Hành trình từ quản trị viên tập sự trở thành nhà quản lý tại Vinamilk

Khi được chọn tham gia chương trình Quản trị viên tập sự Vinamilk vào năm 2016, Đặng Thị Lan Anh (sinh năm 1993) vừa cảm thấy vui mừng vừa lo lắng. Cô ý thức rõ con đường 18 tháng chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội lẫn thử thách đang chờ phía trước.

“Cơ hội phát triển càng rộng mở, mức hỗ trợ càng nhiều thì kỳ vọng kết quả công việc càng cao. Đồng nghiệp và sếp sẽ quan sát, đánh giá thường xuyên và khắt khe hơn bình thường vì mình là quản trị viên tập sự, không giống như những vị trí thực tập thông thường khác”, Lan Anh chia sẻ.

Tuy nhiên, sau 18 tháng được luân chuyển qua ba phòng ban khác nhau, Lan Anh hiện giữ chức vụ Trưởng ban Kế toán Quản trị Tổng hợp Ngân sách và Báo cáo trong doanh nghiệp đầu ngành sữa. Nhớ lại hành trình từ khi mới bước chân vào doanh nghiệp “tỷ đô” của ngành sữa Việt, cô gọi đây là 18 “tháng trăng mật” của những nhà quản trị tương lai.

Quản trị viên tập sự là chương trình tuyển chọn, đào tạo lực lượng nhân sự trẻ do Vinamilk triển khai từ năm 2014. Trong chương trình này, các ứng viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn và kỹ năng quản lý, từ đó có đầy đủ năng lực, bản lĩnh trở thành các nhà quản trị tương lai.

Để trau dồi kỹ năng và bản lĩnh, các quản trị viên tập sự phải liên tục thử thách giới hạn của bản thân qua nhiều phòng ban khác nhau. Họ được tham gia khóa đào tạo kỹ năng mềm, trải qua hàng loạt nhiệm vụ mới. Mỗi giai đoạn, mỗi nhiệm vụ đều đòi hỏi báo cáo chi tiết và đề xuất cải tiến từ bản thân ứng viên.

Với Lan Anh, trong 18 tháng, cô được luân chuyển qua tổng cộng 5 bộ phận thuộc ba phòng ban. Trung bình cô chỉ có khoảng ba tháng để làm quen công việc mới. Thời gian luân chuyển ngắn buộc mỗi quản trị viên tập sự vừa phải nhuần nhuyễn vị trí và những bài học cũ, vừa phải nắm bắt nhanh nhạy những nhiệm vụ mới.

Đổi lại, nhờ 18 tháng luôn trong trạng thái làm việc “tăng tốc”, cô được tiếp cận những cơ hội trải nghiệm chưa từng có tại các phòng ban, từ phòng kế toán tổng hợp, kế toán AR – AP, giá thành, thuế, đến kế toán đơn vị trực thuộc và tác nghiệp kinh doanh. Cô được trực tiếp tham gia các dự án trọng điểm của Vinamilk như các dự án sáp nhập, triển khai hóa đơn điện tử, tổ chức cuộc họp công ty thường niên… Kinh nghiệm và kiến thức tích lũy nhiều hơn qua các giai đoạn làm việc thực tế. Những nhận xét và đánh giá của phòng ban từng bộ phận cũng giúp các quản trị viên tập sự hiểu rõ hơn về bản thân và công việc phù hợp sau khi kết thúc chương trình.

Cùng sinh năm 1993 nhưng tham gia chương trình Quản trị viên tập sự Vinamilk từ năm 2014, Nguyễn Như Thạch Trúc dành toàn thời gian tại phòng Marketing, từng bước tìm hiểu công việc từ khi còn là sinh viên năm cuối, và hiện cô đã là Trưởng ban Nhãn hiệu của Vinamilk.

