Tetra Pak và Vinasoy ‘bắt tay’ đưa công nghệ AR đến với ngành F&B Việt Nam

Công nghệ thực tế tăng cường (AR) đang trở nên phổ biến tại Việt Nam, nhưng mới đang tập trung ở các ứng dụng nhắn tin hay mạng xã hội. Để ứng dụng công nghệ này đi vào đời sống kinh tế – xã hội, Tetra Pak và Vinasoy vừa thực hiện một cuộc cách mạng cho trải nghiệm người dùng khi ra mắt công nghệ AR trên hộp sữa đậu nành Fami.

Công nghệ AR trên hộp sữa Fami biến mỗi chiếc vỏ hộp giấy thông thường thành cầu nối tương tác giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Theo đó, chỉ cần tải ứng dụng PackStory trên điện thoại thông minh, người dùng có thể quét mặt trước của hộp sữa đậu nành để bước vào thế giới AR với những câu chuyện hấp dẫn về hạt đậu nành và để tìm hiểu tại sao vỏ hộp giấy lại giúp thực phẩm an toàn và gần gũi với môi trường.

Đưa AR lên vỏ hộp đựng đồ uống – bước đi thú vị

Là nhà cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm, Tetra Pak đã có chiến lược lâu dài trong việc đổi mới tư duy người tiêu dùng về bảo vệ môi trường tiến tới phát triển bền vững và việc đưa công nghệ này lên vỏ hộp giấy đựng đồ uống, một sản phẩm tiêu dùng là một trong những “cú hích” để thực hiện mục tiêu này.

Ông Eliseo Barcas, Tổng Giám đốc Tetra Pak Việt Nam chia sẻ, với sản phẩm tiêu dùng như thực phẩm và đồ uống, bao bì có vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ bảo đảm cho thực phẩm được an toàn, mà còn là một yếu tố để người tiêu dùng lựa chọn mua sản phẩm thông qua những thông tin, hình ảnh trên đó.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào một hộp giấy thì có thể thấy, không gian vật lý trên đó rất hạn chế. Vậy làm sao nhà sản xuất có thể đưa thêm thông tin, hay thậm chí tương tác với người dùng? AR chính là câu trả lời. Với công nghệ này, bản thân chiếc hộp giấy và không gian quanh nó sẽ là sân khấu mà ở đó, người dùng có thể tương tác với sản phẩm theo một cách thức độc đáo và thú vị hơn nhiều lần so với việc đọc hay nhìn hình ảnh in trên vỏ hộp.

Chia sẻ về lợi ích cũng như lý do để ứng dụng công nghệ AR cho sản phẩm sữa đậu nành Fami (thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ AR cho sản phẩm), ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Điều hành Vinasoy cho biết, “là nhãn hiệu sữa đậu nành hàng đầu Việt Nam trong hơn 10 năm qua, Fami gây ấn tượng với người dùng không chỉ bởi chất lượng sản phẩm vượt trội, mà còn bởi sự sáng tạo không ngừng của nhãn hàng. Việc ứng dụng công nghệ AR mà Tetra Pak đã giới thiệu để tích hợp vào bao bì sản phẩm chính là giải pháp chúng tôi đã tìm kiếm giúp người dùng có thêm kiến thức về dinh dưỡng đậu nành theo cách rất sáng tạo”.

Vinasoy là nhà sản xuất đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ AR cho sản phẩm sữa đậu nành Fami

AR – công nghệ dành cho tệp khách hàng ngày càng trẻ hơn

Đánh giá về việc ứng dụng AR trên vỏ hộp giấy có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng và nhà sản xuất, ông Eliseo Barcas phân tích, có một thực tế là người Việt Nam, đặc biệt thế hệ Gen Z, ngày càng quan tâm hơn đến nguồn gốc nguyên liệu, an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng, yếu tố môi trường của thực phẩm và đồ uống mà họ sử dụng. Trước đây, các phương thức để đưa những thông tin trên tới người dùng hoặc là chậm, hoặc không thuận tiện, hoặc không thể chi tiết và hấp dẫn. Nhưng với công nghệ AR, những thông tin đó sẽ được trình diễn một cách đa dạng, sáng tạo, ở bất cứ nơi đâu và tại bất kỳ thời điểm nào, ngay khi người tiêu dùng quét vỏ hộp. Đó thực sự là một trải nghiệm rất đáng nhớ.

