Nestlé công bố chỉ số về nuôi dạy con thời hiện đại

The Nestlé parenting initiative (Phát kiến làm cha mẹ hiện đại) được Nestlé đưa ra nhằm giúp cho cuộc sống của các bậc cha mẹ khỏe mạnh và hạnh phúc hơn và hỗ trợ các gia đình nuôi dạy con trong 1.000 ngày đầu đời, củng cố cho cam kết vào năm 2030 giúp đỡ 50 triệu trẻ em có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Phát kiến làm cha mẹ hiện đại của Nestlé giúp hỗ trợ các gia đình nuôi dạy con trong 1.000 ngày đầu, củng cố cho cam kết vào năm 2030 giúp đỡ 50 triệu trẻ em có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Ảnh: VGP/Minh Thi

Tập đoàn Nestlé tại Vevey (Thụy Sĩ) lần đầu tiên công bố chỉ số về nuôi dạy con thời hiện đại mang tên The Parenting index (TPI), cho thấy, 1/3 số cha mẹ trên toàn cầu cảm thấy lạc lõng mặc dù sống trong thế giới đầy sự kết nối.

TPI được Nestlé ủy nhiệm thực hiện độc lập bởi Kantar, là một phần trong những nỗ lực của tập đoàn để hỗ trợ các gia đình nuôi dạy con trong 1.000 ngày đầu đời.

Đây là chỉ số đầu tiên xác định 8 yếu tố ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con trên khắp thế giới. Chỉ số này cũng là một bước nằm trong Phát kiến làm cha mẹ hiện đại nhằm giúp cho các bậc cha mẹ xác định những vấn đề cốt lõi ảnh hưởng tới việc nuôi dạy trẻ để từ đó tìm ra phương hướng vượt qua những trở ngại này.

Theo báo cáo, yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con chính là áp lực. 23% phụ huynh được khảo sát cho biết, áp lực này đến từ chính bản thân và cả bên ngoài. Sự lạc lõng, gánh vác trách nhiệm nuôi con, hay sự tự tin vào bản thân càng khiến họ áp lực hơn trong việc làm cha mẹ.

GS. Ming Cui (Khoa Gia đình và trẻ em, Trường Đại học bang Florida, Hoa Kỳ) nhận xét: “Ngày càng có nhiều nỗi lo đến từ việc nuôi dạy con cái của các bậc cha mẹ, được phản ánh qua các thống kê trong báo cáo, như áp lực, thiếu tự tin, nhu cầu tài chính. Trước những tác động xã hội và xu hướng công nghệ, nhiều bậc cha mẹ từ các nền văn hóa và tầng lớp kinh tế xã hội khác nhau cảm thấy áp lực phải cố gắng làm mọi thứ khi nuôi con”.

Trong khi đó, theo vị giáo sư này, nuôi dạy con cái là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, nhưng hạnh phúc của bản thân cha mẹ cũng quan trọng không kém. Những người cha, người mẹ thường phải đối mặt với căng thẳng, tiêu tốn kinh phí và các vấn đề khác trong gia đình. Vì vậy, để việc làm cha mẹ tích cực hơn, con cái phát triển khỏe mạnh hơn, các bậc phụ huynh nên dành thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân thật tốt.

Cùng với khảo sát, Nestlé đã thực hiện một cuộc trò chuyện về áp lực chăm con với 6 cha mẹ đến từ Anh, Hoa Kỳ, Philippines, Brazil, Thụy Điển và Nigeria. Khi nói về những vấn đề họ gặp phải lúc nuôi dạy con cái, các bậc phụ huynh đều có cùng chia sẻ về việc lo lắng khi lần đầu nuôi con, chỉ trích từ mạng xã hội, đánh giá từ những người xung quanh… Điều này khiến họ bắt đầu nghi ngờ bản thân nhiều hơn, cảm thấy buồn và ngày càng thấy áp lực trước quá nhiều định kiến.

Từ những khó khăn và áp lực của các bậc mới làm cha mẹ, Phát kiến làm cha mẹ hiện đại của Nestlé được đưa ra nhằm giúp cho cuộc sống của các bậc cha mẹ khỏe mạnh và hạnh phúc hơn và hỗ trợ các gia đình nuôi dạy con trong 1.000 ngày đầu đời, củng cố cho cam kết vào năm 2030 giúp đỡ 50 triệu trẻ em có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Cùng với đó, Nestlé tự hào ra mắt NPI landing page trên trang web Nestlé Mom&me dành cho cộng đồng, khóa học E-learning – khóa học dành riêng cho nhân viên Nestlé và các hoạt động tương tác thú vị với nội dung đa dạng, như là bước đầu thể hiện cam kết của Nestlé trong việc hỗ trợ cha mẹ trong hành trình nuôi dạy con cái.

Bà Tanti Ermawati, Giám đốc ngành hàng dinh dưỡng trẻ nhỏ, Công ty Nestlé Việt Nam cho biết: “Là một trong những công ty với các nhãn hàng dinh dưỡng dành cho trẻ em hàng đầu thế giới, Nestlé luôn muốn tìm hiểu và hỗ trợ các cha mẹ trong việc nuôi dạy con khỏe mạnh. Thông qua TPI chúng tôi có thể định hướng lộ trình tiếp theo để có thể đồng hành cùng các cha mẹ đang nỗ lực trong việc tìm kiếm giải pháp và chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy con đến các bậc phụ huynh”.

Nestlé sẽ triển khai cập nhật TPI mỗi 2 đến 3 năm/lần để phản ánh và ghi nhận lại những điểm nổi bật trong việc nuôi dạy con. Với mục tiêu hợp tác để giúp phụ huynh nuôi dạy con dễ dàng hơn, Nestlé cũng sẽ kết hợp với những đối tác có cùng mục tiêu để thảo luận và thiết lập lộ trình hành động giải quyết những khó khăn khi nuôi dạy trẻ ở thế kỷ 21 mà báo cáo đã nêu ra.

Minh Thi

Nguồn: baochinhphu.vn

[searchandfilter id="2529"]