Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với “bộ sưu tập” các tiêu chuẩn quốc tế

15 năm kể từ khi ra mắt trang trại bò sữa đầu tiên vào năm 2007 đến nay, Vinamilk đã liên tục đầu tư xây dựng nên hệ thống trang trại theo các tiêu chuẩn quốc tế trên cả nước.

Hệ thống trang trại trên khắp cả nước

Từ những năm 90, ban lãnh đạo Vinamilk đã nhận định chỉ có tự chủ nguyên liệu sữa tươi cho sản xuất mới có thể tự chủ về giá thành và đem đến cho người tiêu dùng các sản phẩm từ sữa chất lượng và ổn định nhất.

Với vai trò tiên phong của doanh nghiệp sữa lớn của cả nước, Vinamilk khởi xướng phong trào chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam bằng việc hợp tác với người nông dân. Đó cũng là giai đoạn hay được gọi là “cuộc cách mạng trắng”.

Đồng thời, doanh nghiệp này cũng bắt tay xây dựng nên những trang trại bò sữa theo mô hình tập trung với mức đầu tư “khủng”, quy mô đàn bò lớn và định hướng theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với bộ sưu tập các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 1.

Trang trại bò sữa có quy mô lớn đầu tiên được ra đời tại Tuyên Quang đánh dấu một bước ngoặt quan trọng không chỉ với Vinamilk mà còn với ngành chăn nuôi bò sữa nói chung.

Trên đà thành công tại trang trại bò sữa Tuyên Quang, từ 2008-2012, Vinamilk liên tiếp xây dựng những trang trại bò sữa tiếp theo tại các tỉnh Bình Định, Nghệ An, Thanh Hoá, Đà Lạt. Với mục đích hình thành đàn bò chất lượng cao, khoẻ mạnh, Vinamilk liên tiếp nhập khẩu những giống bò sữa chất lượng nhất thế giới từ Mỹ, New Zealand, Úc về những trang trại tại Việt Nam.

Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với bộ sưu tập các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 2.

Để nâng cao chất lượng sữa, Vinamilk đã nhập bò sữa về Việt Nam trên những chuyến “chuyên cơ” từ rất sớm, điều này phần nào cho thấy sự đầu tư của Vinamilk để gây dựng đàn bò sữa chất lượng cao trong nước vào giai đoạn này.

Năm 2014, trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An được đánh giá đạt chuẩn Global G.A.P. đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á. Không chỉ nỗ lực tạo dựng vùng nguyên liệu sữa trong nước, Vinamilk còn cho thấy tầm nhìn chiến lược một cách rõ ràng bằng việc xây dựng các trang trại theo các tiêu chuẩn khắt khe được thế giới công nhận.

Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với bộ sưu tập các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 3.

Vinamilk chính thức ghi tên mình vào bản đồ sữa khu vực Đông Nam Á, thể hiện khát vọng đem sữa Việt đi khắp thế giới.

Hướng đi này vẫn tiếp tục được Vinamilk theo đuổi nhiều năm sau đó. Doanh nghiệp này dùng ra 3 năm nghiên cứu, đầu tư, xây dựng trang trại bò sữa hữu cơ (organic) theo chuẩn Châu Âu đầu tiên tại Việt Nam, đặt tại Lâm Đồng.

Năm 2017, Vinamilk chính thức khánh thành trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt, theo một trong những tiêu chuẩn hữu cơ cao nhất thế giới – EU Organic, và khẳng định vị trí tiên phong về sữa organic tại thời điểm đó.

Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với bộ sưu tập các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 4.

Vinamilk hiện đang có 2 trang trại bò sữa đạt chuẩn Organic châu Âu tại Việt Nam.

Năm 2019, cùng lúc Vinamilk khánh thành “Resort” bò sữa Vinamilk Tây Ninh, được ứng dụng công nghệ 4.0 quy mô 8.000 con và cùng năm, khởi công xây dựng trang trại bò sữa Jagro rộng 5.000 ha tại cao nguyên Xiêng Khoảng, Lào.

Mô hình “resort” bò sữa của Vinamilk đánh dấu một cột mốc mới của doanh nghiệp sữa lớn nhất cả nước này với các trang trại bò sữa được đầu tư như “resort”, môi trường sống xanh – sạch lý tưởng cho các “cô bò” và ứng dụng các công nghệ chăn nuôi, quản lý hiện đại bậc nhất trên thế giới.

Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với bộ sưu tập các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 5.
Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với bộ sưu tập các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 6.
Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với bộ sưu tập các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 7.

Năm 2021, trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất, tuy nhiên, những trang trại Green Farm đầu tiên của Vinamilk cũng chính thức được ra mắt. Đây là hệ thống trang trại sinh thái, thân thiện với môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững mà Vinamilk theo đuổi.

Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với bộ sưu tập các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 8.

Đúng như tên gọi Green Farm, tại đây không chỉ có những đồng cỏ rộng lớn, xanh mát, mà còn có những hồ nước, cây trồng, hoa cỏ tạo cân bằng hệ sinh thái.

Sở hữu “bộ sưu tập” tiêu chuẩn quốc tế

Không chỉ mở rộng về số lượng trang trại, Vinamilk đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận khi sở hữu “bộ sưu tập” nhiều tiêu chuẩn quốc tế về chăn nuôi bò sữa mà bất kỳ doanh nghiệp sữa nào cũng mong muốn.

Trang trại Organic chuẩn Châu Âu: Để trang trại bò sữa được công nhận là trang trại hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn Châu Âu, toàn bộ quy trình chăm sóc và sản xuất sữa, nguyên liệu ở các trang trại đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định “3 Không”: Không hoóc-môn tăng trưởng, không dư lượng thuốc kháng sinh, không thuốc trừ sâu.

Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với bộ sưu tập các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 9.

Tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu – Global G.A.P.: đây là bộ các tiêu chuẩn quốc tế về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, công nhận các thực hành xuất sắc trong sản xuất các sản phẩm chất lượng cao và an toàn, đồng thời giữ gìn môi trường và phát triển nông thôn được quốc tế công nhận.

Hiện nay, tất cả các trang trại trong hệ thống của Vinamilk đều được xây dựng, quản lý theo tiêu chuẩn Global G.A.P. cho thấy sự cam kết của doanh nghiệp trong việc áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn, chất lượng và bền vững.

Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với bộ sưu tập các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 10.

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, Vinamilk cam kết đảm bảo cân bằng hệ sinh thái, giảm tác động xấu tới môi trường.

Hệ thống trang trại Green Farm: Hiện thực những mục tiêu trong tiến trình phát triển bền vững, Vinamilk xây dựng hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm dựa trên cơ sở các tiêu chuẩn quốc tế đã đạt được.

Trang trại nổi bật bởi 4 yếu tố: mạch nước ngầm tự nhiên và hồ điều hòa sinh thái, nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, các giống bò thuần chủng nhập khẩu.

Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với bộ sưu tập các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 11.

Nhân rộng hệ thống các trang trại Green Farm là mục tiêu của Vinamilk trong những năm tới nhằm hướng đến phát triển bền vững trong chăn nuôi bò sữa.

Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với bộ sưu tập các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 12.

Sau 15 năm không ngừng đầu tư và phát triển, Vinamilk đã xây dựng được hệ thống trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn quốc tế trong và ngoài nước. Với hơn 1 triệu lít sữa nguyên liệu mỗi ngày, quy mô đàn bò quản lý và khai thác sữa gần 160.000 con, Vinamilk đã tiến tới chủ động được nguyên liệu sữa tươi chất lượng, đáp ứng nhu cầu về các sản phẩm sữa cho cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Vinamilk: 15 năm xây hệ thống trang trại với bộ sưu tập các tiêu chuẩn quốc tế - Ảnh 13.

Theo chiến lược phát triển ngành chăn nuôi bò sữa 5 năm tới, tầm nhìn đến 2030, 60% đàn bò cả nước sẽ đến từ các trang trại chăn nuôi tập trung. Trang trại quy mô lớn, được đầu tư công nghệ hiện đại và đạt các tiêu chuẩn của thế giới được xem là những hạt nhân, tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành về cả sản lượng và chất lượng.

Thực tế cũng cho thấy với Vinamilk, doanh nghiệp đã đầu tư mạnh cho trang trại theo tiêu chuẩn quốc tế trong 15 năm qua, đã tiến tới chủ động về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu đi nhiều thị trường “khó tính”, qua đó, đóng góp lớn cho sự phát triển của toàn ngành nói chung.

Nguồn: soha.vn
[searchandfilter id="2529"]