NutiFood: Tự tin trên hành trình chiếm lĩnh thị trường sữa quốc tế

Trong năm 2018 và đầu năm 2019 vừa qua, việc liên tiếp ký kết với các tập đoàn hàng đầu thế giới về việc hợp tác phát triển nguồn nguyên liệu, phân phối thực phẩm, đầu tư, đưa sản phẩm ra nước ngoài, Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood đang tự tin trên hành trình chiếm lĩnh thị trường sữa quốc tế.

Từ vị thế “quán quân sữa đặc trị” trên thị trường nội địa

Được thành lập vào năm 2000 từ mong muốn của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng tìm ra sản phẩm dinh dưỡng để cứu sống những đứa trẻ sau phẫu thuật, sau 19 năm thành lập, NutiFood đã là một tên tuổi  đáng nhớ trên thị trường sữa Việt. Những năm gần đây, NutiFood nghiên cứu và tung ra thị trường nhiều sản phẩm dinh dưỡng như: sữa tươi, sữa chua uống, sữa đậu nành. Mới đây nhất, công ty đã cho ra đời sản phẩm Nuti Café sữa đá tươi được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Tuy nhiên, xác lập vị thế riêng biệt của NutiFood trên thị trường sữa nội địa lại là ở phân khúc sữa đặc trị.

NutiFood bắt tay với tỷ phú thế giới, đưa sữa organic thương hiệu Việt ra thế giới.

NutiFood bắt tay với tỷ phú thế giới, đưa sữa organic thương hiệu Việt ra thế giới.

Những năm qua, NutiFood luôn tiên phong trong nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm đặc trị, có vị thế trên thị trường và có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.  NutiFood hiện là 1 trong 3 công ty sữa dẫn đầu thị trường tại Việt Nam, với hơn 160 đơn vị sản phẩm được phân phối trên toàn quốc. Đặc biệt, từ năm 2016 và liên tục cho đến nay, GrowPlus+ của NutiFood – sản phẩm đặc chế cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi – được tổ chức nghiên cứu thị trường quốc tế Nielsen chứng nhận là sản phẩm tiêu thụ số 1 Việt Nam về dòng sữa đặc trị dành cho trẻ em, vượt qua nhiều công ty đa quốc gia, là niềm tự hào cho một DN thuần Việt như NutiFood. Năm 2018 theo nghiên cứu của Nielsel Việt Nam GrowPlus+ của NutiFood là nhãn hiệu đứng đầu về thị phần sản lượng, chiếm 39,3%, trong phân khúc sữa bột đặc trị dành cho trẻ em trên toàn quốc.

Sữa đặc trị dành cho trẻ em được xác định là dòng sản phẩm sữa đặc biệt hỗ trợ cho các bé trong các trường hợp như suy dinh dưỡng, trẻ sinh non, thấp còi, biếng ăn, tiêu hóa kém, dị ứng, bệnh nặng mới phục hồi… Sữa đặc trị vốn không dành cho đại số đông vì là sản phẩm tham gia vào quá trình điều trị thể chất cho trẻ nên đòi hỏi năng lực nghiên cứu khoa học, quy trình sản xuất nghiêm ngặt và sự kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. “Nghiên cứu phát triển sữa đặc trị có quy trình phức tạp và tốn kém tương tự nghiên cứu một loại dược phẩm mới vì phải có đội ngũ nhà khoa học nghiên cứu sâu về nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt của từng đối tượng, từ đó xây dựng công thức đặc trị. Các thành phần trong công thức thường là kết quả các phát minh sáng chế mới ở các phòng thí nghiệm tối tân, sau đó sản xuất thử và kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh hiệu quả. Chỉ có các công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới của Mỹ, Thụy Sỹ, Nhật… mới đủ năng lực đầu tư cho các viện nghiên cứu lớn, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y dược để sản xuất sữa đặc trị”… – ông Lê Nguyên Hòa – Phó Chủ tịch HĐQT Nutifood, chia sẻ. Khó khăn, tốn kém, kì công là vậy, vì thế, Nutifood với việc xác lập được vị thế “quán quân sữa đặc trị” trên thị trường sữa Việt ở ngay phân khúc mà đối thủ cạnh tranh toàn là sản phẩm của các công ty đa quốc gia nổi tiếng và lâu đời có thể xem thực sự là một “kỳ tích”.

