Nhiều trung tâm thương mại, siêu thị tại các thành phố lớn mở cửa xuyên Tết

Tại các thành phố lớn, một số trung tâm thương mại, siêu thị mở cửa xuyên Tết phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Tổng hợp tình hình thị trường ngày mùng 1 Tết Tân Sửu 2021 của Bộ Công Thương cho thấy, tại các thành phố lớn, một số trung tâm thương mại, siêu thị mở cửa xuyên Tết phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân như: Aeon Mall hay một số chuỗi hệ thống cửa hàng tiện lợi Circle K, Family Mart, B’s mart, 24h Cheers. Một số siêu thị khác đã tăng thời gian hoạt động trước Tết và sẽ mở cửa sớm đầu năm Tân Sửu từ mùng 2 Tết.

Theo phong tục truyền thống, ngày mùng 1 Tết, người dân thường đi lễ đầu năm tại các đền, đình, chùa nên các mặt hàng được tiểu thương bày bán và được tiêu thụ trong ngày hôm nay chủ yếu là các mặt hàng như hoa, quả tươi, bánh kẹo phục vụ cúng, lễ tại đền, đình, chùa… Tuy nhiên, năm nay nhu cầu ít hơn khá nhiều do người dân lo ngại lây nhiễm dịch Covid-19.

Giá một số hàng hoá thiết yếu như lương thực, thực phẩm trong ngày mùng 1 Tết tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi có mở cửa xuyên Tết ổn định, không có biến động so với ngày 30 Tết cũng như những ngày trước đó.

Dự báo trong ngày Mùng 2 Tết có thêm một số siêu thị mở cửa trở lại như Big C, Saigon Co.op, Aeon, MM Mega Market…, bên cạnh đó, tiểu thương tại một số chợ lớn cũng bắt đầu bán hàng trở lại phục vụ người dân, chủ yếu tập trung vào mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống.

Về công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng QLTT quán triệt trong trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh.

Chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường để kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tại địa phương theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu khan hiếm đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị vật tư y tế, dược phẩm, xăng dầu, gas,… báo cáo Ủy ban nhân dân các cấp, Ban Chỉ đạo 389 địa phương và Bộ Công Thương để chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Theo báo cáo nhanh của lực lượng QLTT, trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhìn chung các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành tốt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh tương đối đầy đủ, không phát hiện những diễn biến bất thường nổi cộm về buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại./.