Cửa hàng, doanh nghiệp ở Thượng Hải (Trung Quốc) sẽ dần mở lại

Bắt đầu từ ngày 16/5, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) sẽ dần mở lại các cửa hàng, doanh nghiệp, sau nhiều tuần đóng cửa do chính sách phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong buổi họp báo ngày hôm nay, giới chức thành phố Thượng Hải thông báo, những trung tâm mua sắm, cửa hàng, siêu thị sẽ được mở cửa để người dân mua sắm “một cách trật tự”. Các tiệm làm tóc, cửa hàng rau củ sẽ mở cửa hạn chế. Ngoài ra, Thượng Hải cũng sẽ sớm công bố danh sách những công ty xuất nhập khẩu có thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên, chi tiết về tốc độ hoặc mức độ mở cửa trở lại với các doanh nghiệp không được đề cập cụ thể.

Trong thời gian phong tỏa, người dân Thượng Hải chủ yếu bị giới hạn trong việc mua sắm nhu yếu phẩm, và hoạt động mua sắm bình thường trên các nền tảng trực tuyến phần lớn cũng bị gián đoạn.

Thượng Hải tuần qua đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp và đặt ra các mục tiêu mới trong phòng chống dịch, trong bối cảnh công tác kiểm soát dịch bệnh của thành phố đã có nhiều tín hiệu tích cực. Số ca mắc mới trong một ngày tại Thượng Hải liên tục giảm mạnh. Đáng chú ý, thành phố này không ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 mới nào ngoài khu vực cách ly sau khi phát hiện một ngày trước đó và đã đạt được mục tiêu COVID-19 bằng 0 ở một số quận ngoại ô thưa dân cư.

Phương châm phòng dịch “không COVID-19 năng động” của Trung Quốc đã khiến hàng trăm triệu người ở hàng chục thành phố của nước này bị hạn chế ở các mức độ khác nhau, kéo theo những ảnh hưởng đáng kể đến tiêu dùng và sản xuất, đồng thời làm gián đoạn thương mại cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu./.