6 thập kỷ từ ‘người tiên phong’ đến ‘chuyên gia bò sữa’ của Mộc Châu

Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) tiền thân là Nông trường Mộc Châu, bắt đầu chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa từ năm 1958, đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho ngành chăn nuôi.

6 thap ky tu 'nguoi tien phong' den 'chuyen gia bo sua' cua Moc Chau hinh anh 1Mộc Châu Milk lựa chọn chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững với mô hình liên kết 4 nhà bền chặt. (Ảnh: PV)

Với thâm niên nuôi bò làm sữa lâu năm nhất cả nước, sản phẩm của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu được đánh giá là sạch “từ trang trại đến bàn ăn”, đặc trưng bởi hương vị nguyên chất thuần khiết và hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên cao.

Kinh nghiệm nuôi bò làm sữa lâu năm nhất cả nước

Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) tiền thân là Nông trường Mộc Châu, bắt đầu chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa từ năm 1958, đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam.

Khi đó, Nông trường Mộc Châu từ chỗ chỉ có 100 con bò sữa, được cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro trao tặng 884 con bò sữa giống Holstein Friesian cao sản, đồng thời xây dựng được 10 trại chăn nuôi hiện đại nhất nước, mở cả trung tâm nuôi bê và bệnh viện thú y, là ngọn cờ đầu trong ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam lúc bấy giờ.

Trải qua 61 năm phát triển và đổi mới, Mộc Châu Milk nay đã sở hữu đàn bò hơn 25.000 con, lớn nhất miền Bắc. Thế nhưng điều ông Trần Công Chiến – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk tâm đắc nhất, chính là tạo ra được thế hệ cả nghìn nông dân thành những “chuyên gia bò sữa của Việt Nam” cùng kho tàng kinh nghiệm chuyên sâu trong ngành chăn nuôi bò sữa.

“Mặc dù cao nguyên Mộc Châu hội đủ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng chăn nuôi bò sữa, song để đàn bò cho năng suất trên 25 lít sữa/con/ngày, cao nhất nhì trong ngành với chất lượng loại 1 (hàm lượng protein từ 3%, mỡ sữa từ 3,4% trở lên) phải kể đến tay nghề của người nông dân đầy tận tụy nơi đây”, ông Chiến cho biết.

Họ đều là những chuyên gia lão làng, am hiểu tường tận mọi đặc điểm sinh học, quá trình sinh trưởng và phát triển của từng con bò, thậm chí còn được Công ty cho đi nước ngoài học hỏi mô hình chăn nuôi tiên tiến…

6 thap ky tu 'nguoi tien phong' den 'chuyen gia bo sua' cua Moc Chau hinh anh 2

Bí quyết để tạo ra dòng sữa tươi mát lành thuần khiết nằm ở sự tận tâm, cần cù của người nông dân Mộc Châu. (Ảnh: PV)

Bí quyết nuôi bò cho sản lượng sữa cao, chất lượng loại 1

Ông Nguyễn Thạch Lỏi (tiểu khu 67), chủ trang trại rộng 9ha tiết lộ, để duy trì chất lượng sữa, ông Lỏi và gần 600 nông hộ khác phải áp dụng nghiêm ngặt chuẩn con giống, chuồng trại, kiểm soát dịch bệnh, chế độ dinh dưỡng, kỹ thuật chăm sóc từ bê con đến bò sữa… dưới sự hỗ trợ đắc lực và kiểm soát chặt chẽ của Mộc Châu Milk.

Theo ông Lỏi, đàn bò sữa của ông cho sữa nhiều và chất lượng tốt một phần nhờ nguồn thức ăn hỗn hợp TMR sản xuất từ nhà máy phối trộn được Mộc Châu Milk đầu tư. So với thức ăn tinh hỗn hợp thiếu chất xơ, premix thiếu chất tinh và thô thì TMR phối trộn theo khẩu phần đầy đủ và cân đối dinh dưỡng nhất theo từng giai đoạn phát triển của bò.

Bên cạnh đó, các cô bò luôn được tắm mát, được dạo chơi trên đồng cỏ xanh ngát tận hưởng không khí trong lành mát mẻ của thảo nguyên xanh để luôn cảm thấy hạnh phúc, gia tăng tiết sữa.

Với mô hình chăn nuôi nông hộ, mức độ tập trung không quá cao, đàn bò tại Mộc Châu có nhiều khoảng không gian để sinh sống, từ đó nâng cao năng suất và sản lượng sữa.

Mỗi cô bò nơi đây được những người nông dân nâng niu chăm sóc như một thành viên của gia đình, ông Lỏi cho biết: “Gia đình tôi chăm sóc đàn bò như những người thân trong gia đình. Chỉ một con bò ốm là cả nhà chúng tôi đều lo lắng và chăm sóc để chúng nhanh hồi phục sức khỏe. Bò cũng cần được đối xử tốt, chăm sóc tận tình như chính chúng ta vậy, để cho ra những dòng sữa đạt chất lượng cao nhất”.

6 thap ky tu 'nguoi tien phong' den 'chuyen gia bo sua' cua Moc Chau hinh anh 3Mỗi ngày, hãng cung cấp ra thị trường hơn 250 tấn sữa tươi, tạo nên lợi thế khác biệt của doanh nghiệp so với các đối thủ khác trên thị trường. (Ảnh: PV)

Tôn chỉ làm sữa “sạch từ đồng cỏ đến bàn ăn”

“Sạch từ đồng cỏ đến ly sữa” từ lâu đã trở thành tôn chỉ nghề của hàng trăm nông hộ trên thảo nguyên xanh. Nhiều năm trước, nông dân nơi đây đã đua nhau làm nông nghiệp sạch, cơ giới hóa máy móc 100%, tiên phong chăn nuôi theo mô hình VietGAP.

Toàn bộ các khâu từ trồng cỏ không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu đến việc chăm sóc đàn bò không sử dụng hoocmon tăng trưởng, không dư lượng kháng sinh…

Cho đến nay, toàn bộ các trang trại Mộc Châu Milk đều được công nhận đạt chuẩn VietGAP, tuân thủ 73 tiêu chí để cho ra nguồn sữa tươi nguyên liệu có chất lượng cao nhất.

Để đảm bảo nguồn sữa nguyên liệu giữ trọn sự tươi ngon, doanh nghiệp cũng đặt 15 điểm thu mua sữa tươi cách các nông hộ không quá 2km. Sữa tươi vắt ra trong vòng 30 phút sẽ được đem đến các điểm thu mua và chứa trong các bình chuyên dụng 4 độ C, sau đó chuyển đến nhà máy với dây chuyền chế biến công suất 100.000 hộp/giờ nhập khẩu từ Tetra Pak (Thụy Điển), đóng gói tự động hóa và hoàn toàn vô trùng.

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng nguyên chất 100% tự nhiên đã gắn liền với thương hiệu Mộc Châu Milk sáu thập kỷ nay. Mỗi ngày, hãng cung cấp ra thị trường hơn 250 tấn sữa tươi. Sản phẩm chủ lực này cũng là lợi thế khác biệt của doanh nghiệp so với các đối thủ khác trên thị trường. Với hệ thống phân phối trải dài từ Bắc vào Nam, công ty đã và đang trao tận tay người tiêu dùng những sản phẩm sữa tươi sạch, mát lành và giàu dinh dưỡng từ thảo nguyên xanh.

(Vietnam+)
Nguồn: vietnamplus.vn

 

 

 

[searchandfilter id="2529"]