Chủ tịch Mai Kiều Liên: GTNfoods sẽ khai thác quỹ đất của Mộc Châu Milk, mở trang trại 4.000 con bò

Nói về chiến lược GTNfood, công ty mẹ của Mộc Châu Milk, sau khi Vinamilk nắm cổ phần chi phối, bà Liên cho biết mục tiêu là để cả 2 cùng phát triển và mở rộng thị trường. Lĩnh vực cốt lõi của Vinamilk chủ yếu là sữa nên những ngành nghề không hiệu quả tại GTNfoods sẽ bán. Sau khi tái cơ cấu, công ty sẽ tập trung vào Mộc Châu Milk, tận dụng kinh nghiệm trong ngành của Vinamilk.

Trước mắt, GTNfoods sẽ khảo sát lại quỹ đất và xây dựng trang trại sữa chất lượng cao, sữa hữa cơ, sữa sạch… Diện tích đất cần phải đủ để bò hoạt động và nghỉ ngơi, đảm bảo nguồn thức ăn khô xanh, cứ 100 ha thì sẽ nuôi 2.000 bò.

Bên cạnh đó, công ty cũng tiến hành nâng cấp máy móc, thiết bị đầu ra để các nhà máy đáp ứng đủ công suất. Hiện nay, với 220 tấn sữa một ngày, nhà máy có thể đáp ứng tương đối nhưng nếu nâng lên 500 tấn sẽ không đủ công suất. Khi thị trường đủ lớn, công ty sẽ xây nhà máy mới để đồng bộ, đảm bảo được hiệu quả và thu hồi vốn.

Với đơn vị khác như Vinatea với quỹ đất cũng rất lớn, định hướng công ty sẽ tập trung sản phẩm để xuất khẩu vì tiêu thụ trong nước khó. “Những gì người dân làm tràn lan thì khó cạnh tranh trong nước”, CEO Vinamilk nói. Tuy nhiên, thứ tự công việc sẽ cần cân nhắc, trước mắt mục tiêu là chấm dứt lỗ, hòa vốn và bắt đầu có lãi. Hiện nay, GTNfoods còn sở hữu khoảng 20% tại Vinatea, sẽ tham gia vào định hướng chiến lược.

Ban lãnh đạo sẽ xây dựng chiến lược 5 năm cụ thể cho toàn công ty và trình cổ đông để tiện theo dõi. “Vinamilk chỉ mới tham gia GTNfoods từ cuối tháng 12 và giờ mới đầu tháng 2 nên chưa thể nói trước quá nhiều”, bà Liên nói.

Chia sẻ thêm kế hoạch, ông Trịnh Quốc Dũng, CEO GTNfoods cho biết sẽ tập trung phát triển đàn bò, tăng số lượng lên gấp đôi, đạt 40.000-50.000 con (bao gồm cả liên kết với các hộ nuôi). Công ty sẽ tăng doanh số thông qua mở rộng thị trường xuống phía nam và xuất khẩu. Sau khi tái cơ cấu năm trước, dù chịu lỗ, công ty đã có nền tảng ổn định để tăng trưởng với sự đồng hành của Vinamilk.

Họp ĐHCĐ thường niên GTNfoods 2020, sáng 15/2

Bà Mai Kiều Liên là một trong 5 nhân sự mới tham gia vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020 – 2024 của GTNfoods. Đến từ Vinamilk, Giám đốc tài chính kiêm Kế toán trưởng Lê Thành Liêm và Giám đốc Phát triển vùng nguyên liệu Trịnh Quốc Dũng cũng trúng cử HĐQT, đại diện nắm giữ 20% vốn GTNfoods mỗi người. Từ đầu năm 2020, ông Dũng là CEO của GTNfoods.

Ông Đỗ Lê Hùng trở thành viên HĐQT độc lập. Ông Hùng đang là thành viên HĐQT độc lập cho nhiều doanh nghiệp như Vinamilk, Dược Hậu Giang, BĐS An Gia, Kho vận miền Nam…Nhân sự duy nhất của HĐQT nhiệm kỳ cũ là ông Nghiêm Văn Thắng – Phó Chủ tịch GTNfoods, Chủ tịch Mộc Châu Milk, Phó Chủ tịch Vinatea…

Sau cuộc họp đầu tiên của HĐQT, bà Mai Kiều Liên, đại diện cho 35% vốn, được bầu làm Chủ tịch GTNfoods nhiệm kỳ 2020-2024.

Với Ban kiểm soát, 2 nhân sự đến từ Vinamilk trúng cử là bà Nguyễn Đức Diệu Thơ và bà Hà Thị Diệu Thu. Thành viên còn lại là bà Cao Thị Hồng, giám đốc chiến lược của GTNfoods, cựu CEO của chứng khoán IB.

Năm ngoái, Vinamilk sau nhiều lần chào mua đã trở thành công ty mẹ GTNfoods khi nắm giữ 75% vốn. Giữa bối cảnh biến động lớn về cổ đông, GTNfoods báo lỗ lũy kế tới cuối năm 2019 là 204 tỷ đồng và qua đó không phân phối lợi nhuận.

Năm 2020, cổ đông GTNFoods thông qua chỉ tiêu doanh thu thuần hợp nhất 2.909 tỷ, giảm 2% và lợi nhuận sau thuế 99 tỷ đồng, gấp 7,6 lần năm trước. Năm trước, công ty lỗ sau thuế cổ đông công ty mẹ 62 tỷ đồng chủ yếu do quý IV lỗ 69 tỷ đồng vì hoạt động thoái vốn tại các công ty con. Công ty thực hiện 89% kế hoạch doanh thu và không hoàn thành kế hoạch lãi 90 tỷ đồng cho cổ đông công ty mẹ.

Lê Hải

Nguồn: ndh.vn