Về với Vinamilk, lợi nhuận ròng quý 2/2020 của GTNFOODS tăng gấp 6 lần cùng kỳ, biên lãi gộp tăng từ 14% lên 26,5%

Sau 6 tháng về chung nhà với Vinamilk, biên lợi nhuận gộp của GTNfoods đã cải thiện đáng kể.

CTCP GTNfoods (mã chứng khoán: GTN) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2020 với doanh thu đạt 735 tỷ đồng – giảm 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp tăng 66% đạt gần 195 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp tăng lên mức 26,5%. Cùng kỳ năm trước, biên lợi nhuận gộp của GTN chỉ đạt 14,4%.

Đáng chú ý, doanh thu tài chính kỳ này của GTN tăng 58% lên 42 tỷ đồng và chi phí quản lý được tiết giảm 27%. Vì vậy, mặc dù chi phí bán hàng tăng mạnh 75% lên 154 tỷ đồng nhưng công ty vẫn lãi hơn gấp đôi cùng kỳ, đạt trên 48 tỷ đồng. Lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ GTN tăng gấp 6 lần cùng kỳ, đạt 23,6 tỷ đồng.

Theo giải trình, lợi nhuận tăng lên là nhờ GTN nhận toàn bộ cổ tức từ Vilico, đồng thời lợi nhuận của công ty con gián tiếp Mộc Châu Milk đều tăng lên. Riêng tại Mộc Châu Milk, Ban điều hành chủ trương tập trung vào mảng cốt lõi kinh doanh sữa, thay đổi các chính sách quản lý doanh nghiệp, đưa ra những định hướng phù hợp để đạt mức tăng trưởng tốt nhất.

Lũy kế 6 tháng, GTNfoods đạt 1.368 tỷ đồng doanh thu nhưng lợi nhuận sau thuế tăng 112% lên 88 tỷ đồng. Lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ GTN đạt 39 tỷ đồng, gấp 6,7 lần cùng kỳ.

Với kết quả này, công ty đã hoàn thành 89% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Trước đó, CTCP Giống Bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) cũng công bố báo cáo tài chính quý 2 với doanh thu thuần tăng 2% đạt 734 tỷ đồng. Giá vốn giảm giúp công ty có lợi nhuận gộp tăng đến 76% đạt 218 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp cải thiện lên mức 29,6%.

Lợi nhuận tăng mạnh nhờ Công ty áp dụng các biện pháp tái cơ cấu hệ thống bán hàng, đánh giá và thay đổi các chính sách với nhà phân phối, giá bán sản phẩm cũng như tối ưu các chi phí bán hàng, quản lý.

Hiện GTNfoods là công ty mẹ sở hữu 74,5% Vilico và Vilico lại nắm giữ 51% cổ phần Mộc Châu Milk. Vinamilk hồi cuối năm 2019 đã mua lại cổ phần để trở thành công ty mẹ GTNfoods với tỷ lệ sở hữu 75% vốn, qua đó gián tiếp sở hữu 51% cổ phần tại Mộc Châu Milk.

Tại buổi họp trực tuyến với giới phân tích chiều ngày 7/5, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk cho biết, về mặt hoạt động sản xuất, GTNfoods gần như đã thoái vốn các mảng kinh doanh không phải cốt lõi của Vinamilk và chỉ còn lại Mộc Châu Milk. Mục tiêu Vinamilk đặt ra là trong vòng 3 đến 5 năm đưa biên lợi nhuận của GTNfoods lên bằng với Vinamilk.

Trong nhiều năm nay, biên lợi nhuận gộp của Vinamilk luôn duy trì ở mức 47% trong khi GTNfoods khoảng 15%. Với những con số trong quý 2/2020, có thể thấy, quý đầu tiên về chung nhà với Vinamilk, biên lợi nhuận gộp của GTNfoods đã cải thiện rất đáng kể.

Mới đây, Đại hội đồng cổ đông của Mộc Châu Milk đã thông qua phương án phát hành tổng cộng 43,2 triệu cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu, nhà đầu tư chiến lược và ESOP để tăng vốn điều lệ từ 668 tỷ đồng lên mức dự kiến 1.100 tỷ đồng. Đồng thời, cũng thông qua kế hoạch niêm yết trên HoSE.

Tham khảo: Báo cáo tài chính Quý 2/2020 của Công ty cổ phần GTNfoods 

Ánh Dương

Nguồn: toquoc.vn

[searchandfilter id="2529"]