Tự tin vươn tầm quốc tế

Vị thế đáng tự hào từ thị trường sữa nội địa đã là liều “doping” giúp Nutifood thêm động lực, thêm tự tin trong chiến lược vươn ra thị trường sữa quốc tế. Khởi đầu là việc ngày 18/1/2018, NutiFood chính thức ký hợp đồng với Công ty Delori là đối tác để xuất khẩu những lô hàng đầu tiên vào thị trường Mỹ. Theo đó, Delori sẽ phân phối sản phẩm sữa bột pha sẵn dành cho trẻ biếng ăn Pedia Plus do NutiFood sản xuất vào hơn 300 siêu thị tại bang Califonia. Delori cũng đang nỗ lực đàm phán để có thể phân phối sản phẩm Pedia Plus vào hệ thống siêu thị trên toàn nước Mỹ, nhằm đạt mức doanh thu 100 triệu USD/năm trong 5 năm tới. Tuy nhiên, trước đó, để bước chân vào thị trường khó tính và khắt khe như Mỹ không hề là chuyện đơn giản. Ông Jaime Brown – Chủ tịch Công ty thực phẩm Delori cho biết hai bên đã phải nỗ lực không ngừng. Quy trình sản xuất cần tuân thủ các yêu cầu kiểm tra chất lượng khắt khe theo tiêu chuẩn của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và cần mang sang kiểm nghiệm, thử nghiệm tại quốc gia này. Theo quy định của FDA, Pedia Plus thuộc dòng low acid – tức thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nhất nên phải kiểm soát chặt chẽ với nhiều quy chuẩn khắt khe về thiết bị, môi trường, con người… trong vận hành sản xuất. Ít ai biết để đảm bảo những quy định của FDA, sau khi đầu tư thêm hơn một triệu USD, doanh nghiệp dành 6 tháng nâng cấp nhà máy, hoàn thiện dây chuyền sản xuất cũng như con người theo tiêu chuẩn đặt ra.

NutiFood bắt tay huyền thoại golf mang cà phê Việt ra thế giới.

NutiFood bắt tay huyền thoại golf mang cà phê Việt ra thế giới.

