ca cao, sôcôla và mứt kẹo. Công ty sẽ có 2 người đại diện theo pháp luật là Tổng giám đốc và Chủ tịch HĐQT.

Được biết, trước khi diễn ra ĐHCĐ bất thường, cơ cấu cổ đông IDP cũng có sự biến động. Theo đó, Blue Point đã bán ra 5,68 triệu cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu từ 70,2% xuống còn 60,6% trong thời gian 2-4/12.

Ở chiều ngược lại, vào ngày 14/12, Công ty CP Sữa Long Thành – Lothamilk đã nhận chuyển nhượng 2 triệu cổ phiếu qua giao dịch thoả thuận để tăng nắm giữ lên 6 triệu đơn vị, tương đương với 10,18% vốn điều lệ của IDP. Ngoài ra, Tổng giám đốc Đặng Phạm Minh Loan cũng nhận chuyển nhượng gần 2,95 triệu cổ phiếu qua giao dịch thoả thuận để tăng tỷ lệ nắm giữ lên hơn 5% vốn điều lệ của IDP.

Về hoạt động sản xuất kinh doanh, IDP từng thua lỗ lớn trong giai đoạn 2016 – 2018, với mức lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2018 lên đến 580 tỷ đồng, rơi vào tình trạng âm vốn chủ sở hữu. Ở thời điểm đó, cổ đông nắm quyền chi phối IDP là nhóm quỹ VinaCapital VOF và Daiwa PI Partners.

Với tham vọng đưa IDP trở thành thế lực mới trên thị trường sữa, hai tổ chức đầu tư này đã rót vào IDP khoản vốn 75 triệu USD. Nhưng sau 5 năm gắn bó, mục tiêu này không thể thực hiện, trái lại còn khiến IDP lỗ nặng, VinaCapital VOF và Daiwa PI Partners đã phải quyết định thoái vốn khỏi IDP để bảo toàn vốn.

Đầu năm 2019, nhóm cổ đông Blue Point, Chứng khoán Bản Việt và Lothamilk bắt đầu tiếp quản IDP. Sau khi vào tay chủ mới, IDP bất ngờ lột xác khi liên tiếp có lãi từ 2019 đến nay. Báo cáo quý III/2020 của IDP cho thấy, biên lợi nhuận gộp lên đến 41,7%, xấp xỉ với Vinamilk dù không có lợi thế về quy mô như doanh nghiệp đầu ngành sữa.

Lợi nhuận sau thuế quý III/2020 của IDP tăng gấp 4,2 lần cùng kỳ năm 2019 và đạt gần 159 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, lợi nhuận sau thuế của IDP đạt hơn 309 tỷ đồng, tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, do lỗ từ quá khứ, nên lỗ lũy kế của IDP vẫn còn ghi nhận gần 270 tỷ đồng.

Có thể thấy, nhận định của giới chuyên gia ở thời điểm nhóm cổ đông mới hoàn tất thương vụ chuyển nhượng cổ phần IDP từ nhóm VinaCapital, đã có phần đúng. Khi đó, nguyên Tổng Giám đốc điều hành IDP Trần Bảo Minh từng khẳng định, không ai điên khi mua một công ty lỗ lớn như IDP, thậm chí, VinaCapital bán IDP còn có lãi và những nhà đầu tư mua được cũng lãi lớn. Theo ông Minh, mất cả ngàn tỷ đồng mà xây dựng được một công ty sữa như IDP ngày hôm nay, thì sẽ có rất nhiều đại gia Việt Nam sẵn sàng bỏ tiền làm ngay.

Giới chuyên gia lúc bấy giờ còn tính toán, nhóm nhà đầu tư bỏ ra khoảng 2.000 tỷ đồng để mua 100% cổ phần của IDP và chỉ chưa đầy 1 năm có thể bán được tới 6.000 – 7.000 tỷ đồng, đó là chưa kể doanh thu của IDP hiện vẫn tăng trưởng mạnh và tăng hàng tháng.

“Nếu không đủ tầm nhìn sắc bén để đánh giá được tiềm năng và cơ hội của IDP, thì sẽ rất khó chơi trong ngành sữa”. Một chuyên gia từng nhận định.

Với đà tăng trưởng trong kinh doanh để dần bù lỗ quá khứ và có thể trở thành một “thế lực” sữa mới trên thị trường với các dòng sản phẩm có thị phần riêng, IDP đang sở hữu lực đẩy cho cổ phiếu khi giao dịch trên sàn UpCOM vào ngày 7/1 sắp tới. Vị ngọt từ sữa với cổ phiếu IDP, dù vậy, vẫn cần thời gian để doanh nghiệp khai phá dư địa tăng trưởng.

Nguồn: enternews.vn