Bà Mai Kiều Liên được bầu làm Chủ tịch HĐQT GTNfoods

Tại đại hội cổ đông lần này, GTNfoods sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua vấn đề trọng yếu nhất là bầu ban lãnh đạo công ty nhiệm kỳ 2020-2024. Ngoài ông Nghiêm Văn Thắng là “người cũ” trong HĐQT của GTNfoods, danh sách ứng viên HĐQT lần này toàn là lãnh đạo cấp cao của Vinamilk.

HĐQT nhiệm kỳ 2020-2024 của GTNfoods-Ông Tạ Văn Quyền-nguyên chủ tịch HĐQT GTNfoods tặng hoa cho HĐQT nhiệm kỳ mới

Công ty cổ phần GTNfoods (mã chứng khoán GTN) đang tiến hành họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2020. Đây là kỳ đại hội đầu tiên của GTNfoods sau khi “về chung một nhà” với Vinamilk. Như nhà đầu tư đã biết, 2 bên GTNfoods và Vinamilk đều đã đạt được đồng thuận cao khi mua/bán cổ phần chi phối và khoảng cuối tháng 12/2019 thì Vinamilk đã nâng tỷ lệ sở hữu tại GTNfoods lên trên 75%. Đồng thời, Vinamilk cũng đã đưa giám đốc phát triển vùng nguyên liệu lên làm Tổng giám đốc GTNfoods.

Tại đại hội cổ đông lần này, GTNfoods sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua vấn đề trọng yếu nhất là rút ngắn nhiệm kỳ cũ đến ngày đại hội (15/2/2020) và bầu ban lãnh đạo công ty nhiệm kỳ 2020-2024. Theo danh sách đề cử trước thềm đại hội, ứng viên cho vị trí HĐQT của GTNfoods nhiệm kỳ mới gồm:

-Bà Mai Kiều Liên -Hiện là Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk

-Ông Lê Thành Liêm-Hiện là thành viên HĐQT Vinamilk

-Ông Trịnh Quốc Dũng-Hiện là Giám đốc Điều hành Phát triển vùng nguyên liệu của Vinamilk và vừa được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc GTNfoods.

-Ông Nghiêm Văn Thắng- Hiện đang là Phó chủ tịch HĐQT GTNfoods

-Ông Đỗ Lê Hùng-Hiện là Thành viên HĐQT Vinamilk

Ứng viên cho ban kiểm soát gồm bà Nguyễn Đức Diệu Thơ, bà Hà Thị Diệu Thu, bà Cao Thị Hồng.

Theo báo cáo tại Đại hội cổ đông, năm 2019, GTNfoods tiếp tục mở rộng đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm đồng thời tìm kiếm, mở rộng cơ hội đầu tư những ngành nghề. Trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2019, với sự tham gia của cổ đông lớn Vinamilk, công ty đã đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu thoái vốn nhiều khoản đầu tư không cốt lõi, thu hồi công nợ.

Doanh thu hợp nhất năm 2019 toàn tập đoàn đạt 2.970 tỷ đồng, giảm 44 tỷ đồng tương ứng giảm 1,46% so với năm 2018 và hoàn thành 89% kế hoạch. Do ảnh hưởng của thị trường lên hoạt động kinh doanh của các công ty con và chi phí phát sinh từ hoạt động tái cơ cấu, kết quả kinh doanh của Tập đoàn vẫn chưa đạt mức đề ra. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 13 tỷ đồng, tương đương 6% kế hoạch.

Theo thông tin chúng tôi đã đưa trước đó, những điểm còn tồn đọng tại GTNfoods lâu nay đều đã được mạnh tay xử lý dứt điểm, Công ty đã tái cơ cấu thành công và cơ bản đã trở thành một công ty ngành Sữa với vùng nguyên liệu lớn của Mộc Châu Milk. Tất cả khoản phải thu, thoái vốn, thúc đẩy bán hàng tồn…đều được công ty chuyển hóa sang tài sản tiền mặt. Chính bởi vậy, tổng lượng tiền và tương đương tiền (tiền gửi kỳ hạn tại ngân hàng) lên đến 2.000 tỷ, tăng mạnh so với con số hơn 1.000 tỷ đồng đầu năm 2019. Như vậy từ 2020 trở đi, hoạt động kinh doanh của GTNfoods được dự báo sẽ có hiệu quả cao hơn do không còn các mảng ngoài ngành gây lỗ; GTNfoods sẽ chỉ còn tập trung phát triển Mộc Châu Milk, hiện đang là một doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, được quản trị điều hành bởi doanh nghiệp Sữa số 1 Việt Nam Vinamilk.

