Bộ sưu tập các mô hình trang trại bò sữa ấn tượng của Vinamilk

Bộ sưu tập các mô hình trang trại bò sữa ấn tượng của Vinamilk - Ảnh 1.

Nhìn vào lộ trình 15 năm xây dựng hệ thống trang trại bò sữa của Vinamilk, có thể thấy, “ông lớn” ngành sữa Việt đã nỗ lực không ngừng xây dựng các mô hình tiên tiến, sáng tạo để từng bước phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam. Không chỉ hướng đến chăn nuôi bò sữa để đạt hiệu quả, năng suất, mà đây còn là những mô hình trang trại tiên tiến, chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường và đáp ứng xu hướng phát triển bền vững của quốc gia.

Trang trại bò sữa đạt chuẩn quốc tế

Năm 2015, Vinamilk đã vinh dự trở thành đơn vị đầu tiên tại Đông Nam Á và là một trong 3 doanh nghiệp đầu tiên tại châu Á có trang trại bò sữa đạt chuẩn Global G.A.P. Khởi đầu từ trang trại Vinamilk Nghệ An, tiêu chuẩn này đã được Vinamilk tiếp tục triển khai cho tất cả 13 trang trại của họ, và phổ biến rộng rãi đến các hộ nông dân hợp tác để dần cải tiến phương pháp canh tác, chăn nuôi.

Tiếp đó, một dấu mốc quan trọng trong hành trình tiến đến nông nghiệp bền vững của Vinamilk là sự kiện Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) được tổ chức toàn cầu Control Union (Hà Lan) công nhận là “Trang trại bò sữa hữu cơ đạt tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam” vào năm 2017. Theo đó, trang trại phải đảm bảo nghiêm ngặt tiêu chuẩn “3 không”, bao gồm: không biến đổi gen, không sử dụng hormone tăng trưởng và không sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi.

Bộ sưu tập các mô hình trang trại bò sữa ấn tượng của Vinamilk - Ảnh 2.

(Ảnh: Hữu Khoa).

Ngoài ra, ở các trang trại, mọi hoạt động đều hướng đến yếu tố tôn trọng tự nhiên từ những điều nhỏ nhất như vườn thuốc nam để chữa bệnh cho bò bê, đàn bò được vui chơi trên những đồng cỏ bát ngát,… đảm bảo chất thải không gây hại cho môi trường.

Tính đến năm 2021, diện tích đất trồng trọt hữu cơ tại trang trại Vinamilk là 602,9 ha, tuân thủ theo tiêu chuẩn organic châu Âu và được luân canh nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất, hướng tới phát triển bền vững.

Resort bò sữa 4.0″

Năm 2019, Vinamilk lần đầu tiên giới thiệu đến người tiêu dùng mô hình “Resort bò sữa 4.0”, với mong muốn tạo ra một môi trường chăn nuôi bò sữa hiện đại, khang trang, giúp nâng cao chất lượng và sản lượng sữa nguyên liệu. Sự ra đời của mô hình này đã góp phần thay đổi diện mạo của ngành chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Việt Nam. Để xây dựng mô hình này, Vinamilk đã đầu tư và áp dụng hàng loạt các công nghệ hiện đại hàng đầu của thế giới, trí thông minh nhân tạo AI… vào quản lý và vận hành trang trại.

Bộ sưu tập các mô hình trang trại bò sữa ấn tượng của Vinamilk - Ảnh 3.

(Ảnh: Hữu Khoa).

Các công nghệ như hệ thống làm mát, robot, phần mềm quản lý sức khỏe, thức ăn cho đàn bò…, không chỉ phục vụ cho mục tiêu chăm sóc tối ưu, kỹ lưỡng cho từng cá thể đàn bò, đảm bảo việc chăn nuôi bò sữa đạt hiệu quả tối ưu, mà còn chứng minh được tính bền vững và minh bạch của quá trình sản xuất ra các sản phẩm Vinamilk ngay từ nguồn nguyên liệu đầu vào.

Bộ sưu tập các mô hình trang trại bò sữa ấn tượng của Vinamilk - Ảnh 4.

(Ảnh: Hữu Khoa).

Trang trại bò sữa sinh thái Vinamilk Green Farm

Năm 2021, tại Hội nghị sữa toàn cầu (Pháp), Vinamilk từng khiến ngành sữa khu vực nói riêng và thế giới nói chung trầm trồ với mô hình trang trại sinh thái thân thiện với môi trường Vinamilk Green Farm. Tại đây, mối quan hệ giữa thiên nhiên – đàn bò – trang trại và cộng đồng địa phương được thiết lập tối ưu, tạo nên vòng tuần hoàn với các giá trị bền vững cho tất cả các bên.

Điểm nổi bật ở tất cả các trang trại Green Farm chính là thiết kế các hồ điều hòa sinh thái trong trang trại, sử dụng nước tiết kiệm, tránh lãng phí, thay thế năng lượng hóa thạch bằng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, sử dụng biogas giảm phát thải.

Bộ sưu tập các mô hình trang trại bò sữa ấn tượng của Vinamilk - Ảnh 5.

(Ảnh: Hữu Khoa).

Đi cùng với vốn đầu tư ban đầu của Vinamilk cho 3 trang trại Green Farm đầu tiên hơn 130 triệu USD là không ít thách thức. Theo ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Phát triển vùng nguyên liệu của Vinamilk, để theo đuổi các mô hình nông nghiệp bền vững và mục tiêu phát triển bền vững, cần phải kiên trì, quản trị bài bản cùng sự đầu tư về nguồn lực về cả kinh nghiệm, công nghệ, từ phần cứng đến phần mềm…

Bộ sưu tập các mô hình trang trại bò sữa ấn tượng của Vinamilk - Ảnh 6.

Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái tại Mộc Châu

Những ngày cuối tháng 5/2022, Vinamilk tiếp tục gây chú ý khi kết hợp với Mộc Châu Milk ra mắt và khởi công dự án “Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu”.

Bộ sưu tập các mô hình trang trại bò sữa ấn tượng của Vinamilk - Ảnh 7.

Dự án “Tổ hợp thiên đường sữa Mộc Châu” gây tiếng vang không chỉ bởi mức độ đầu tư; mà còn đánh dấu bước chuyển mình mới của Vinamilk nói riêng và ngành sữa Việt nói chung.

Hơn 15 năm hình thành và xây dựng, quản lý cả một hệ thống 14 trang trại trong nước với các mô hình mang tính tiên phong rất cao, Vinamilk đã khẳng định được kinh nghiệm dày dạn cùng nội lực mạnh mẽ của mình khi kiên định theo đuổi chăn nuôi bò sữa và nông nghiệp bền vững, đồng hành cùng sự phát triển thịnh vượng và bền vững chung của đất nước.

Câu chuyện của Vinamilk cũng là câu chuyện điển hình về 1 doanh nghiệp có tâm và có tầm nhìn xa, luôn nhìn thấy, nỗ lực mang lại những giá trị đích thực cho người tiêu dùng nước nhà, cũng là vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững của đất nước.

Nguồn: nhipsongkinhte.toquoc.vn

[searchandfilter id="2529"]