Liên tục cập nhật các nội dung xu hướng mới gắn với thực tế

“Việt Nam vui khỏe” là chương trình do VTV và Vinamilk phối hợp triển khai phát sóng hàng ngày trên kênh VTV1. Với thông điệp về cuộc sống vui khỏe, chương trình nhằm khích lệ lối sống lành mạnh, tích cực để mỗi người Việt đều cảm thấy khỏe mạnh và hạnh phúc mỗi ngày.

Mỗi ngày trong tuần, chương trình sẽ được phát sóng với từng chủ đề khác nhau. Các chủ đề luôn được chọn lọc một cách kĩ, cập nhật những xu hướng sức khỏe “nóng” nhất trong thời điểm hiện tại.

image001.png

Lấy ví dụ, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày là một trong những chìa khóa vàng giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, nhất là với người cao tuổi. Nhưng thời điểm hiện tại, miền Bắc đã bắt đầu bước vào hè. Trong tiết trời oi bức, các bậc ông bà, bố mẹ nên điều chỉnh thói quen tập thể dục ngoài trời để bảo đảm sức khỏe và tránh những nguyên hiểm do nhiệt nóng gây ra.

image002.png

Hiểu rằng cần phải cung cấp thật nhanh chóng các thông tin hữu ích về nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi thời điểm này, tối 16/5 ekip chương trình đã tập trung khai thác chủ đề về chế độ tập luyện thể thao phù hợp cho người cao tuổi khi vào hè.

Theo ekip chương trình “Việt Nam vui khoẻ” tìm hiểu, tại một khu đô thị ở Hà Nội, những người cao tuổi sống ở đây chia sẻ rằng không gian nhà sinh hoạt cộng đồng đã trở thành địa điểm quen thuộc của họ cho những hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao đặc biệt là trong mùa hè nóng nực này.

image003.png

Chia sẻ với chương trình, bác Tảo và một số bác ở khu đô thi này cho biết: “Chiều thứ hai tập văn nghệ, chiều thứ ba và thứ năm tập dân vũ, chiều thứ tư và thứ sáu là khiêu vũ. Chiều nào chúng tôi cũng luyện tập 2 tiếng (từ 14giờ – 16giờ), hôm nào luyện tập như thế rồi thì chúng tôi sẽ không phải thể dục thể thao thêm nữa. Chúng tôi đều sinh hoạt hết ở nhà sinh hoạt cộng đồng này, có tập luyện ngoài trời cũng chỉ vào buổi tối”.

Trong tập phát sóng này, chương trình “Việt Nam vui khỏe” cũng chia sẻ cho khán giả theo dõi chương trình một số cách để người cao tuổi có thể duy trì tốt thói quen tập luyện, vận động, thể dục thể thao trong mùa hè, giúp hạn chế việc ra ngoài trời khi thời tiết quá nắng nóng như tập theo các bài tập được hướng dẫn trên tivi ngay tại phòng khách gia đình hay đến phòng tập luyện thể dục tham giam lớp thể dục cùng với các cụ ông cụ bà khác, hoặc trải nghiệm các bài dân vũ, khiêu vũ ngay trong các phòng sinh hoạt cộng đồng tại khu dân cư.

Dù tập ở trong nhà nhưng thời gian luyện tập được đảm bảo trong mỗi ngày và duy trì đều đặn kéo dài cũng giúp nâng cao hiệu quả của các hoạt động luyện tập.

Thông tin bổ ích từ chuyên gia

Trong mỗi tập phát sóng, bên cạnh các thông tin được ekip chương trình tổng hợp lại, “Việt Nam vui khỏe” còn có sự tư vấn, chia sẻ của các bác sĩ, chuyên gia nhiều lĩnh vực.

image004.png

Trong tập phát sóng mới đây, chương trình đã phỏng vấn BS. Nguyễn Huy Hoàng – Phụ trách Trung tâm Oxy Cao Áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng về chế độ tập luyện thể thao phù hợp cho người cao tuổi khi vào hè.

Theo BS. Nguyễn Huy Hoàng, khi tập luyện ở trong nhà, mọi người cố gắng tạo không khí thoáng ở trong nhà, tránh tình trạng một số người bật điều hòa gây bí dẫn đến không khí trong nhà không tốt. Bên cạnh đó, phải đảm bảo uống nước một cách đầy đủ, lưu ý khi uống nước là không nên uống một lần quá nhiều, nên uống từng ít một. Nên ăn một chút đồ ăn nhẹ để đảm bảo có sức tập thể dục được.

“Về thời gian tập với người cao tuổi sẽ tùy theo sức khỏe của mỗi người nhưng nên tập 2 lần trong ngày, mỗi lần 15 phút. Người nào thể trạng tốt hơn thì 30 phút, cố gắng duy trì đều đặn. Và có thể tham khảo tập các bài tương đối phù hợp như thể dục tay không, yoga,..”, BS. Hoàng cho hay.

image005.png

Nhìn chung, tập luyện vừa sức, bổ sung nước đầy đủ trong quá trình tập luyện, không di chuyển đến các khu vực có nhiệt độ chênh lệch quá lớn ngay sau khi kết thúc luyện tập nhằm tránh sốc nhiệt sẽ là những lưu ý hàng đầu để cho người cao tuổi đảm bảo sức khỏe khi thể dục thể thao trong mùa hè và ngay trong nhà.

Trong trường hợp hôm nào các bậc ông bà cha mẹ muốn thể dục ngoài trời thì nên kiểm tra nhiệt độ ngày hôm đó đồng thời luyện tập tại nơi có cây xanh, bóng râm hoặc ao hồ vào sáng sớm hay hiều muộn khi mà nhiệt độ đã giảm bớt.

Theo dõi chương trình “Việt Nam vui khoẻ” phát sóng lúc 20h05 hàng ngày trên kênh VTV1 để được bổ sung thêm nhiều kiến thức và lời khuyên hữu ích từ chuyên gia.

Youtube: https://www.youtube.com/@TVAdTV

Bích Đào