Giới thiệu chung

Trong điều kiện Việt Nam đã chính thức là thành viên của tổ chức Thương mại thế giới (WTO), ngành sữa tại Việt Nam đón nhận nhiều cơ hội, nhưng cũng nhiều thách thức mới về cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Nhu cầu thành lập hiệp hội sữa để tập hợp các cá nhân, công ty, tổ chức, cơ quan có liên quan đến ngành sữa nhằm đoàn kết, hỗ trợ và giúp đỡ các thành viên phát triển trong giai đoạn hội nhập kinh tế thế giới trở nên cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết.

Ban chấp hành Hiệp hội Sữa Việt Nam Khóa I (Nhiệm kỳ 2010-2015)

Ban vận động thành lập Hiệp hội sữa Việt Nam đã được thành lập từ tháng 10/2007 nhằm mục đích thành lập một tổ chức đáp ứng những nhu cầu trên của ngành sữa. Căn cứ vào đề nghị của Ban vận động, ngày 25/11/2009, Bộ Nội vụ đã ra quyết định số 1611/QĐ-BNV, chính thức cho phép thành lập Hiệp hội sữa Việt Nam.

Ngày 25/3/2010, tại thành phố Hồ Chí Minh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất – Hiệp hội sữa Việt Nam đã được long trọng tổ chức (do Công ty cổ phần sữa Việt Nam, đại diện cho Ban vận động thành lập Hiệp hội, đứng ra chủ trì). Đại hội đã thông qua những văn bản quan trọng như Điều lệ, các quy chế tổ chức, hoạt động, Chương trình hành động và bầu ra các chức vụ quản lý của Hiệp hội trong giai đoạn khởi đầu (Khóa I – Nhiệm kỳ 2010 – 2015), là tiền đề cho mọi sự phát triển sau này. Điều lệ Hiệp hội sữa Việt Nam đã được Bộ Nội vụ phê chuẩn tại quyết định số 607/QĐ-BNV ngày 02/6/2010, đưa Hiệp hội sữa Việt Nam chính thức đi vào hoạt động. Đâị hội đại biểu lần thứ nhất đã bầu Ban chấp hành Hiệp hội và bầu Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam nhiệm kỳ 2010-2015 là bà Mai Kiều Liên

Một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của Hiệp hội sữa Việt Nam sẽ là tập hợp những tập thể, cá nhân tâm huyết với sự phát triển của ngành sữa, trao đổi và thảo luận sâu sắc, tập chung về các vấn đề tồn tại của ngành và tìm ra con đường có lợi nhất cho tất cả các bên tham gia, hướng tới sự phát triển bền vững của ngành sữa. Trong thời kỳ hội nhập với thế giới, việc tìm được tiếng nói chung là rất quan trọng để có thể giải quyết được những mâu thuẫn nội tại, đồng thời cạnh tranh lành mạnh, có hiệu quả với các thương hiệu lớn đến từ khắp nơi trên thế giới ngay chính tại thị trường nội địa.

Hiệp hội sữa Việt Nam sẽ là cầu nối, giúp các thành viên tăng cường các mối quan hệ trao đổi thương mại, khoa học kỹ thuật với các đối tác trong và ngoài nước. Từng bước nâng cao năng lực sản xuất, thương mại của thành viên nhằm hướng tới sản suất ra những sản phẩm sữa chất lượng cao cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

Việc ra đời Hiệp hội sữa Việt Nam sẽ mở ra cơ hội cho những ý tưởng lớn, những đóng góp về tài chính và trí lực của nhiều nguồn lực trong và ngoài nước vào sự phát triển của ngành một cách tập chung và hiệu quả nhất.

Mặc dù sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Hiệp hội được kỳ vọng sẽ là nơi để những người có tâm huyết thảo luận sâu sắc những vấn đề của ngành để tìm ra tiếng nói chung, hướng đi chung, giải quyết những mâu thuẫn nội tại và vươn ra hội nhập, cạnh tranh với thế giới.

Theo quy định của Điều lệ Hiệp hội Sữa Việt Nam, ngày 6/8/2015 tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc khóa II (nhiệm kỳ 2015-2020). Đại hội đã thống nhất cao trong việc lựa chọn và bầu ra Ban chấp hành Hiệp hội sữa Việt Nam Khoá II (2015-2020) bao gồm 23 thành viên do ông Trần Quang Trung, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế làm Chủ tịch Hiệp hội.

Ban chấp hành Hiệp hội Sữa Việt Nam Khóa II (Nhiệm kỳ 2015-2020)

Ngày 25/3/2022 tại Hà Nội, Hiệp hội Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III (nhiệm kỳ 2022-2027) với hình thức trực tiếp và online. Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ III với 25 ủy viên, 11 ủy viên Ban Thường vụ và BCH đã tín nhiệm bầu ông Trần Quang Trung làm Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ III.

Ban chấp hành Hiệp hội Sữa Việt Nam Khóa III (Nhiệm kỳ 2022-2027)

Toàn cảnh Đại hội