Tại đây, cô được học hỏi cặn kẽ từng công việc cụ thể liên quan đến quảng bá thương hiệu, được tin tưởng trao cơ hội tham gia những dự án quan trọng của công ty. Chỉ sau vài tháng trở thành quản trị viên tập sự, Thạch Trúc đã phối hợp cùng bộ phận Sữa nước, Sữa chua và Truyền thông tổ chức Ngày hội Quốc tế Thiếu nhi 1/6 với chủ đề “Cùng con yêu khám phá thế giới Sữa Vinamilk” tại Hà Nội và TP HCM, với ngân sách lớn và thời gian chuẩn bị gấp rút.

Thạch Trúc chia sẻ, bài học lớn nhất chương trình này mang lại chính là tư duy “Vượt ra ngoài vùng an toàn để biết không có gì là không thể”. Cô còn nhớ dự án làm nhóm đầu tiên được giao là dự án cải tiến, tinh gọn chuỗi cung ứng. Cô đã bật khóc ngay khi nhận đề tài vì vốn là một sinh viên ngành Marketing, Thạch Trúc không có chút kiến thức gì về logistics, cũng chưa từng nghe qua về mô hình tinh gọn “Lean/Six Sigma”.

Sau hai tháng thực hiện dự án, được sự hướng dẫn của các anh chị phụ trách chương trình, học hỏi từ Khối Chuỗi cung ứng, công việc chuyên môn, các bước trong chuỗi, cùng chuỗi ngày đêm tự nghiên cứu tài liệu, mày mò sách vở… nhóm của Trúc đã hoàn thành xuất sắc dự án, vượt qua thách thức mà cô từng nghĩ sẽ không thể nào chinh phục được. Đây là nhóm hình thành từ những bạn có chuyên môn đến từ các phòng ban khác nhau, trong đó có cả Chuỗi cung ứng, để đem đến những góc nhìn cả tổng quan và khác biệt, một yếu tố quyết định sự thành công của dự án.

Tương tự, Lê Đức Anh (sinh năm 1989, gia nhập đội ngũ quản trị viên tập sự Vinamilk vào năm 2014 và hiện là Trưởng ban Hợp tác Đầu tư nước ngoài) còn được tham gia vào dự án phát triển thương hiệu Angkormilk tại Campuchia. Có cơ hội trải nghiệm toàn bộ quá trình từ lúc tìm hiểu thị trường đến khi nhà máy được khánh thành và đi vào hoạt động, Đức Anh đã đi một chặng đường dài và đầy tự hào khi nhìn lại thành quả mà mình cùng đồng đội đã chinh phục.

“Thời gian tham gia dự án, tất cả chúng tôi gắn kết với nhau như một gia đình. Khoảng cách thế hệ được phá vỡ, giới hạn bản thân được bứt phá để mang về thành công cho Angkormilk”, Đức Anh chia sẻ.

Lê Đức Anh – Trưởng ban Hợp tác Đầu tư nước ngoài.

Dù xuất phát điểm ở chuyên ngành hay những phòng ban nào, các quản trị viên tập sự Vinamilk đều có một điểm chung, đó là một bệ phóng vững chãi đến từ môi trường làm việc hướng đến xây dựng sự tự tin, bản lĩnh, sẵn sàng chinh phục những thử thách trên con đường mình đã chọn.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, hiện là Trưởng bộ phận Kinh doanh Xuất khẩu, tham gia chương trình Quản trị viên tập sự vào năm 2014 khẳng định, tinh thần trao quyền và hỗ trợ tận tình của các phòng ban đối với các quản trị viên tập sự đã tạo “bệ phóng” quan trọng cho những nhân sự mới. Bên cạnh đó, sự chuyên nghiệp trong từng cá nhân, phòng ban và cả môi trường làm việc là nền tảng cơ bản thúc đẩy nâng cao kỹ năng và bản lĩnh của các ứng viên được chọn.

Nguyễn Thanh Tuấn trong một buổi làm việc với đối tác tại hội chợ Gulfood (Dubai) năm 2019.

