Anh thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng xanh với Indonesia, Việt Nam, Philippines

Anh mong muốn thúc đẩy hợp tác về các dự án cơ sở hạ tầng xanh tại Việt Nam, Indonesia, Philippines và một số quốc gia ASEAN khác.
Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Anh James Cleverly khi có chuyến công du đến châu Á bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore trong tuần này.

Tăng cường khả năng tiếp cận tài chính, hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng bền vững như năng lượng tái tạo, giao thông sạch hoặc cơ sở hạ tầng đô thị ở các nước ASEAN là ưu tiên của chính phủ Anh nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Anh và các đối tác khu vực. Gần đây Anh và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng ký kết biên bản ghi nhớ  xây dựng quỹ tín thác trị giá 107 triệu bảng Anh (khoảng 134 triệu USD) nhằm hỗ trợ những nỗ lực của ASEAN trong việc mở rộng quy mô tài chính xanh và chuyển sang phát triển phát thải thấp, chống chịu với khí hậu.

Trong chuyến thăm tới khu vực châu Á trong tuần này, Ngoại trưởng Anh James Cleverly cũng cho biết: “Chính phủ Anh có ý định dành 542,3 triệu USA thông qua Quỹ đầu tư phát triển Anh cho khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương trong 5 năm tới. Chúng tôi sẽ  hợp tác với các đối tác công tư trong khu vực để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng xanh chất lượng tại Indonesia, Việt Nam, Philippines, Campuchia và Lào”.

Các quốc gia ASEAN đối mặt với nhiều rủi ro hơn so với các nước khác trên thế giới. Tăng trưởng carbon cao, khai thác cạn kiệt tài nguyên đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm, phá hủy môi trường thiên nhiên và biến đổi khí hậu. Do đó các nước ASEAN đang trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ để thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới phát triển bền vững hơn, trong đó tài chính xanh là một nhu cầu cấp thiết.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Maurdi mới đây khẳng định, ASEAN cam kết mạnh mẽ để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với khí hậu. Để đạt được tầm nhìn này, ASEAN cần đầu tư xanh trị giá 3.000 tỷ USD cho đến năm 2030. Bà cũng khẳng định Quỹ tín thác Xúc tác Tài chính xanh ASEAN (ACGF) – Vương quốc Anh sẽ là một khởi đầu tốt để thúc đẩy quan hệ đối tác trong nền kinh tế xanh khu vực./.

[searchandfilter id="2529"]