Tuy nhiên, được cấp “visa” vào thị trường Mỹ cũng đồng nghĩa với việc NutiFood sẽ có được tấm giấy thông hành giúp công ty tiến vào những thị trường lớn khác như châu Âu, châu Á. “Trong chiến lược vươn ra thế giới của mình, chúng tôi đã chinh phục được thị trường Mỹ, đây là bước tiếp theo để chúng tôi chinh phục thị trường châu Âu. Chúng tôi chọn Thụy Điển vì đây là đất nước cung cấp thực phẩm đạt chuẩn organic cao hàng đầu thế giới, đặc biệt là sữa. Trong thời gian qua đây khảo sát, tôi vô cùng ấn tượng với nguồn nước sạch cho bò uống. Thụy Điển là một trong 3 nước sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi thấp nhất và có điều kiện khí hậu tự nhiên tốt nhất để phát triển chăn nuôi gia súc. Chúng tôi mong muốn sản phẩm sữa organic do doanh nghiệp VN và Thụy Điển hợp tác sản xuất sẽ có mặt trên toàn thế giới”, ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT NutiFood chia sẻ về việc NutiFood hợp tác với Tập đoàn Backahill, Hợp tác xã các nông trại chăn nuôi bò sữa Skånemejerier Ekonomisk Förening của Thụy Điển vận hành nhà máy sữa mang tên NutiFood Sweden AB tại Thụy Điển tháng 5/2019 vừa qua. Được xây dựng tại Bjuv ở miền Nam Thụy Điển, là vùng nông nghiệp tốt nhất Bắc Âu, bao bọc xung quanh với khoảng 2.500 nông trại đạt tiêu chuẩn organic, NutiFood Sweden AB có giá trị đầu tư gần 20 triệu USD (giai đoạn 1), với tổng công suất 15.000 tấn mỗi năm (bao gồm 5.000 tấn sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh và 10.000 tấn bột dinh dưỡng cho trẻ em. Nhà máy được điều hành bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm từ các tập đoàn sữa – thực phẩm nổi tiếng trên thế giới. Ngoài bột ăn dặm, cháo, sữa bột organic cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhà máy còn sản xuất các dòng sản phẩm sữa công thức, cháo và bột ăn dặm organic từ sữa dê. Việc bắt tay hợp tác với Tập đoàn Backahill và Hợp tác xã các nông trại chăn nuôi bò sữa Skånemejerier Ekonomisk Förening là chiến lược khôn ngoan của NutiFood trên hành trình chinh phục thị trường châu Âu. Backahill là tập đoàn thuộc sở hữu của tỷ phú Erik Paulsson với phạm vi hoạt động rộng khắp Thụy Điển, có thế mạnh am hiểu thị trường châu Âu và uy tín mang tầm quốc tế. Mặt khác, việc liên doanh với Skånemejerier Ekonomisk Förening giúp NutiFood có được nguồn cung ứng nguyên liệu dồi dào, khi hợp tác xã các nông trại chăn nuôi bò sữa này “sở hữu” 350 hộ dân chăn nuôi bò sữa, đang cung cấp hơn 400.000 tấn sữa/năm cho thị trường châu Âu.

Ngoài Mỹ, Thụy Điển, tháng 1/2019, NutiFood đã ký hợp tác với Tập đoàn Asahi (Nhật Bản) thành lập liên doanh Asahi – NutiFood để phân phối các sản phẩm dinh dưỡng trẻ em chuẩn Nhật Bản mang thương hiệu Wakodo vào Việt Nam. Với 113 năm sản xuất và phát triển không ngừng, Asahi đã trở thành tập đoàn số 1 tại Nhật Bản chuyên nghiên cứu và sản xuất sữa bột cao cấp và thức ăn cho trẻ em, đồng thời tích lũy được các bí quyết về tư vấn dinh dưỡng cũng như bán hàng đối với các sản phẩm cho trẻ sơ sinh. Tháng 3/2019, ký hợp tác để thành lập liên doanh với Golf thủ huyền thoại của thế giới Greg Norman đưa Nuti Café thâm nhập thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, NutiFood đẩy mạnh xuất khẩu sang Philippines, Myanmar, Lào, Campuchia và Trung Quốc. Riêng tại Philippines, ở phân khúc sữa dành cho người bệnh, Enplus của NutiFood đang đứng thứ ba thị trường, với doanh thu khoảng một triệu USD mỗi năm.

Để mở rộng sản xuất phục vụ cho nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu, doanh nghiệp đầu tư 2.000 tỷ đồng mở thêm nhà máy mới rộng 20 ha ở Khu công nghiệp Sóng Thần 3, Bình Dương. Ngoài ra, công ty cũng mở rộng 10 ha nhà máy tại tỉnh Hưng Yên… Về định hướng phát triển trong những năm tới, ông Trần Thanh Hải cho biết sẽ không ngừng đầu tư về thiết bị, tăng cường nghiên cứu để đưa ra thị trường những sản phẩm sữa ưu việt, có tính cạnh tranh cao. Mặt khác, NutiFood tiếp tục đồng hành với TP. Hồ Chí Minh trong việc bình ổn các mặt hàng sữa bột, sữa nước, nhằm tạo sự ổn định chung về mặt bằng giá sữa.

Hà Nguyễn

Nguồn: