Chuyện hãng sữa Việt chinh phục thành công tấm ‘visa’ vào Mỹ

Xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ là giấc mơ của nhiều doanh nghiệp Việt. Với sữa đặc trị, điều này khó gấp bội phần, bởi Mỹ là nơi khai sinh các công ty sữa dinh dưỡng hàng đầu với tiềm lực mạnh.

Ngày 18/1/2018, Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood ký hợp đồng với Delori để xuất khẩu sữa sang thị trường Mỹ. Tháng 4 cùng năm, sữa bột pha sẵn PediaPlus – dòng sản phẩm đặc trị dành cho trẻ biếng ăn của NutiFood, đã có mặt trên các kệ hàng của hơn 300 siêu thị tại bang Califonia (Mỹ) – điều mà trước đó, các doanh nghiệp sữa tại Việt Nam chưa từng làm được.

Delori – công ty thực phẩm đặt trụ sở chính tại bang California, đối tác nhập khẩu và phân phối PediaPlus sang Mỹ, cho biết đánh giá của bộ phận khách hàng tại các hệ thống siêu thị và phản hồi của người tiêu dùng Mỹ về sản phẩm sữa đặc trị đến từ Việt Nam là rất tích cực. Đến nay, doanh nghiệp này vẫn tiếp tục đàm phán để đưa sản phẩm sữa bột pha sẵn thuần Việt vào bán tại hệ thống siêu thị Walmart, 99 cent… và phân phối trên toàn nước Mỹ.

Không giấu niềm tự hào khi là doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sữa dinh dưỡng đặc trị vào xứ cờ hoa, ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch NutiFood, nói rằng việc xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ là giấc mơ của nhiều doanh nghiệp Việt chứ không riêng NutiFood. Và kết quả mà hãng sữa Việt có được ngày hôm nay không đơn giản chỉ đến từ chữ “duyên”, đó còn là hành trình chinh phục đầy rẫy những khó khăn, thách thức.

Chuyen hang sua Viet chinh phuc thanh cong tam 'visa' vao My hinh anh 3

Nhớ lại những ngày đầu xin “visa” vào Mỹ cho sản phẩm của mình, vị lãnh đạo NutiFood không khỏi xúc động: “Suốt hai năm, chúng tôi và đối tác không thể thống kê hết các chuyến bay qua bay lại để làm việc. Nhờ thế mới có ngày sản phẩm của NutiFood được đặt trên kệ hàng ở Mỹ”.

“Khi chia sẻ tham vọng đưa sữa Việt qua Mỹ, người ta nói tôi làm điều không tưởng. Thực tế thì từ trước đến nay, Việt Nam chỉ xuất sữa đặc có đường, để phục vụ gout uống cà phê sữa đá của người Việt ở nước ngoài, vì sản phẩm này rất đặc biệt, còn các sản phẩm sữa khác là rất khó”, ông Hải nói.

Song với niềm tin về chất lượng sản phẩm cùng lợi thế giá thành, Chủ tịch NutiFood cho rằng không gì là không thể xảy ra. Có điều, quyết tâm ấy cũng tỷ lệ thuận với mức độ gian nan của hành trình hiện thực hóa giấc mơ bán sữa Việt ở Mỹ.

Chuyen hang sua Viet chinh phuc thanh cong tam 'visa' vao My hinh anh 4 Để được thị trường Mỹ chấp nhận, NutiFood phải ký hợp đồng với một tổ chức tư vấn của Mỹ. Tổ chức này làm nhiệm vụ khảo sát nhà máy, đưa ra các yêu cầu thay đổi, đầu tư dây chuyền sản xuất theo chuẩn riêng của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Những tưởng mọi chuyện trong tầm tay vì nhà máy sản xuất PediaPlus tại Bình Dương vốn đã rất hiện đại, nhưng với việc PediaPlus là sản phẩm đặc trị axit thấp – loại sữa được người Mỹ kiểm soát chặt chẽ nhất, câu chuyện lại đi theo một hướng khác.

NutiFood phải mất gần nửa năm để kiện toàn nhà máy, dây chuyền sản xuất cũng như con người. Doanh nghiệp này cũng đã chi gần 1 triệu USD cho việc đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất riêng. Bên cạnh việc đạt tiêu chuẩn GMP (thực hành sản xuất tốt), nhà máy còn phải đáp ứng thêm hàng chục yêu cầu khắt khe khác do FDA quy định. Nhân sự chủ chốt tham gia trong quy trình sản xuất chế biến cũng phải được đào tạo và nhận giấy chứng nhận từ FDA.

Kể thêm về hành trình 2 năm cùng mang sữa Việt sang Mỹ, ông Jaime Brown – Chủ tịch Công ty thực phẩm Delori, nói rằng sau khi Delori “gật đầu”, NutiFood phải sản xuất sản phẩm tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kiểm tra chất lượng khắt khe của FDA.

Tiếp đó, sản phẩm được mang sang kiểm nghiệm, thử nghiệm tại Mỹ trong thời gian 1 năm. Yêu cầu đặt ra là sản phẩm phải nhận được đánh giá tích cực từ bộ phận khách hàng qua hệ thống siêu thị, cũng như được người tiêu dùng bản địa chấp nhận sau khi dùng thử.

Chuyen hang sua Viet chinh phuc thanh cong tam 'visa' vao My hinh anh 5

“Chúng tôi tổ chức nhiều buổi thử sản phẩm trực tiếp với người tiêu dùng Mỹ và may mắn nhận phản hồi rất tích cực, với lời khen tặng dành cho hương vị ngon và sản phẩm có chất lượng tốt. Điều thú vị nhất trong hành trình này là cháu nội 4 tuổi của tôi cũng tham gia thử sản phẩm. Chính tôi theo dõi, kiểm tra, hỏi phản hồi từ cháu và hào hứng vô cùng khi bé trả lời rất thích. Từ ý kiến của chính người trong nhà, tôi càng tự tin giới thiệu sản phẩm ra thị trường”, ông Jaime Brown nói.

Cũng theo chia sẻ của Jaime Brown, trong quá trình tìm hiểu về mặt hàng sữa và các dòng sản phẩm dinh dưỡng để mở rộng phân phối cho thị trường Mỹ, ông ấn tượng với NutiFood – công ty sữa nội địa có thị phần số 1 trong ngành sữa đặc trị cho trẻ em Việt Nam. Chủ tịch Delori đặc biệt quan tâm việc NutiFood đã xây dựng và phát triển được dòng sữa cho trẻ biếng ăn, thấp còi – vốn là dòng sản phẩm được sản sinh và phát triển lớn mạnh tại thị trường Mỹ nhiều năm qua.

Chuyen hang sua Viet chinh phuc thanh cong tam 'visa' vao My hinh anh 6

Việc xuất khẩu sản phẩm sữa đặc trị vào thị trường Mỹ là minh chứng rõ nét cho năng lực và hướng đi đúng đắn của NutiFood. Theo thỏa thuận ký kết giữa Delori và Nutifood, mỗi tháng, công ty thực phẩm Mỹ nhập ít nhất 42 container sữa bột pha sẵn (1 container khoảng 2.200 thùng) từ thương hiệu sữa Việt.

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy kim ngạch thương mại Việt Nam – Mỹ đã tăng 47 lần giai đoạn 1994-2017, đạt gần 51 tỷ USD. Năm 2017, Việt Nam đứng thứ 12 về xuất khẩu vào Mỹ và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của thị trường này.

Chuyen hang sua Viet chinh phuc thanh cong tam 'visa' vao My hinh anh 7

Ngoài Mỹ, hãng sữa Việt còn đẩy mạnh xuất khẩu sang Philippines, Myanmar, Lào, Campuchia, Trung Quốc. Riêng tại Philippines, ở phân khúc sữa dành cho người bệnh, Enplus của NutiFood đang đứng thứ 3 trên thị trường, với doanh thu khoảng 1 triệu USD/năm.

Có thể thấy, ngay từ những ngày đầu, ban lãnh đạo NutiFood đã nhìn thấy giá trị của giấy thông hành sản phẩm vào Mỹ. Từ việc chinh phục thành công tấm “visa” và nhận “thẻ xanh” cho sản phẩm PediaPlus, hãng sữa Việt tiếp tục mở rộng địa bàn hoạt động ở những thị trường có lượng tiêu thụ lớn hơn là châu Á, châu Âu.

Bước phát triển này đã tạo đà để công ty đầu tư 2.000 tỷ đồng mở thêm nhà máy mới rộng 20 ha ở khu công nghiệp Sóng Thần 3 (Bình Dương) và mở rộng thêm 10 ha nhà máy tại Hưng Yên. Đến nay, doanh nghiệp có tổng cộng 3 nhà máy hiện đại đặt tại Bình Dương, Hưng Yên, Gia Lai và một nhà máy đang xây dựng ở Hà Nam.

NutiFood với quyết định táo bạo và trái ngọt thu về một lần nữa chứng minh rằng: Chỉ khi dám làm điều không tưởng, doanh nghiệp mới có thể nhận được phần thưởng xứng đáng và chỉ khi thấu hiểu chính mình, thấu hiểu khách hàng, doanh nghiệp mới có thể làm điều không tưởng.

