Năng động đổi mới, hội nhập sâu rộng

Gần 40 năm gắn bó với Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), bà Mai Kiều Liên, “linh hồn” của Vinamilk đã góp công lớn đưa công ty trở thành điểm sáng trong công cuộc đổi mới khối doanh nghiệp nhà nước. Hiện, bà Mai Kiều Liên đang là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk. Bà là nữ doanh nhân liên tục được xếp hạng trên tạp chí Forbes và đang xếp vị trí thứ 35 trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh đi đầu về ứng dụng công nghệ 4.0 trong vận hành và quản lý.

Tư tưởng vượt khó của Vinamilk trong thời kỳ bao cấp, sự năng động trong giai đoạn đổi mới và tư tưởng vươn lên, mở rộng trong giai đoạn hội nhập… tất cả đều mang nặng dấu ấn của “nữ tướng Mai Kiều Liên”.

Từ khi công ty cổ phần hóa (năm 2003) đã đem đến những thay đổi mạnh mẽ, đưa doanh nghiệp này trở thành một điển hình thành công trong công cuộc đổi mới doanh nghiệp nhà nước. Tính riêng phần vốn nhà nước đang nắm tại Vinamilk đã có giá trị thị trường tương đương 2,3 tỷ USD, chưa kể thặng dư thu về từ đấu giá cổ phần và cổ tức tiền mặt hằng năm duy trì ở mức 20-30% mệnh giá.

Dù được nhìn nhận là năng động bậc nhất ngay từ thời bao cấp, song sau cổ phần hóa bà Mai Kiều Liên vẫn cho rằng thách thức lớn nhất là thay đổi tư duy cũ, tâm lý làm việc cầm chừng ăn sâu vào doanh nghiệp. “Vinamilk không “thay máu” nhân sự nhiều sau cổ phần hóa, nhưng cách làm việc thay đổi rất nhiều, trong đó thách thức lớn nhất là giải quyết sức ì. Khi sự cạnh tranh tăng lên, môi trường làm việc năng động hẳn lên” – bà Liên khẳng định.

Với 14 nhà máy sữa, công suất chế biến 1,5 triệu lít mỗi ngày, Vinamilk đủ công suất cung ứng sản phẩm trong vòng ba năm tới. Bà Liên và các cộng sự đang hướng mục tiêu vào chiến lược phát triển chiều sâu khi xây dựng đàn bò sữa, vùng nguyên liệu và nghiên cứu phát triển đa dạng hóa sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng cả trong nước và xuất khẩu, nâng thị phần để tiếp tục khẳng định vị trí số một. Hiện, mỗi ngày Vinamilk thu mua 500.000 lít sữa, đáp ứng khoảng 30% nguyên liệu.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Vinamilk đã chủ động thực thi các biện pháp như: Thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch để bảo đảm sức khỏe, sự an toàn của nhân viên công ty; cân đối và duy trì mức tồn kho nguyên vật liệu hợp lý; hoãn hoặc giãn một số dự án đầu tư tài sản cố định trong nửa đầu năm 2020 để bảo đảm khả năng thanh khoản và an toàn tài chính…  nhằm ổn định tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nhờ các biện pháp trên, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam vẫn đạt được kết quả kinh doanh quý I-2020 ấn tượng, trong khi nhiều doanh nghiệp khác gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, doanh thu thuần quý I của Vinamilk đạt 14.153 tỷ đồng, tăng 7,3% so cùng kỳ năm 2019; lợi nhuận gộp đạt 6,606 tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ và đóng góp gần 30 tỷ đồng cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

“Chỉ có sự đồng lòng, tương thân tương ái mới giúp cộng đồng có được sức mạnh đoàn kết – đây chính là chiếc “lá chắn” mạnh mẽ nhất giúp chúng ta chiến thắng dịch bệnh”, bà Mai Kiều Liên khẳng định.

Thanh Hiền

Nguồn: hanoimoi.com.vn

 

 

 

 

 

[searchandfilter id="2529"]