Hành trình nửa vòng trái đất của những chiếc hộp giấy

Hành trình nửa vòng trái đất của những chiếc hộp giấy là câu chuyện về khát vọng và mục tiêu tái chế toàn bộ vỏ hộp giấy bán ra thị trường Việt Nam của Tetra Pak vào năm 2030.

Tetra Pak – công ty cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển, đã tiên phong thực hiện sản xuất bền vững cùng với sáng kiến tái chế để góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Từ những cánh rừng Bắc Âu

Trên các vỏ hộp giấy đựng thực phẩm lỏng như sữa, nước quả do Tetra Pak sản xuất, người dùng dễ dàng nhận ra logo chứng nhận FSC (Forest Stewardship Council/Hội đồng Quản lý Rừng). Tổ chức này cung cấp hệ thống các tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm thương hiệu và công nhận dịch vụ cho các công ty, tổ chức, cộng đồng làm việc có trách nhiệm với rừng.

Điều này có nghĩa là nguyên liệu giấy để làm vỏ hộp được khai thác từ những khu rừng luôn được trồng mới và kiểm soát chặt chẽ ở Bắc Âu. Nguyên liệu này đi nửa vòng trái đất tới Việt Nam và được chuyển tới nhà máy của Tetra Pak ở Bình Dương.

hanh trinh hop giay anh 1

Tetra Pak sử dụng nguồn nguyên liệu giấy được kiểm soát nghiêm ngặt bởi FSC.

Tại đây, bìa giấy được hoàn thiện, sau đó được chuyển đến các nhà máy sản xuất sữa và đồ uống để tạo ra những hộp sữa, hộp nước hoa quả… thường thấy tại cái cửa hàng tiện lợi, chợ, siêu thị, mang đồ uống an toàn và dinh dưỡng đến cho mọi người.

hanh trinh hop giay anh 2

Nhà máy Tetra Pak tại Bình Dương có khả năng tiết kiệm 36% năng lượng và tái sử dụng 21 triệu lít nước mỗi năm.

hanh trinh hop giay anh 3
Vỏ hộp giấy đựng thực phẩm lỏng của Tetra Pak thân thiện với môi trường, đa dạng mục đích sử dụng.

Đến một vòng đời mới sau khi được sử dụng

Tái chế và tái sử dụng là giải pháp quan trọng để tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Vỏ hộp giấy đựng thực phẩm lỏng có thể tái chế được hoàn toàn, tuy nhiên lượng hộp giấy được thu gom để tái chế còn ít.

Vì vậy, Tetra Pak đã khởi xướng chương trình “Một giây hành động, bảo vệ môi trường” được Tetra Pak khởi xướng với quyết tâm lan tỏa và hình thành thói quen thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống không chỉ tại trường học mà còn tại gia đình, từ đó tạo ra nhiều vật dụng hữu ích làm từ giấy tái chế.

hanh trinh hop giay anh 4

Các em học sinh tiểu học cùng chung tay tái chế vỏ hộp sữa.

Nhờ chương trình trên, hơn một triệu em học sinh tiểu học sẽ học đươc cách thu gom vỏ hộp sữa để tái chế. Tham gia chương trình, các em được hướng dẫn cách bẻ 4 góc, đập dẹp hộp và bỏ vào đúng nơi quy định giúp tiết kiệm diện tích cũng như dễ dàng hơn cho việc thu gom.

hanh trinh hop giay anh 5

Những vật phẩm tái chế từ vỏ hộp giấy.

Vỏ hộp sau khi xử lý sẽ được thu gom định kỳ hai tuần một lần chuyển về nhà máy giấy Đồng Tiến để tái chế thành các sản phẩm hữu ích khác.

Tetra Pak có tầm nhìn cung cấp vỏ hộp giấy đựng thực phẩm lỏng được làm 100% từ vật liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2022.

Sử dụng hộp giấy là một lựa chọn bền vững, giúp giảm gánh nặng lên môi trường và hệ sinh thái. Vỏ hộp giấy đựng đồ uống như vỏ hộp sữa, vỏ hộp nước quả có thể tái chế thành các sản phẩm như vở viết, tủ đựng đồ, tấm lợp mái sinh thái. Đơn giản, hãy nhét ống hút vào trong hộp, làm dẹp và đưa đến các điểm thu gom tại Hà Nội và TP.HCM là bạn có thể mang đến một cuộc đời thứ hai cho những vỏ hộp giấy đựng đồ uống này! Độc giả tham khảo thêm thông tin về các điểm thu gom cũng như mọi hoạt động vì môi trường của Tetra Pak tại đây.

Giang Tứ Quý

Nguồn: zingnews.vn

[searchandfilter id="2529"]