Trong khi đó, anh Đức Anh khẳng định, Vinamilk có cả hai yếu tố phù hợp với nhân sự trẻ đang tìm kiếm một môi trường làm việc cởi mở và thúc đẩy tinh thần dám nghĩ dám làm, dám đương đầu thử thách và thành công. Công ty được đánh giá có chính sách đãi ngộ tốt và môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp. Các cấp quản lý luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cho các bạn quản trị viên tập sự, không chỉ để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà còn để giúp các bạn trẻ tự tin, bản lĩnh hơn.

Với Lan Anh, cơ hội phát triển nghề nghiệp trong nước và nước ngoài, môi trường làm việc thay đổi liên tục và thường xuyên cải tiến, năng lực lãnh đạo, chế độ phúc lợi và lương thưởng tốt là những yếu tố giúp doanh nghiệp này thu hút và giữ chân nhân tài trẻ tuổi.

Còn với Thạch Trúc, “vui và thú vị” là lý do đơn giản giữ cho môi trường làm việc tại Vinamilk hấp dẫn người trẻ. Tại đây, nhân sự trẻ liên tục được tham gia những dự án mới để thử thách bản thân, đồng đội đoàn kết, trẻ trung và năng động. Phòng làm việc không bao giờ thiếu những tiếng cười khiến mỗi ngày đi làm là một ngày vui.

Đánh giá của các tổ chức độc lập cũng dành cho công ty đầu ngành sữa Việt Nam những nhận định tích cực. Kết quả khảo sát của Anphabe cho thấy, Vinamilk được bình chọn là một trong 50 thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020. Đây cũng là doanh nghiệp thuộc Top 5 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2019 do mạng việc làm và tuyển dụng Career Builder khảo sát, đồng thời giữ vững phong độ dẫn đầu trong các đánh giá xếp hạng về nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liền.

Ngoài chính sách nhân sự hướng đến người lao động, chế độ đãi ngộ thuộc các công ty chi trả tốt nhất trên thị trường, việc phát triển và nuôi dưỡng nhân tài là “át chủ bài” để Vinamilk đảm bảo nguồn lực nhân sự chất lượng, phát triển đội ngũ kế thừa trong giai đoạn phát triển mới, hướng đến mục tiêu Top 30 công ty sữa lớn nhất toàn cầu.

Một điểm nổi bật khác tại Vinamilk chính là cơ hội phát triển sự nghiệp với bệ phóng cho những tài năng trẻ. Thông qua chương trình Quản trị viên tập sự, nhân sự trẻ được trao quyền đề xuất ý tưởng, quyền thực hiện và cả quyền chịu trách nhiệm trong công việc. Công ty này được đánh giá là môi trường làm việc chất lượng, lãnh đạo dám đặt niềm tin vào những người trẻ, trao nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thử thách.

Đại diện Vinamilk cho biết, người trẻ thường không thiếu ý tưởng, nhưng làm sao để các ý tưởng đó giải quyết được một bài toán cụ thể, đó là điều họ mong muốn học được từ môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Đây cũng là điều làm nên sự hấp dẫn của thương hiệu Vinamilk đối với thế hệ những người lao động trẻ tuổi trong các cuộc khảo sát gần đây.

“Sáng tạo, chấp nhận thử thách và dấn thân là những giá trị của thế hệ lao động trẻ cần được phát huy. Khi các doanh nghiệp khai thác được thế mạnh đó, lực lượng lao động của tương lai này sẽ sẵn sàng để kế thừa, cùng doanh nghiệp bứt phá trên hành trình mới”, đại diện Vinamilk khẳng định.

Gia nhập Vinamilk, quản trị viên tập sự có cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưng cũng rất trẻ trung, năng động. Chương trình quản trị viên tập sự năm nay đang được triển khai, hạn chót đăng ký ngày 15/9.

Nội dung: Nam Anh – Thiết kế: Thái Hưng
Video: Công Khang  Thanh Thảo  Thiên Hạnh

Nguồn: vnexpress.net

[searchandfilter id="2529"]