“Tạo ra những cảm xúc mới, thú vị luôn là điều mà các nhà sản xuất quan tâm, bởi tất cả đều mong muốn mang tới cho người dùng một trải nghiệm, chứ không đơn thuần là một sản phẩm. Và những trải nghiệm tích cực này chắc chắn sẽ làm tăng niềm tin, sự yêu thích của người dùng đối với sản phẩm và thương hiệu”, ông Eliseo Barcas khẳng định.

Nói về lợi ích của việc kết nối người tiêu dùng với Vinasoy qua ứng dụng AR, ông Ngô Văn Tụ chia sẻ, “chúng tôi luôn bắt đầu mọi thứ từ việc tìm hiểu nhu cầu thật sự của người tiêu dùng và luôn tìm cách để cung cấp cho họ nhiều giá trị lẫn trải nghiệm hơn. Vì vậy, việc kết nối với người dùng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Vinasoy. Với tệp khách hàng ngày càng trẻ hơn, việc ứng dụng công nghệ AR không chỉ là một kênh mới để tiếp cận đối tượng khách hàng này, mà còn giúp người dùng có thêm những thông tin thú vị về thức uống dinh dưỡng yêu thích của mình”.

Tận dụng công nghệ để luôn làm mới chính mình

Là một công ty luôn được thúc đẩy bởi sự đổi mới sáng tạo, Tetra Pak luôn hướng tới làm ra những vỏ hộp thông minh, giúp mở ra những hướng đi mới sáng tạo để các nhà sản xuất nhận được nhiều giá trị hơn từ vỏ hộp giấy của Tetra Pak. Ông Eliseo Barcas cho biết, với AR, giờ đây, vỏ hộp không chỉ để bảo vệ thực phẩm, mà còn được mở rộng với khả năng kết nối, thích ứng với làn sóng chuyển dịch mạnh mẽ sang công nghệ số của ngành công nghiệp thực phẩm. Vỏ hộp giấy thông minh sẽ cho phép cá nhân hóa sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của các nhóm đối tượng khách hàng khác nhau, giúp truy xuất nguồn gốc, tương tác người dùng…

Song song với đó là việc đổi mới vỏ hộp giấy để bền vững hơn cho môi trường. Hiện tại, vỏ hộp giấy được làm từ 75% nguyên liệu tái tạo và hoàn toàn có thể tái chế được. Điều đó giúp vỏ hộp giấy có tính bền vững hơn so với các loại bao bì khác. Lộ trình của Tetra Pak đang hướng tới là 100% nguyên liệu vỏ hộp giấy sẽ hoàn toàn tái tạo được.

Cũng không ngừng đổi mới, cải tiến công nghệ và xem công nghệ là yếu tố quan trọng để làm mới chính mình và hướng tới phát triển bền vũng, cũng là nhà sản xuất hàng đầu trong ngành hàng sữa đậu nành uống liền tại Việt Nam, nhãn hàng Vinasoy đã áp dụng công nghệ mới vào hầu hết các hoạt động, từ sản xuất, kinh doanh đến việc ứng dụng vào việc chọn tạo giống, phát triển vùng nguyên liệu. Ở vị trí đứng đầu ngành hàng sữa đậu nành, Vinasoy ý thức rất rõ về việc phải luôn tự làm mới mình về mọi mặt, trong đó có việc ứng dụng công nghệ mới để ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

Cùng với đối tác là các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống, Tetra Pak đã giới thiệu AR tại một số thị trường ở Nam Mỹ như Columbia, Argentina… từ năm 2019. Các khách hàng đều phản hồi rất tích cực về giá trị mà giải pháp AR của Tetra Pak mang tới cho sản phẩm của mình. Ví dụ, nhãn hàng Milo tại Columbia cũng đang ứng dụng AR vì họ mong muốn kết nối và số hóa trải nghiệm của người tiêu dùng. Đây là giá trị gia tăng khác biệt, sáng tạo cho người tiêu dùng ở tại điểm bán hàng hoặc khi tiêu dùng sản phẩm vào bất kỳ lúc nào.

Sau đợt thử nghiệm với Fami nguyên chất 4 vị, Vinasoy sẽ khảo sát và đánh giá mức độ tương tác lẫn yêu thích của người tiêu dùng về sự kết hợp này để có căn cứ tiến hành trên nhiều sản phẩm hơn nữa.

Lê Nguyễn

Nguồn: baochinhphu.vn

[searchandfilter id="2529"]