“Hạt vàng” dinh dưỡng Thế kỷ 21: Tưởng lạ mà quen

Xu hướng sử dụng các loại hạt, cũng như chế phẩm từ hạt như sữa, đang trở nên phổ biến trên toàn cầu, nổi bật có thể kể đến hạt chia, hạnh nhân, óc chó, macca…

Tuy nhiên, còn có một loại hạt rất quen thuộc với người Việt được mệnh danh là “hạt vàng” dinh dưỡng của thế kỷ 21 bởi nhiều lợi ích tuyệt vời loại hạt này mang lại.

Nhu cầu dinh dưỡng của thế kỷ 21 là sử dụng các sản phẩm vừa thân thiện với môi trường lại vừa cung cấp dinh dưỡng, tăng cường và duy trì sức khỏe thể chất lẫn sắc đẹp. Đậu nành trở thành cái tên được lựa chọn để dẫn đầu xu hướng này, xứng đáng với tên gọi “hạt vàng” nhờ những giá trị tốt đẹp của nó.

Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe

Nhắc đến đậu nành là nhắc đến loại hạt chứa hàm lượng protein cao khoảng 34% và chứa đầy đủ 8 loại axit amin thiết yếu. Chất lượng protein trong đậu nành tương đương với sữa, thịt bò và trứng. Đậu nành còn chứa nhiều vi chất như vitamin B, E, K, cùng với canxi, kali, sắt, kẽm, phốt pho… đảm bảo cho cơ thể có đầy đủ dưỡng chất.

Omega 3 và Omega 6 có trong đậu nành là các axit béo quan trọng giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch. Sữa đậu nành giàu các axit béo không no và không có cholesterol, nhờ vậy, sữa đậu nành trở thành thức uống hỗ trợ cho người có lượng cholesterol trong máu cao hoặc người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch vành.

Ngoài ra, thực phẩm đậu nành rất giàu isoflavone. Isoflavone là một hoạt chất được nghiên cứu và phát hiện là có tác dụng kháng oxi, kháng viêm, ngăn ngừa các gốc tự do, hỗ trợ  tăng cường sức mạnh của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương. Isoflavone còn đóng vai trò như một dạng estrogen thực vật tốt cho nữ giới, giúp giảm các triệu chứng bốc hỏa hậu mãn kinh.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ: “Xu hướng sử dụng các loại sữa có nguồn gốc thực vật đang trở nên phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Trong đó, đậu nành nói chung và sữa đậu nành nói riêng được chứng minh là loại hạt giàu dinh dưỡng, đem lại lợi ích hiệu quả trong việc hỗ trợ chắc khỏe xương và tăng cường đề kháng. Bên cạnh đó, sữa đậu nành có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường và lành tính cho sức khỏe. Hơn nữa, đây còn là loại sữa quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt nên cả gia đình đều có thể cùng thưởng thức.”

Sữa đậu nành đem lại lợi ích hiệu quả trong việc hỗ trợ chắc khỏe xương và tăng cường đề kháng

Là thương hiệu hàng đầu trong ngành hàng sữa đậu nành uống liền 10 năm liên tiếp, sữa đậu nành Fami từ Vinasoy được làm toàn bộ từ đậu nành hạt chọn lọc đáp ứng tiêu chí 3 KHÔNG: không biến đổi gen, không cholesterol và không chất bảo quản. Cùng với đó là quy trình tiệt trùng UHT và công nghệ bao bì đóng gói 6 lớp hiện đại được cung cấp bởi tập đoàn Tetra Pak Thụy Điển giúp giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên thơm ngon của sản phẩm. Đồng thời, công nghệ này bảo đảm sản phẩm có thể tươi ngon trong 6 tháng hoặc lâu hơn mà không cần trữ lạnh hay dùng chất bảo quản. Nếu như Fami Canxi được bổ sung thêm canxi, vitamin D, vitamin A và kẽm giúp xương chắc khỏe và tăng cường đề kháng cho cơ thể. Fami Nguyên chất lại vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe vừa đa dạng hương vị là nguồn dinh dưỡng lành cho cả gia đình mùa dịch.

Hạt vàng cho sắc đẹp

Đậu nành được mệnh danh là hạt vàng trong chế độ dinh dưỡng giảm cân giữ dáng nhờ chứa lượng đường thấp, giàu axit béo không no làm ức chế sự hấp thu chất béo của đường ruột, giúp giảm nguy cơ tăng cân.

Sữa đậu nành có tác dụng tuyệt vời trong cải thiện và giữ gìn sắc đẹp

Những chị em phụ nữ muốn duy trì sắc đẹp thì càng không nên bỏ qua đậu nành. Loại hạt này giúp dưỡng da trắng từ bên trong, ức chế sắc tố melanin, cải thiện tình trạng da không đều màu; nuôi tóc khỏe mạnh nhờ có hàm lượng cao genistein làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Hàm lượng vitamin A, E, PP, B12,… và đặc biệt là isoflavone trong đậu nành vô cùng hữu hiệu trong việc ngăn ngừa lão hóa, làm giảm tình trạng da nhăn và chảy xệ.

Đậu nành và xu hướng sống “xanh”

Một trong những xu hướng nổi bật của thế kỷ 21 là quay trở về với tự nhiên, tìm kiếm những giá trị nguyên bản. Xu hướng này cũng tác động đến thói quen ăn uống và nhu cầu dinh dưỡng của nhiều người. Trong đó, chế độ ăn “eat clean” dần hình thành và phát triển, khuyến khích tiêu thụ nhiều thực phẩm nguyên chất hơn như: trái cây, rau, protein, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh. Và đậu nành trở thành cái tên đầu tiên được lựa chọn trong xu hướng này nhờ nguồn gốc tự nhiên, giá thành hợp lý, hương vị quen thuộc, thân thiện với môi trường và lành tính cho sức khỏe.

Với lượng đạm dồi dào, giàu chất xơ, lại không chứa cholesterol, thực phẩm từ đậu nành là một loại “thịt trắng” rất có giá trị . Đặc biệt khi đi vào cơ thể thì đạm thực vật sẽ chuyển hóa thành môi trường kiềm có lợi cho tế bào, có thể trung hòa môi trường axit do quá trình tiêu hóa đạm động vật.

Đậu nành có thể được bổ sung vào thực đơn eat clean theo nhiều cách, chẳng hạn như 1 ly sữa đậu nành trong bữa sáng và tối, đậu nành luộc cho bữa ăn nhẹ, salad đậu hũ trong bữa chính, hay sử dụng dầu đậu nành để chế biến các món ăn. Sữa đậu nành còn có thể biến tấu thành nhiều món tráng miệng thơm ngon cho thực đơn thêm phong phú như sinh tố, kem bó xôi, đậu hũ nước đường…

Đậu nành và thực phẩm đậu nành được bổ sung vào thực đơn eat clean để bữa ăn phong phú hơn

Với những lợi ích về sức khỏe, sắc đẹp cũng như phù hợp với xu hướng sống “xanh” được nêu trên, đậu nành xứng đáng với tên gọi “hạt vàng” của thế kỷ 21.

Nguồn: vinasoy.com