Chuyên gia dinh dưỡng lý giải vì sao người Việt thiếu canxi

Tiêu thụ sữa của người Việt vẫn còn rất thấp so với các nước lân cận. Thống kê cho thấy, trung bình mỗi năm, mỗi người Việt chỉ tiêu thụ khoảng 26-28 lít, trong khi Thái Lan là 35 lít/người, Singapore là 45 lít/người, các nước châu Âu lên đến 80-100 lít/người, Hà Lan 300 lít/người…

PGS.TS Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết thông tin trên tại buổi họp báo về triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 4 tại Việt Nam (Viet Nam Dairy 2024) diễn ra tại Hà Nội hôm nay (3/5).

Theo đó, triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 4 diễn ra từ ngày 30/5 – 2/6 tại TP HCM với chủ đề “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”.

Đây là sự kiện quốc tế chuyên ngành quan trọng về lĩnh vực này được tổ chức định kỳ hai năm một lần tại Việt Nam với vai trò xúc tiến thương mại, làm cầu nối hiệu quả cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.

Chuyên gia dinh dưỡng lý giải vì sao người Việt thiếu canxi- Ảnh 1.

PGS.TS Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam và các chuyên gia tại buổi họp báo.

Năm nay, sự kiện quy tụ gần 200 gian hàng là các thương hiệu, sản phẩm của các tổ chức, doanh nghiệp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Australia, Đan Mạch, Đài Loan (Trung Quốc), New Zealand, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Pháp, Việt Nam…

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, theo dõi xu hướng tiêu dùng thực phẩm của người dân giai đoạn 1985-2020 cho thấy bữa ăn của chúng ta thay đổi nhiều, theo chiều hướng cân đối hơn, đầy đủ hơn, đáp ứng nhu cầu của người Việt.

Trong đó, các gia đình đã tăng tiêu thụ thịt, sản phẩm liên quan chất béo, giảm tiêu thụ gạo, khoai củ… Tuy nhiên, theo chuyên gia chế độ ăn theo xu hướng tăng protein đồng hành với tăng phospho chứ không tăng canxi, chủ yếu tăng protein động vật.

Thực tế, bên cạnh vấn đề suy dinh dưỡng, thừa cân – béo phì, nước ta cũng đối mặt với vấn đề thứ 3 là thiếu vi chất dinh dưỡng, trong đó có khẩu phần canxi thấp.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, khẩu phần sữa trung bình của người Việt tăng lên, ngay cả người trưởng thành nhưng chưa xứng đáng với vị trí của nó trong việc cung cấp canxi trong bữa ăn hằng ngày. Cung cấp đủ canxi ảnh hưởng trực tiếp đến cấu tạo của xương, sức khỏe của xương, tăng trưởng về chiều cao của trẻ trong độ tuổi tăng trưởng.

Khẩu phần canxi của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu khuyến nghị về canxi. Trong khi đó, tỉ số canxi/phospho của khẩu phần thấp (< 0,8)=”” làm=”” giảm=”” hấp=”” thu=”” và=”” ảnh=”” hưởng=”” tới=”” chuyển=”” hóa=””>

Theo PGS. TS Bạch Mai, hiện nay trung bình mỗi người Việt một ngày tiêu thụ khoảng 74ml sữa, trong khi đó mức khuyến nghị với người trưởng thành là 3 đơn vị sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày. Trong đó, 1 đơn vị sữa tương đương 15gr phô mai (1 miếng phô mai) hoặc 100ml sữa chua (1 hộp sữa chua) hoặc 100ml sữa dạng lỏng (1 ly sữa nhỏ).

“Chúng ta ăn tôm nhỏ có canxi nhưng với điều kiện phải ăn cả vỏ, ăn cá nhỏ phải ăn cả xương. Hay với cua, canxi chủ yếu ở mai và yếm, nếu bỏ đi thì thành phần canxi thấp hơn nhiều. Trong khi đó, sữa chưa được coi là một thực phẩm thực sự trong khẩu phần ăn hằng ngày của người dân Việt, hậu quả dẫn đến thiếu canxi”- PGS Mai phân tích.

Ngoài ra, chuyên gia cũng lưu ý khi cung cấp canxi, chúng ta lưu ý nên bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng, tăng cường vận động.

Chuyên gia dinh dưỡng lý giải vì sao người Việt thiếu canxi- Ảnh 2.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, hiện nay trung bình mỗi người Việt một ngày tiêu thụ khoảng 74ml sữa, trong khi đó mức khuyến nghị với người trưởng thành là 3 đơn vị sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày

PGS.TS Trần Quang Trung cho biết, trước dịch COVID-19, ngành sữa tăng trưởng 2 con số. Riêng năm 2023, sản lượng sữa tươi của cả nước có phần chững lại do ảnh hưởng kinh tế hậu COVID-19, ước đạt hơn 1.800 triệu lít, tăng 7,5%, sữa bột đạt 154.800 tấn, tăng nhẹ 0,1% so với năm 2022.

“Điều đó cho thấy ngành sữa tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Tiêu thụ sữa sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới. Chúng ta cũng tự hào khi sản phẩm sữa của Việt Nam đã xuất khẩu sang gần 60 quốc gia, vùng lãnh thổ. Điều này có được là nhờ chúng ta đã cải thiện công nghệ hiện đại, hướng phát triển bền vững, kinh tế xanh, có các trang trại, nhà máy đạt tiêu chuẩn, lâu dài hướng tới vấn đề tái chế bao bì, rác thải…”- ông Trung nói.

Tại triển lãm quốc tế ngành sữa năm nay các đơn vị, doanh nghiệp tham gia triển lãm sẽ trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất của các nhóm ngành hàng: Sữa và sản phẩm sữa; công nghệ, dây chuyền chế biến và bao bì sữa; kỹ thuật chăn nuôi, thuốc thú y, vaccine dùng cho bò sữa; thiết bị và phương pháp kiểm nghiệm sữa; công nghệ tái chế bao bì, xử lý môi trường; dịch vụ và giải pháp chuyển đổi số trong ngành công nghiệp sữa, hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, tư vấn chăm sóc sức khỏe, các dịch vụ đồng hành cùng ngành sữa…

“Điểm mới thiết thực tại triển lãm năm nay là Ban tổ chức sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… tổ chức chương trình ‘Hành trình xanh – đổi vỏ sữa lấy quà tặng’. Khi người tiêu dùng đem các sản phẩm là rác thải vỏ sữa đến triển lãm sẽ được đổi một phần quà mang về trong đó có phần quà là sản phẩm sữa, sản phẩm dinh dưỡng…”, ông Trần Quang Trung cho hay.

Bài và ảnh Thái Bình
Nguồn: suckhoedoisong.vn
[searchandfilter id="2529"]