Ngày 5-8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký văn bản gửi UBND các tỉnh, TP về việc hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19.

Theo Bộ Công Thương, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một số chợ truyền thống phải đóng cửa tạm thời do có ca nhiễm bệnh. Để tạo thuận lợi cho các địa phương trong việc bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ, bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân địa phương, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, TP rà soát, chỉ đạo sở, ngành liên quan hướng dẫn, bố trí địa điểm tạm thời thay thế các chợ bị đóng cửa do có ca nhiễm nhằm bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân địa phương.

Bộ Công Thương nêu điều kiện để các chợ truyền thống được mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Chợ Nhổn (quận Bắc Từ Liêm) kiểm soát người ra vào chợ, triển khai việc cấp thẻ đi chợ theo ngày cho người dân – Ảnh: Minh Chiến

Trong đó, Bộ Công Thương lưu ý địa điểm bố trí phải bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh; chỉ kinh doanh hàng hóa thiết yếu theo quy định; có biện pháp kiểm soát tốt mật độ, tần suất người mua bán tại điểm bố trí tạm thời; tổ chức mua bán theo nguyên tắc một chiều; bảo đảm số lượng hộ kinh doanh phù hợp, bảo đảm giãn cách giữa các tiểu thương và khách mua hàng.

Cần thực hiện tốt thông điệp 5K và công tác phòng chống dịch trong quá trình mua bán hàng hóa tại địa điểm bố trí tạm thời; tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, lao động tại địa điểm bố trí tạm thời (người làm việc tại chợ) đã được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin; thường xuyên xét nghiệm người làm việc tại chợ để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch.

Bộ Công Thương cũng đề nghị các địa phương rà soát, chỉ đạo việc đánh giá để mở cửa trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19. Trong đó, lưu ý việc 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, người lao động tại chợ (người làm việc tại chợ) đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin Covid-19.

Bên cạnh đó, người làm việc tại chợ (trước khi quay trở lại làm việc) phải được xét nghiệm Covid-19 (bằng phương pháp PCR) và có kết quả âm tính còn hiệu lực. Đồng thời, triển khai vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ chợ và xung quanh chợ theo quy định.

Bộ Công Thương nêu điều kiện để các chợ truyền thống được mở cửa trở lại - Ảnh 2.

Các khu vực bán hàng không thiết yếu tại chợ phải đóng cửa để phòng dịch – Ảnh: Minh Chiến

Người làm việc tại chợ tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà, trước khi đến nơi làm việc, nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở… phải báo cho đơn vị quản lý chợ, y tế địa phương để được tư vấn và xử lý theo quy định.

Đối với người mua bán tại chợ, Bộ Công Thương đề nghị các địa phương kiểm soát tốt nhóm này, phải khai báo y tế trước khi vào chợ (bằng mã QR code hoặc thẻ ra vào chợ…); tổ chức đo thân nhiệt tại khu vực cửa vào chợ; sát khuẩn tay; đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay; bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định.

Bên cạnh đó, tại các chợ cần có biện pháp kiểm soát tốt mật độ người mua bán tại chợ, bảo đảm quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định. Tại các cửa hàng, gian hàng cần kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định.

Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND các tỉnh, TP có biện pháp kiểm soát tốt xe vận chuyển hàng hóa vào chợ: Các xe vận chuyển hàng hóa ra vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết; cài đặt Bluezone, phần mềm khai báo y tế.

Riêng đối với chợ đầu mối, Bộ Công Thương đề nghị bố trí khu vực test nhanh tại chợ (nếu có thể), bán hoặc cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch tại chợ. Lập Tổ tăng cường hỗ trợ phòng chống dịch tại chợ; bố trí số điện thoại hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng chống dịch. Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND các địa phương đánh giá lại và xếp loại đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại các chợ.

Bộ Công Thương lưu ý, cơ quan có thẩm quyền cho phép chợ mở cửa hoạt động trở lại nếu đáp ứng các yêu cầu nêu trên.

Minh Chiến