7 ngày khám phá cách chăm bò độc đáo của người nông dân Cô Gái Hà Lan

Trở về từ chuyến tham quan nông trại bò sữa thuộc đại gia đình nông dân Cô Gái Hà Lan ở Lâm Đồng, nhiếp ảnh gia Tâm Bùi đã có “bài thu hoạch” tâm đắc.

Nổi tiếng với việc đi và chia sẻ những địa điểm mà mình đặt chân, lần này ống kính của Tâm Bùi đã ghi trọn hành trình chăm sóc đàn bò theo chuẩn Hà Lan mà thương hiệu sữa châu Âu dày công xây dựng.

Ngày 1: Cần massage nhẹ nhàng vú bò trước khi vắt

Chăm sóc đúng kỹ thuật, tạo môi trường sống tốt là cách chăm bò quen thuộc của người nông dân Việt để vật nuôi khỏe mạnh, cho sữa chất lượng. Thế nhưng, đàn bò được chăm chút cẩn thận từ việc lau vú, thư giãn trước khi lấy sữa là điều không phải ai cũng tường tận. Điều này đã lần đầu được tiết lộ trong bộ ảnh chụp tại trang trại của chị Khánh – một nông dân áp dụng phương pháp nuôi bò sữa chuẩn Hà Lan tại Lâm Đồng.

sua tuoi Co Gai Ha Lan anh 1

Chị Khánh thao tác massage và lau vú bò bằng khăn sạch dùng một lần.

Trước đây khi chưa hợp tác với Cô Gái Hà Lan, chị Khánh nuôi bò theo kiểu tự phát. Đến khi được các chuyên gia Hà Lan chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi bò sữa theo chuẩn Hà Lan, chị mới biết những gì mình làm trước đây cần thay đổi. Với cách chăm sóc bò sữa hiện tại, chị cảm nhận được các cô bò cũng đáp lại những cử chỉ ân cần của chị.

Ngày 2: Khâu vắt sữa phải tuân thủ 4 nguyên tắc vàng

Bò sữa tại đây được vắt một ngày hai lần, vào sáng sớm và chiều tối cách nhau khoảng 12 tiếng nhằm đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất. Trước khi tiến hành vắt sữa, người nông dân sẽ thử tia sữa đầu và kiểm tra cảm quan chất lượng tia sữa.

sua tuoi Co Gai Ha Lan anh 2

Chị Khánh kiểm tra tia sữa đầu bằng khay chuyên dụng.

Để đảm bảo chất lượng sữa tươi nguyên liệu, nông dân của Cô Gái Hà Lan phải tuân thủ 4 nguyên tắc vàng: Đảm bảo vệ sinh, kiểm tra tia sữa đầu, tuân thủ đúng kỹ thuật vắt sữa, bảo vệ sức khỏe bầu vú bò và vệ sinh dụng cụ, giao sữa đến điểm làm lạnh trong tối đa 20 phút.

Ngày 3: Thời đại 4.0 rồi, bò được vắt sữa bằng máy

Tại các nông trại thuộc đại gia đình Cô Gái Hà Lan, việc vắt sữa đều được thực hiện bằng máy nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn ở mức cao nhất. Đặc biệt, máy vắt sữa có thể điều chỉnh áp lực hút và nhịp hút theo lưu lượng, từ đó ngăn ngừa việc tổn thương hay gây viêm vú cho bò sữa.

Trong quá trình vắt sữa, bò được quạt mát và cho ăn để kích thích xuống sữa, đồng thời giữ tâm trạng thoải mái không stress. Máy vắt sữa sau khi sử dụng được vệ sinh bằng thiết bị rửa bán tự động để đảm bảo luôn sạch đúng chuẩn.

sua tuoi Co Gai Ha Lan anh 3

Các nông trại thuộc đại gia đình Cô Gái Hà Lan đều vắt sữa bằng máy.

Ngày 4: Yêu thương là phải phòng bệnh cho bò

Theo dõi bộ ảnh, ai cũng có thể cảm nhận được tình yêu thương người nông dân dành cho đàn bò. Không chỉ nghiêm ngặt trong khâu vắt sữa nhằm đảm bảo sữa nguyên liệu đạt chuẩn vệ sinh, nguồn cho sữa là đàn bò cũng được chăm chút kỹ lưỡng trước và sau khi vắt.

Trước lúc vắt sữa, bò được lau vú bằng khăn sạch dùng một lần. Sau khi vắt, bò được nhúng vú bằng dung dịch sát trùng chống viêm, thả ra sân cho vận động và ăn uống, tận hưởng thiên nhiên để hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Mục sở thị cách chăm sóc theo chuẩn Hà Lan mới thấy đàn bò được yêu thương chăm sóc là đàn bò khỏe mạnh và cho sữa tốt nhất.

Ngày 5: Bò được chăm sóc tận tình như trẻ em

Có những điều tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng người nông dân lại truyền vào đó sự chu đáo của tình yêu thương, cũng như lý trí để tuân quy chuẩn.

sua tuoi Co Gai Ha Lan anh 4

Người nông dân hợp tác với Cô Gái Hà Lan luôn yêu thương đàn bò như người trong gia đình.

Đơn cử, họ trải đệm cao su trong chuồng để bò được thoải mái nghỉ ngơi, ngăn ngừa đau chân móng. Trải đệm sẽ khiến việc dọn dẹp chuồng mỗi ngày khó khăn hơn. Tuy nhiên, vì lòng yêu thương, chị Khánh và các nông dân khác đều sẵn sàng thực hiện các công việc này, tỉ mỉ như chăm sóc những đứa con thân yêu.

Ngày 6: Người nông dân “chuẩn Hà Lan” đều giàu kiến thức

Nông dân tại các nông trại bò sữa theo chuẩn Hà Lan đều được trang bị kiến thức từ Cô Gái Hà Lan để chăm sóc bò tốt hơn. Họ quan sát từng biểu hiện nhỏ của bò để biết được cô bò nào đang khoẻ mạnh, cô bò nào có vấn đề về sức khoẻ để tập trung chăm sóc.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của Cô Gái Hà Lan cũng tập huấn để người nông dân biết cách phát hiện các bệnh thường gặp, khám và kiểm tra dị vật trong dạ múi khế cho bò, kỹ thuật cắt gọt móng, đỡ đẻ cho bò… Nhờ những kiến thức này, người nông dân có thể an tâm và tự tin hơn khi chăm sóc đàn bò của mình.

Ngày cuối: Tạm biệt những cô bò được yêu thương

7 ngày trải nghiệm nông trại bò sữa Lâm Đồng đã hé mở bí mật phía sau tiêu chuẩn chất lượng của Cô Gái Hà Lan. Để có được hàng triệu hộp sữa tinh khiết và vượt chuẩn an toàn đến 11 lần, ngoài quy trình khắt khe, các nông hộ còn dành tình yêu thương cho đàn bò. Những cô bò sữa hạnh phúc vì được yêu thương chính là khởi nguồn của hàng triệu ly sữa ngọt lành, tinh khiết cho trẻ em Việt.

Hơn 145 năm qua, Cô Gái Hà Lan không ngừng đúc kết kinh nghiệm sản xuất sữa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Với công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của châu Âu cùng quy tắc 4 không – không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không màu hóa học, Cô Gái Hà Lan mang đến từng hộp sữa tươi ngon, tinh khiết và có độ an toàn cao, được từ người tiêu dùng Việt Nam tin dùng nhiều năm qua.

Giang Minh Nguyệt

Nguồn: zingnews.vn

 

[searchandfilter id="2529"]