Công ty cổ phẩn Elovi Việt Nam- Tiết kiệm chi phí sản xuất nhờ 5S

Nhờ áp dụng công cụ 5S, công ty cổ phần Elovi Việt Nam đã có thể nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí trong quá trình hoạt động sản xuất.

Trong khuôn khổ triển khai chương trình hướng dẫn thực hành tốt 5S, công ty cổ phần Elovi Việt Nam đóng trên địa bàn Khu công nghiệp Nam Phổ Yên (Thái Nguyên) đã thành lập ban 5S, quy chế hoạt động ban 5S trong đó có nội dung thưởng phạt rõ ràng. Theo đó, hoạt động khen thưởng sẽ tập trung vào những ý tưởng cải tiến của cán bộ, công nhân viên; chỉ phạt lao động công ích thay vì phạt tiền như nhiều đơn vị khác.

Ông Cao Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Elovi, Trưởng Ban 5S cho biết – kết quả triển khai thực hành tốt 5S đã mang lại cho doanh nghiệp (DN) nhiều lợi ích như 100% cán bộ, công nhân viên công ty được tham gia đào tạo 5S, tất cả các bộ phận có tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá 5S; giảm thời gian tìm kiếm hồ sơ giấy tờ, hiện thời gian tìm kiếm hồ sơ, tài liệu đang sử dụng tại các phòng, ban khối văn phòng dưới 30 giây.

 Công ty cổ phần Elovi Việt Nam áp dụng thành công 5S nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất

Theo đó, công ty đã tiến hành kẻ vẽ lối đi lại cho người đi bộ, lối đi cho xe nâng và có dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Kẻ vẽ định vị các đồ dùng, dụng cụ dễ di chuyển như xe đẩy, cân, quạt… Đồng thời, bổ sung tem nhãn định danh cho tất cả các đồ dùng, vật dụng, giá kệ, gáy file tài liệu. Công ty cũng bố trí các khẩu hiệu, poster và bảng tin 5S nhằm truyền thông hoạt động nội bộ.

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai 5S để hoạt động đi vào thực chất và mang lại hiệu quả cao, ông Cao Văn Kiên cho hay, các tổ trưởng 5S từng phòng, ban, bộ phận tiến hành đánh giá nội bộ hàng ngày theo biểu đã có. Các biểu đánh giá được treo tại bảng tin từng tổ. Với mỗi tiêu chí không đạt, tổ trưởng có trách nhiệm nhắc nhở cá nhân liên quan và không để 1 tiêu chí không đạt quá 3 ngày liên tiếp. Ban 5S phân công lịch đánh giá chéo, mỗi tuần sẽ có 2 tổ trưởng đi đánh giá tất cả các tổ. Kết quả sẽ được tổng kết theo từng tháng.

Giải pháp được Elovi hài lòng nhất là sàng lọc các tài liệu cũ, hiện không sử dụng, nhưng vẫn phải giữ và tập kết về khu vực kho chung; phân loại tài liệu bằng cách mã hóa gáy file theo các màu sắc khác nhau, mỗi loại tài liệu có một màu gáy file khác nhau; sàng lọc, sắp xếp lại công cụ dụng cụ, vật tư phòng bảo trì.

Bên cạnh đó, giải pháp mang lại sự hưởng ứng cao của người lao động là thiết lập biểu đánh giá chấm điểm để duy trì 5S, tuyên dương các tổ làm tốt và nhắc nhở tổ thực hiện chưa tốt. Đồng thời tổ chức phát động 5S, trong đó lồng ghép trò chơi liên quan đến 5S giúp nâng cao tinh thần thi đua, cũng như nhận thức của người lao động.

Bảo Linh

Nguồn: vietq.vn

[searchandfilter id="2529"]