Chung tay cùng thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn 

Chương trình thu gom vỏ hộp giấy tại Tiên Du (Bắc Ninh) nhận được sự hưởng ứng của nhiều trường học

Được phát triển từ mô hình hoạt động thu gom, tái chế vỏ hộp giấy tại các trường học ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, do Tetra Pak và Lagom Việt Nam khởi xướng từ năm 2018, chương trình thu gom vỏ hộp giấy tại huyện Tiên Du đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiên Du cùng các đơn vị liên quan triển khai từ tháng 5/2020, từ đó lan tỏa rộng hơn đến các khu vực phụ cận của tỉnh Hưng Yên và Hà Nội.

Sau gần 4 năm, chương trình đã thu gom được trên 56 tấn vỏ hộp giấy, tương đương với 5,6 triệu vỏ hộp sữa.

Chương trình đã nhận được sự tham gia tích cực và bền bỉ của 19 điểm trường tại Tiên Du và 15 điểm trường tại các vùng phụ cận của tỉnh Hưng Yên và Hà Nội, tác động đến nhận thức và thói quen phân loại, thu gom vỏ hộp giấy đựng đồ uống của trên 60.000 học sinh và giáo viên, khoảng 250.000 người dân, qua đó góp phần hiện thực hoá mục tiêu xây dựng văn hoá phân loại rác trong cộng đồng cũng như hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống thực hiện cam kết tái chế bao bì sau khi sử dụng theo quy định về EPR (trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất và nhập khẩu).

Buổi lễ tổng kết cũng biểu dương 16 trường học có lượng vỏ hộp giấy thu gom cao nhất để làm hạt nhân lan toả chương trình đến các trường học khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Bà Trần Thị Hoa, Phó trưởng phòng GD&ĐT Huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: “Việc giảm phát thải carbon là vấn đề cần sự chung tay của nhiều phía, từ người dân cho đến chính các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá cao ý tưởng hợp tác thực hiện thu gom vỏ hộp giấy tại trường học của Tetra Pak và Lagom cũng như những kết quả mà chương trình đã đạt được. Tôi hy vọng những kết quả này sẽ là động lực và mô hình để các nhà sản xuất trên địa bàn học tập kinh nghiệm, hướng tới xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn bền vững, giảm các tác động tiêu cực tới môi trường. Tỉnh Bắc Ninh cam kết tạo điều kiện tối đa để việc triển khai thu gom vỏ hộp giấy đạt hiệu quả cao nhất.’’

Thu Trang/Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn
[searchandfilter id="2529"]