Không để trẻ em bị bỏ lại trong cuộc chiến chống Covid-19

Những khó khăn của đại dịch Covid-19 không ngăn cản được những chuyến xe yêu thương mang theo sự hỗ trợ thiết thực đến với nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Không để trẻ em bị bỏ lại trong cuộc chiến chống Covid-19

Các trẻ em tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu được nhận sữa từ Vinamilk để giúp tăng cường sức khỏe trong mùa dịch Covid-19.

Trẻ em chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), sẽ có hàng triệu trẻ em dễ bị tổn thương có nguy cơ trở thành đối tượng bị lãng quên trong đại dịch Covid-19. UNICEF cảnh báo, nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ. Cuộc khủng hoảng sức khỏe này có nguy cơ trở thành khủng hoảng về quyền trẻ em.

Theo phân tích của các chuyên gia, trẻ em sẽ phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng như về học tập, gia đình, sức khỏe… Về mặt chăm sóc sức khỏe, Covid-19 có khả năng làm quá tải các hệ thống y tế mỏng manh ở các nước thu nhập thấp và trung bình và xóa bỏ những thành quả đạt được trên các lĩnh vực như tỷ lệ tử vong ở trẻ em (sự sống), dinh dưỡng và phát triển của trẻ em trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều chương trình về dinh dưỡng hay các chương trình cộng đồng giúp phát hiện và điều trị sớm trẻ suy dinh dưỡng có thể bị gián đoạn hoặc ngừng lại hoàn toàn.

Có gần 1,5 tỷ trẻ em – hơn một nửa số trẻ em trong độ tuổi đi học trên toàn thế giới – không được đến trường do các biện pháp phòng chống Covid-19. Hơn 350 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học ở các quốc gia trên thế giới không được hưởng các dịch vụ ăn uống và dinh dưỡng ở trường do ảnh hưởng của Covid-19. Trong đó những trẻ em khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt hiện đang được nuôi dưỡng trong các trung tâm chăm sóc trẻ em thì những tác động của dịch bệnh lại càng nặng nề hơn.

Trẻ em tại Trung tâm Hy vọng được hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách.

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là nhóm đối tượng yếu thế và rất dễ bị tổn thương. Những biến động về xã hội và kinh tế do đại dịch Covid đều có ảnh hưởng nhất định đối với các em, từ việc gián đoạn học hành cho đến những vấn đề cơ bản như bảo đảm chế độ dinh dưỡng, việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Với sức đề kháng còn yếu, các em còn thường xuyên chịu ảnh hưởng từ những vấn đề liên quan đến sức khỏe, tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Chính vì vậy, các em là những đối tượng đang rất cần sự chung tay bảo vệ, chăm sóc từ cộng đồng, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh bủa vây.

Những chuyến xe yêu thương

Thực tế, dịch bệnh Covid-19 kéo dài từ tháng 12-2019 đến nay đã làm gián đoạn không ít hoạt động hỗ trợ, thiện nguyện của các cá nhân, tổ chức trong xã hội. Nhưng không vì thế, mà dịch Covid-19 ngăn được những hành động đẹp trong cuộc sống. Từ ngày 11-4, Vinamilk và Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam khởi động hành trình đặc biệt, trao 1,7 triệu ly sữa, tương đương 12,5 tỷ đồng đến với trẻ em khó khăn trên cả nước.

Những chuyến xe với thông điệp “Vì sức khỏe và sự an toàn của trẻ em – Chung tay đẩy lùi Covid-19” đã đồng loạt xuất phát từ các đơn vị thành viên của Vinamilk tại nhiều địa phương trên cả nước với nhiệm vụ đem những ly sữa đến với gần 19.000 trẻ em khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần giúp các em nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng để đẩy lùi dịch bệnh.

Ông Nguyễn Quang Thái, Giám đốc phát triển hoạt động cộng đồng Vinamilk cho biết, dù đang phải hoạt động trong điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch, nhưng với quyết tâm không để trẻ em thiếu thốn về dinh dưỡng trong dịch bệnh, Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã nhanh chóng triển khai thực hiện chương trình của năm 2020. Sau khi khởi động tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An vào giữa tháng 4, những chuyến xe yêu thương tuân thủ nghiêm ngặt những điều kiện phòng dịch sẽ mang sữa đến với hơn trẻ em tại 26 tỉnh, thành trên cả nước.

Nhân viên Vinamilk không quản ngại đường xá khó khăn vẫn tận tay đem sữa đến các nhà mở, mái ấm nằm trong các con hẻm nhỏ.

Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu (Hà Nội) – nơi đang nuôi dưỡng hơn 45 trẻ là một điểm đến của những chuyến xe yêu thương này. Bà Trần Thục Ninh, Giám đốc Trung tâm cho biết, mỗi tháng, trung bình chi phí nuôi các cháu là 35 triệu đồng. Vì thế, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp từ thiện đã giúp điều kiện chăm sóc các cháu được cải thiện hơn.

“Trong dịp phòng chống dịch, chúng tôi rất cám ơn các tấm lòng nhân ái đến với các con. Lượng sữa của Quỹ Sữa Vươn cao Việt Nam rất tốt cho sức khỏe các cháu và bảo đảm cho các cháu tăng sức đề kháng, có thêm sức khỏe để phòng chống dịch”, bà Trần Thục Ninh nói.

Các nhân viên của Vinamilk cũng chung tay cùng công ty trong việc chăm sóc, hỗ trợ các trẻ em khó khăn trong đại dịch. Chương trình “Vinamilk – Triệu bước đi, đẩy lùi Cô-vi” là ý tưởng gây quỹ nội bộ sáng tạo, do chính nhân viên công ty góp sức bằng cách đóng góp bằng các bước đi thông qua ứng dụng di động. Hoạt động này đã thu nhận được hơn 20 triệu bước đi, tương đương gây quỹ được hơn hai tỷ đồng để mua các nhu yếu phẩm giúp ngăn ngừa dịch bệnh như khẩu trang, nước rửa tay và sữa hỗ trợ cho hơn 6.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Trong điều kiện dịch bệnh khó khăn, những ly sữa vẫn đều đặn tỏa đi khắp mọi miền, mang nguồn dinh dưỡng thiết yếu và cả sự yêu thương đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để trong cuộc chiến chống dịch này, sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau.

 

PHẠM TUẤN

Nguồn: nhandan.com.vn

 

 

[searchandfilter id="2529"]