Cô Gái Hà Lan hỗ trợ nông dân hiện đại hóa quy trình nuôi bò sữa

Nông dân phải tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe về vệ sinh, chuồng trại, thức ăn, vắt sữa, phòng bệnh… để sản xuất nguồn sữa chất lượng cao.

Để bò có được dòng sữa đạt chuẩn Hà Lan, người nông dân bắt đầu ngày làm việc từ 4 giờ sáng để cắt cỏ và chuẩn bị cho lần vắt sữa đầu tiên. Cỏ xanh là thức ăn chính của bò, cỏ thường được cắt đúng lứa và vào lúc nắng lên để đảm bảo độ ngon miệng và dinh dưỡng tốt nhất. Cỏ cho bò ăn phải là loại cỏ chất lượng cao.

Theo tiêu chuẩn, ngay sau khi cắt, cỏ được băm nhỏ và trộn đều với cám hỗn hợp, các loại thức ăn bổ xung để làm khẩu phần hoàn chỉnh giúp bò tiêu hóa tốt và khỏe mạnh. Bò được cho ăn tự do cả ngày.


Chuồng bò xây dựng theo chuẩn Hà Lan có diện tích cho mỗi bò từ 6-10m2 để bò được thoải mái đi lại tự do. Chuồng luôn thoáng khí, và luôn có đủ thức ăn và nước uống cho bò cả ngày lẫn đêm. Chuồng trại có hệ thống làm mát cho bò. Mỗi bò đều có ô nằm riêng được trải đệm cao su êm ái để thoải mái nghỉ ngơi, nhai lại và hạn chế  đau chân, đau móng.


Công việc vắt sữa bò cũng đòi hỏi các bước công phu. Một ngày, đàn bò được vắt sữa 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 tiếng. Việc vắt sữa cũng tuân theo các yêu cầu khắt khe về thời gian, vệ sinh, không gian vắt, người vắt… hạn chế tối đa sự thay đổi vì nó ảnh hưởng tới chất lượng cũng như số lượng sữa của bò.


Trước khi vắt sữa, mỗi cô bò tại đây được nghe nhạc thư giãn, tắm và vệ sinh bầu vú  sạch, khô bằng khăn tiệt trùng dùng một lần. Sau khi vắt sữa xong, bò được cho ăn cỏ để bò không nằm, hạn chế núm vú tiếp xúc với nền chuồng nhằm ngăn ngừa viêm vú.


Dòng sữa tươi chất lượng này sẽ được cung cấp cho Cô Gái Hà Lan. Doanh nghiệp hiện có hệ thống thu mua sữa tươi nguyên liệu được đầu tư hơn 2 thập kỷ từ hơn 2000 hộ nông dân trên khắp tỉnh thành cả nước.


Cô Gái Hà Lan đang áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng toàn diện Foqus – hệ thống quản lí an toàn chất lượng được xây dựng từ tiêu chuẩn ATTP như Codex, FSSC22000, ISO 9001, luật Hà Lan, đảm bảo sản phẩm và toàn bộ dây chuyền sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn  nghiêm ngặt trong chế biến thực phẩm. Thương hiệu đồng thời đảm bảo các sản phẩm đều được sản xuất từ nguồn sữa tươi đạt chuẩn đồng nhất toàn cầu, hiện diện tại hơn 100 quốc gia.


Ngoài việc thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp dịch vụ chăm sóc thú y, Cô Gái Hà Lan cũng thường xuyên tổ chức tập huấn chuyên đề cho nông dân về an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, dinh dưỡng , chăm sóc bò mẹ và nuôi bê, phòng ngừa các căn bệnh phổ biến cho bò…


Với hơn 145 năm kinh nghiệm trong chăn nuôi và chế biến sữa, Cô Gái Hà Lan đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng hàng nghìn hộ nông dân chăn nuôi bò sữa tại Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, Bình Dương, Củ Chi, Sóc Trăng, Hà Nam, Vĩnh Phúc… tạo ra dòng sữa tươi, sạch theo quy chuẩn Hà Lan, cung cấp dinh dưỡng cho hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam.

PV
Nguồn: cand.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[searchandfilter id="2529"]