Nông sản Việt lên sàn điện tử: Không còn cảnh “giải cứu”?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã “hé lộ” ra nhiều điểm sáng cho thị trường nông sản Việt, đó là lên sàn điện tử, tiêu thụ cả trong nước và nước ngoài.

Mỗi ngày, trang trại gà của ông Đào Đức Thuận, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương thu hơn 50.000 quả trứng. Trong mùa dịch này, niềm vui của ông và những người trong gia đình là thu lượm trứng đem bán. Tuy nhiên, dịch bệnh đến cũng là lúc lượng trứng từ nông trại của ông gặp khó khăn về đầu ra.

Không thể ngồi chờ sản phẩm mồ hôi công sức của mình làm ra bị bán rẻ như cho, ông Đào Đức Thuận đã phối hợp với huyện Cẩm Giàng và Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel đưa sản phẩm của trang trại gia đình ông tiêu thụ lên sàn thương mại điện tử Voso.vn. Nhờ vậy, những hộ chăn nuôi lớn như gia đình như ông Thuận có thể yên tâm tập trung cho sản xuất.

“Trước kia, phải nhờ bên Sở Nông nghiệp rồi Hội phụ nữ tỉnh giải cứu, nhưng chỉ là tạm thời thôi. Sau chúng tôi chuyển sang mô hình bán trên mạng, nên bán ổn định. Vì thế, hàng ngày có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu”, ông Đào Đức Thuận chia sẻ.

Hiện nhiều sản phẩm nông sản được chào bán, nhất là các đặc sản của nhiều vùng miền trong cả nước, như: chè Thái Nguyên, long nhãn Hưng Yên, gạo Séng Cù Yên Bái, nước mắm Phú Quốc, mật ong rừng Lào Cai, tương ớt Mường Khương, chả mực Hạ Long, mực một nắng Cô Tô, Tiên Yên… đã lên sàn Sendo, Shoppee…

Mới đây nhất, vải thiều Hải Dương đã lên sàn thương mại điện tử Lazada từ ngày 14/5. Tính đến nay, hơn 3 tấn vải được tiêu thụ, chủ yếu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Sau Lazada, vải thiều Hải Dương tiếp tục chinh phục sàn thương mại điện tử Sendo vào ngày 24/5. Sau một ngày, vải bán được hơn 6 tấn, với giá khoảng 18.000 đồng một kg và dự báo lượng tiêu thụ có thể lên tới 12 tấn trong ít ngày nữa. Dự kiến trong tháng 5 này, những lô vải thiều Bắc Giang sẽ lên kệ hàng online của một số sàn trong nước và quốc tế như Alibaba, Amazon…

Tuy vậy, đưa được sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử không đơn giản, bởi nhận thức của doanh nghiệp với phương thức kinh doanh này còn hạn chế. Bà Đinh Tuyết Nhung, Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã nông dược và cộng đồng Bắc Kạn nêu thực tế các mặt hàng nông sản có thời gian bảo quản ngắn và đơn vị cũng chưa có hình ảnh cũng như chiến lược kinh doanh để có được một phương án cụ thể tiếp cận đối tượng khách hàng nên giao dịch với sản lượng sản phẩm bán trên sàn thương mại chưa cao.

“Hiện nay bán hàng đang bị hạn chế do dịch Covid-19 đang bùng phát, các đơn vị trực tiếp sản xuất của chúng tôi rất mong từ phía chính quyền sẽ có những biện pháp cụ thể để hỗ trợ các đơn vị mà có thể đưa các sản phẩm lên hàng thương mại lớn. Cùng với đó, có những đợt tập huấn hoặc có phương án để cho đơn vị có thể cải thiện, quản trị doanh nghiệp cũng như phương pháp marketing online” – bà Nhung nói.

Theo bà Vũ Thị Minh Tú, Giám đốc đối ngoại Lazada Việt Nam, để đưa nông sản lên sàn thương mại một cách bài bản, bền vững trên diện rộng mà không chỉ là những cuộc “giải cứu” mùa vụ, vẫn còn nhiều thách thức.

Trong đó, rào cản đầu tiên là những hạn chế trong việc tiếp cận thông tin đối với những người trực tiếp sản xuất. Đa phần người nông dân giỏi canh tác, sản xuất, nhưng để có thể đóng gói bao bì sao cho đẹp, chụp hình sao cho hấp dẫn, đúng chuẩn, vẫn là thách thức. Tiếp đến là khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng, nguồn hàng ổn định đảm bảo các chuỗi cung ứng thay vì canh tác nhỏ lẻ, manh mún.

Khâu vận chuyển, bảo quản hàng hoá cũng phải được xử lý tốt, để thực phẩm của khách hàng giữ được chất lượng cao nhất, hạn chế tối đa những rủi ro về khiếu nại chất lượng sản phẩm. Thiếu cán bộ hiểu biết về công nghệ thông tin, quy trình bán hàng, marketing… cũng là những hạn chế cần được khắc phục để doanh nghiệp quảng bá trực tuyến, xây dựng hình ảnh sản phẩm và hình ảnh doanh nghiệp.

Bà Vũ Thị Minh Tú cho biết, thời gian tới Lazada Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) và các đối tác, địa phương khác đưa thêm nhiều đặc sản Việt Nam lên bán trên sàn.

Hiện Cục Xúc tiến thương mại đã mở các gian hàng thương mại điện tử trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn các đơn vị lên sàn thương mại điện tử thành công. Đây là tín hiệu vui để ngày càng có nhiều nông sản Việt Nam được người tiêu dùng trong nước và thế giới biết đến./.