Hơn 1 triệu học sinh Hà Nội hào hứng uống sữa học đường

Học sinh Hà Nội hào hứng uống sữaHọc sinh Hà Nội hào hứng uống sữa

Chiều 22/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2018-2020.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, lãnh đạo TP Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội, đại diện các Phòng GD&ĐT và các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn TP.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, đã có 1.059.854 trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học từ gần 4000 trường học trên địa bàn đã tham gia thụ hưởng chương trình sữa học đường, đạt tỉ lệ 91,16%. Khối công lập đạt tỉ lệ 100% trường và 93% trẻ tham gia uống sữa. Khối ngoài công lập cũng đã đạt tỉ lệ 86,74 trường và 80,73% trẻ tham gia.

Theo đánh giá của đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, những kết quả này có được nhờ quá trình chuẩn bị kĩ lưỡng, sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao của Ban chỉ đạo chương trình Sữa học đường TP, Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã cùng sự chủ động, chuyên nghiệp của nhà cung cấp Vinamilk.

Đại biểu trình bày tham luận tại hội nghị

Trong quá trình triển khai, TP Hà Nội đã tổ chức nhiều hội nghị để đánh giá, rút kinh nghiệm nhằm kịp thời giải đáp và tháo gỡ khó khăn cho các quận huyện. Sở GD&ĐT đã kết hợp với Sở Y tế thành lập các đoàn kiểm tra ATTP, kiểm soát chất lượng sữa.

Ngoài ra, Vinamilk đã tiến hành khảo sát sữa tại các nhà trường, cung cấp đủ giá kệ, tổ chức giao nhận sữa theo số lượng và tần suất phù hợp với từng cơ sở giáo dục; thiết lập đường dây nóng 24/24 để giải đáp thắc mắc của các trường.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đến từ các Phòng GD&ĐT, các trường học đều đánh giá cao tính nhân văn của chương trình Sữa học đường.

Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho biết huyện có tổng số 25.072 trẻ MN, HS Tiểu học được thụ hưởng chương trình sữa dọc đường. Đề án sau khi triển khai được đa số CMHS ủng hộ. Phòng GD&ĐT cũng thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn cho HS uống sữa.

Còn đại diện Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai nêu kinh nghiệm để giúp cho tỉ lệ học sinh tham gia uống sữa học đường trên địa bàn quận đạt hơn 90% trong năm học 2019-2020, tăng nhiều so với năm học trước. Đến nay quận có 73.163 trẻ MN, HSTH tham gia, đạt tỉ lệ 90.5%. Trong đó trường công lập đạt 90,8%, tăng so với năm 2019 là 23,1%. Tỉ lệ các trường NCL tham gia là 89%, tăng 53,8%.

Cô Đỗ Thị Thanh Tâm – Hiệu trưởng mầm non Tây Mỗ A quận Nam Từ Liêm cho rằng đây là chương trình mang tính nhân văn cao nhằm mang cơ hội uống sữa cho trẻ em góp phần nâng cao tầm vóc của trẻ. Thời gian đầu, CMHS chưa hiểu về chương trình nên chỉ có 47,7% ủng hộ. Sau đó, các thầy cô đã tăng cường tuyên truyền, phân tích cho CMHS hiểu và đến nay, tỉ lệ HS tham gia chương trình đã đạt 100%.

Thầy Trần Đức Tuấn – Hiệu trưởng Trường tiểu học An Tiến (huyện Mỹ Đức) cho biết trong 2 năm triển khai, nhà trường đều đạt tỉ lệ 100% HS tham gia chương trình Sữa học đường. Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn hỗ trợ cải thiện kịp thời dinh dưỡng cho HS. Nhà trường có 81 HS thuộc hộ nghèo, cận nghèo của năm học 2018-2019 và 79 em trong năm học 2019-2020 thuộc diện miễn phí uống sữa. Nhờ có chương trình, các em có cơ hội được uống sữa hàng ngày.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh: Sau gần 2 năm, chương trình Sữa học đường đã được triển khai thành công ở các nhà trường trên địa bàn Hà Nội. Có được thành công này là do sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, vai trò của các nhà trường, các thầy cô, sự ủng hộ của CMHS.

Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các Phòng GD&ĐT, các nhà trường tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền truyền thông, tăng cường cung cấp thông tin một cách công khai minh bạch về chương trình Sữa học đường để CMHS có thể tiếp cận tốt nhất.

Đề nghị các đơn vị phối hợp tích cực nhịp nhàng hơn, cải tiến những phương thức tổ chức thực hiện để làm sao cho khoa học, từ công tác đặt hàng, chuyển giao sữa, bảo quản sữa, cho HS uống sữa…. Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra kiểm tra trong quá trình tổ chức thực hiện, không để xảy ra sai sót.

Căn cứ ý kiến và nguyện vọng của phụ huynh học sinh và các nhà trường, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ báo cáo, trình UBND TP Hà Nội xem xét, cho phép tiếp tục thực hiện chương trình giai đoạn 2020-2025.

Vân Anh

Nguồn: giaoducthoidai.vn

 

[searchandfilter id="2529"]