Các sản phẩm từ đậu nành – Lựa chọn tốt để nuôi dưỡng chế độ ăn giàu đạm thực vật

Tại hội thảo khoa học quốc tế về ‘Dinh dưỡng thực vật và giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21’ do Vinasoy kết hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức, tiến sĩ Mark Messina – Giám đốc Nghiên cứu dinh dưỡng đậu nành, Viện Dinh dưỡng Đậu nành toàn cầu đã khuyến khích người Việt quan tâm và sử dụng các thực phẩm từ đậu nành.

Đậu nành – hạt “vàng” cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào

Tiến sĩ Mark Messina đã chứng minh dinh dưỡng từ đậu nành cao hơn và chất lượng hơn so với các loại đậu khác. Trước tỷ lệ lượng calo cung cấp từ chất đạm (42%) và chất béo (47%) ở đậu nành cao hơn hẳn 9 loại đậu phổ biến khác, chuyên gia này đánh giá: “Đậu nành chứa nhiều calo hơn và tôi nghĩ đó là một lợi thế vì loại hạt này có thể đáp ứng nhu cầu calo khi dân số toàn cầu ngày càng tăng.”

Đáng chú ý, dầu đậu nành chứa hàm lượng cao các chất béo không bão hòa đa thiết yếu gồm omega-6 (54%) và omega-3 (8%), dầu đậu nành có thể thay thế các nguồn chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống.

Sản phẩm sữa chua uống 100% từ thực vật VEYO được Vinasoy ra mắt vào năm 2022. Nguồn: Vinasoy

Khi xét đến hàm lượng đạm, đậu nành cung cấp nhiều protein và chất lượng protein cũng cao hơn so với các nguồn đạm từ thực vật khác. Kết quả của một nghiên cứu lâm sàng được công bố vào năm 1984 chỉ ra rằng đạm đậu nành phân lập có chất lượng tương đương đạm động vật.

Những tác động “vàng” của đậu nành đối với sức khỏe

Tác động đầu tiên được đề cập trong hội thảo chính là khả năng giúp giảm cholesterol trong máu. Đặc tính này được FDA Hoa Kỳ chính thức công nhận vào năm 1999 cùng với công bố “Tiêu thụ 25 gam protein đậu nành mỗi ngày, như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”. Ngoài ra, phân tích tổng hợp 46 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy “đạm đậu nành làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL khoảng 3 – 4% ở người lớn.”

Thông tin từ Kantar Singapore còn cho thấy rất nhiều doanh nghiệp lớn tại châu Á đang nắm bắt tốt làn sóng tiêu dùng đạm thực vật hiện tại. Trong đó, Vinasoy đang đồng hành cùng người Việt “Thêm đạm thực vật để khỏe thật” theo xu hướng sống khỏe cùng dinh dưỡng thực vật, với các sản phẩm nổi bật là sữa đậu nành Fami đa dạng hương vị và VEYO Yogurt – sữa chua uống 100% từ thực vật.

T. Vũ (nguồn Vinasoy)

Nguồn: laodongthudo.vn

[searchandfilter id="2529"]