Xu hướng tiêu dùng xanh: gen Z chuộng chai làm từ nhựa tái chế

 Các sản phẩm có bao bì thân thiện với môi trường, chai nhựa tái chế đang chiếm được thiện cảm của khách hàng và trở thành xu hướng tiêu dùng xanh.

Sự đa dạng của hàng hóa, rất nhiều sản phẩm mang thương hiệu nội địa, quốc tế với chất lượng và mẫu mã gần như nhau, người tiêu dùng hiện đại bắt đầu có những yêu cầu cao hơn. Đặc biệt, họ không chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm, độ bền mà còn đòi hỏi nhà sản xuất phải có trách nhiệm với sức khỏe người sử dụng và bảo vệ môi trường.

Theo một nghiên cứu của Công ty Nielsen Việt Nam, khoảng 80% người tiêu dùng Việt sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua các sản phẩm có nguyên liệu đảm bảo thân thiện với môi trường, có thương hiệu “xanh” và “sạch”.

Xu hướng tiêu dùng xanh: gen Z chuộng chai làm từ nhựa tái chế - Ảnh 1.

Nước khoáng đựng trong chai nhựa tái chế đang được ưa chuộng.

Đặc biệt, với gen Z, thế hệ tiêu dùng chính của rất nhiều nhãn hàng hiện nay, họ càng khắt khe hơn với vấn đề này. Gen Z cũng chính là thế hệ tập trung vào phong cách sống xanh. Từ ăn uống, sinh hoạt cho đến mua sắm, họ đều nghĩ tới vấn đề bảo vệ môi trường.

Sau các sản phẩm sử dụng bao bì có thể tái sử dụng nhiều lần, tự hủy… đến nay những chai nước khoáng dùng chai nhựa tái chế đang gây sự chú ý và chiếm được thiện cảm của người dùng.

Xu hướng tiêu dùng xanh: gen Z chuộng chai làm từ nhựa tái chế - Ảnh 2.
Thực tế cho thấy, dù chỉ mới lên kệ siêu thị từ đầu tháng 3 năm nay, sản phẩm dùng chai nhựa tái chế của hãng nước khoáng thiên nhiên La Vie nhận được nhiều quan tâm từ khách mua và có doanh số khá tốt. Hiện thực phẩm và nước uống sử dụng bao bì làm từ nhựa tái chế đã phổ biến tại nhiều nước, trở thành xu hướng trong ngành đồ uống trên thế giới. Tại Việt Nam, AEON, GO!/Big C,… là những nhà bán lẻ lớn tiên phong đưa sản phẩm La Vie sử dụng chai nhựa tái chế đến tay người tiêu dùng. Đây cũng là những doanh nghiệp đang theo đuổi các chương trình bền vững về môi trường.

Chị Khánh Ngọc, khách mua hàng tại siêu thị GO!/Big C cho biết rất vui khi lần đầu nhìn thấy chai được làm từ loại nhựa tái chế chuyên dùng ngành đồ uống. Chị chia sẻ: “Tôi thường mua nước đóng chai vì tiện lợi để mang đi, nhưng đôi khi lại vứt đi rất nhiều chai nhựa. Khi biết có sản phẩm sử dụng chai nhựa tái chế, tôi rất ủng hộ. Tôi biết nhiều hãng lớn đang cố gắng sử dụng bao bì thân thiện môi trường. Đây là việc rất đáng để khuyến khích các nhà sản xuất hành động vì môi trường.”

Nhựa tái chế hiện khá quen thuộc, nhưng nhựa tái chế dùng cho ngành thực phẩm và đồ uống chỉ mới bắt đầu được sử dụng tại thị trường Việt Nam. Trên thực tế, loại nhựa này đã bắt đầu có mặt từ những năm 1990 và đang được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây tại thị trường Mỹ, châu Âu, đồng thời được chính phủ nhiều nước khuyến khích.

Được biết, sản phẩm sử dụng chai nhựa tái chế bắt đầu được Công ty TNHH La Vie giới thiệu từ cuối năm 2020 và nhận được hàng ngàn thảo luận tích cực từ giới trẻ và các nhóm cộng đồng mạng quan tâm đến môi trường. Hiện La Vie là nhãn hiệu nước khoáng đầu tiên tại Việt Nam dùng chai được làm từ nhựa tái chế. Sáng kiến được áp dụng ban đầu với sản phẩm nước khoáng thiên nhiên La Vie 700ml – chai 50% nhựa tái chế.

Xu hướng tiêu dùng xanh: gen Z chuộng chai làm từ nhựa tái chế - Ảnh 3.

Người mẫu kiêm “travel blogger” Trần Quang Đại mới đây chia sẻ quan điểm ủng hộ chai làm từ nhựa tái chế trên trang cá nhân.

Là một trong những bạn trẻ ủng hộ chai nhựa tái chế, “travel blogger” Trần Quang Đại mới đây chia sẻ: “Đối với Đại, phải nói rõ nhựa trong nhiều trường hợp vẫn là vật liệu tốt nhất cho bao bì thực phẩm và đồ uống vì rất an toàn và tiện lợi. Hạn chế sử dụng nhựa là đúng, nhưng suy cho cùng lỗi không phải ở nhựa, việc quan trọng là chúng ta phải thu gom và tái chế chúng.”. Quang Đại cũng kêu gọi người tiêu dùng bỏ rác đúng nơi quy định, vừa giữ không gian sống sạch sẽ, vừa tăng khả năng tái chế sau khi sử dụng.

Phân biệt nhựa tái chế thông thường và loại dùng cho bao bì thực phẩm

Có nhiều loại nhựa tái chế dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Nhựa chứa nhiều tạp chất thường được tái chế thành những sản phẩm, như đồ dùng ngoài trời, thau, chậu,… Trong khi chai làm nhựa nguyên sinh (như PET, PP) có thể được tái chế để trở thành chai mới dùng trong ngành đồ uống.

Với quy trình tái chế nghiêm ngặt, nhựa tái chế đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn vệ sinh của bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và gần như không có khác biệt so với nhựa mới. Tại Việt Nam, cả nhựa mới lẫn nhựa tái chế dùng trong ngành đồ uống đều phải đạt các tiêu chuẩn được quy định trong “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp” (QCVN 12-1:2011/BYT).

Ánh Dương

Nguồn: nhipsongkinhte.toquoc.vn