Chuyen hang sua Viet chinh phuc thanh cong tam 'visa' vao My hinh anh 8 Nhìn lại hành trình phát triển của công ty từ 20 năm trước, không khó để nhận ra ngay từ khi bắt đầu, NutiFood đã chọn cho mình một hướng đi khác biệt: Đi làm sữa và bán sữa không phải từ mục tiêu kinh doanh mà vì nhiệm vụ tìm nguồn thực phẩm cho bệnh nhân, trẻ em suy dinh dưỡng của TP.HCM thời điểm đó. Sứ mệnh này xuất phát từ chính đội ngũ sáng lập là những bác sĩ luôn trăn trở tạo ra sản phẩm dinh dưỡng đặc trị phù hợp từng đối tượng người tiêu dùng Việt Nam.

Bác sĩ Trần Thị Lệ – Tổng giám đốc NutiFood, nhớ lại: “Trước những năm 2000, các sản phẩm dinh dưỡng rất hiếm, đặc biệt sữa thì rất đắt, nhất là sữa đặc trị. Là bác sĩ, tôi biết tình trạng dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến chuyện điều trị bệnh, nếu dinh dưỡng không tốt thì khó có thể điều trị tốt. Lúc đó tôi mơ ước làm sao tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất nhưng giá phù hợp với đại đa số người có nhu cầu, để người dân nào cũng dùng được”.

“Trách nhiệm bác sĩ đã giúp chúng tôi nghiên cứu những sản phẩm dinh dưỡng phục vụ cho cộng đồng. Chỉ bác sĩ đi làm sữa mới có thể tạo ra những dòng sản phẩm đặc trị, bởi thực tế bằng thăm khám, điều trị cho trẻ suy dinh dưỡng, các bác sĩ hiểu sâu sắc họ phải làm gì”, bà Lệ nói.

Ở thời điểm hiện tại, NutiFood là một trong những doanh nghiệp thuần Việt hiếm hoi sản xuất và kinh doanh sản phẩm từ công trình nghiên cứu của chính mình. Trong đó, PediaPlus với công thức đặc chế dành riêng cho trẻ biếng ăn, nghiên cứu – phát triển trên chính thể trạng của trẻ em Việt, được xem như lời giải thích hoàn hảo cho lời khẳng định của nữ lãnh đạo NutiFood.

PediaPlus sở hữu công thức đặc chế giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa và sức đề kháng cho trẻ sau 8 tuần sử dụng. Kết quả được kiểm nghiệm lâm sàng trên hàng nghìn trẻ em Việt cùng chứng nhận FDA cho các tiêu chuẩn, quy trình sản xuất và hệ thống nhà máy không chỉ chứng minh năng lực nghiên cứu – sản xuất sánh ngang những quốc gia tiến tiến của doanh nghiệp Việt, mà còn cho thấy tâm huyết của các chuyên gia NutiFood trong việc đồng hành cùng người tiêu dùng Việt.

Chuyen hang sua Viet chinh phuc thanh cong tam 'visa' vao My hinh anh 9

Đại diện NutiFood chia sẻ muốn thế giới thấy doanh nghiệp Việt hoàn toàn đủ năng lực nghiên cứu, làm ra sản phẩm chất lượng không thua gì các tập đoàn đa quốc gia. Mục tiêu của NutiFood là giữ doanh nghiệp 100% vốn thuần Việt, đứng vào top doanh nghiệp có doanh thu tỷ đô bằng sự phát triển độc lập, bằng nguồn vốn hoàn toàn của người Việt và đem lại lợi ích cho chính người Việt.

 Chuyen hang sua Viet chinh phuc thanh cong tam 'visa' vao My hinh anh 10 PediaPlus sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của NutiFood, được tổ chức kiểm nghiệm độc lập Michelson Laboratories – Mỹ, chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của FDA.

PediaPlus được chứng nhận hiệu quả lâm sàng sau 8 tuần về cải thiện tình trạng biếng ăn, hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa và sức đề kháng giúp trẻ phát triển tốt hơn về cân nặng lẫn chiều cao. Nhãn hàng Pedia Plus Gold – đặc chế cho trẻ biếng ăn, với công thức đột phá Pedia Pro+ dễ hấp thu sẽ hỗ trợ sức khỏe tổng thể, chống táo bón, kích thích ngon miệng giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng.

Sữa bột pha sẵn Pedia Plus Vanilla Shake là dòng sản phẩm cao cấp được xuất khẩu sang Mỹ. Và nay, sữa bột pha sẵn Pedia Plus Vanilla Shake chính thức có mặt tại Việt Nam. Sản phẩm hỗ trợ trẻ ăn ngon miệng, được bổ sung DHA giúp phát triển não bộ và giúp tăng cường thị lực. Đồng thời, Pedia Plus Vanilla Shake cung cấp dinh dưỡng cần thiết, hỗ trợ hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh.

 

Hà Mỹ Giang

Đồ hoạ: Nguyên Phương

Nguồn: news.zing.vn