HĐQT cũng trình ĐHCĐ thông qua kế hoạch kinh doanh hợp nhất năm 2020 với doanh thu thuần dự kiến 2.909 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế và sau thuế lần lượt là 159 tỷ đồng và 99 tỷ đồng.

Tại ĐHCĐ, nhiều cổ đông đã đặt nhiều câu hỏi cho ban lãnh đạo. Những người đang ngồi bàn chủ toạ là ban lãnh đạo nhiệm kỳ cũ của GTNfoods trả lời câu hỏi.

+Vì sao GTNfoods thay đổi chiến lược, bán cổ phần cho Vinamilk thay vì tái cấu trúc các công ty con?

GTNfoods không thay đổi chiến lược. Công ty vẫn tiếp tục phát triển các công ty con. Tuy nhiên, GTNfoods may mắn khi có cổ đông mới là Vinamilk có rất nhiều kinh nghiệm, tiềm lực nên tương lai của GTNfoods sẽ tươi sáng hơn. Mộc Châu Milk cũng sẽ đi theo con đường sữa tươi sạch.

+Nghị định 101 của Chính phủ liên quan đến bia rượu có ảnh hưởng đến công ty con Vang Đà Lạt? Công ty có kế hoạch gì thay đổi ống hút nhựa để thân thiện hơn với môi trường?

Mùa bán hàng chính của Vang Đà Lạt là lễ tết và sản phẩm chủ yếu dùng cho gia đình. Tại thời điểm tết thì Vang Đà Lạt đã hoàn tất bán hàng dịp tết. Về lâu dài có thể sẽ ảnh hưởng nhưng không quá nhiều.

Về đơn vị đóng gói, hiện tại công ty đang sử dụng đóng gói của Petra pak và chúng tôi cũng đang nghiên cứu ống hút giấy. Tuy nhiên mọi thay đổi đều cần tính toán kỹ.

+Định hướng phát triển Gtnfoods, Mộc Châu Milk, Vinatea sau khi tiếp quản?

Ông Dũng-Tổng giám đốc Gtnfoods cho biết hoạt động kinh doanh vận hành theo nguyên tắc cái gì tốt thì phát huy và những gì yếu kém phải loại bỏ.

Tại Đại hội cổ đông, bà Mai Kiều Liên khẳng định đã hứa điều gì với cổ đông, bà con nông dân thì phải làm được. Chúng tôi sẽ không vẽ ra điều gì cao siêu mà sẽ đưa ra kế hoạch cụ thể tầm nhìn 5 năm và sẽ thực hiện đầy đủ cam kết.

+Trong tình hình dịch COVID đang hoành hành thì công ty đã có nghiên cứu tác động hay chưa? Kế hoạch kinh doanh năm 2020 đã tính đến tác động này chưa?

Bà Mai Kiều Liên: ảnh hưởng của dịch đối với Vinamilk là chưa có. Chúng tôi xuất khẩu theo đường tàu thuỷ và tôi có hỏi anh em có ảnh hưởng không thì anh em trả lời không ảnh hưởng. Thực tế thì tôi nghĩ trong cái rủi sẽ có cái may. Người dân hạn chế ra đường nhưng sẽ tăng cường tiêu dùng các sản phẩm nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng đặc biệt như sữa chua ăn, sữa chua uống. Hoạt động bán hàng của Vinamilk tại các siêu thị vẫn rất tốt. Còn sữa học đường thì trẻ em nghỉ học bây giờ thì sẽ bù lại vào hè thôi, nó chỉ đảo lộn một chút về chu kỳ chứ không ảnh hưởng đến kinh doanh chung của công ty.

Kết thúc phần hỏi đáp, đại hội cổ đông tiếp tục với phần biểu quyết, bầu thành viên HĐQT. Kết quả, toàn bộ các ứng viên đã được bầu làm lãnh đạo GTNfoods nhiệm kỳ mới.

Sau ĐHCĐ, HĐQT, BKS nhiệm kỳ mới 2020-2024 đã họp phiên đầu, bầu Bà Mai Kiều Liên làm chủ tịch HĐQT công ty. Bà Diệu Thu được bầu làm trưởng ban kiểm soát.

Bà Mai Kiều Liên được bầu làm Chủ tịch HĐQT GTNfoods - Ảnh 1.

Bà Mai Kiều Liên tặng hoa tri ân ban lãnh đạo GTNfoods nhiệm kỳ cũ

Phương Chi/Theo Trí thức trẻ

Nguồn: cafef.vn

 

 

 

 

[searchandfilter id="2529"]