Cục An toàn thực phẩm: Abbott phản ứng nhanh, trách nhiệm khi chủ động xin thu hồi Alimentum

Liên quan đến thông tin về sản phẩm Similac Alimentum Eye-Q nhiễm khuẩn được công bố mới đây và cập nhật thông tin, đánh giá các biện pháp xử lý nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong đánh giá cao việc VPĐD Công ty Abbott tại Việt Nam đã tích cực nhanh chóng, chủ động và trách nhiệm trong việc rà soát, thực hiện thu hồi các lô sản phẩm theo đúng yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước và quy định pháp luật, thể hiện trách nhiệm cao với người tiêu dùng Việt Nam.

Ngày 20/2, Cục ATTP, Bộ Y tế đã ra khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng một số sản phẩm dinh dưỡng công thức (sữa bột) dòng Alimentum do hãng Abbott Nutrition sản xuất ở Sturgis, Michigan (Mỹ).

Cụ thể là dòng sữa bột Alimentum có cùng loạt sản phẩm được sản xuất có mã số với chữ số đầu tiên từ 22 đến 37; mã trên bao bì ký hiệu K8, SH hoặc Z2; hạn sử dụng ngày 4/1/2022 trở về sau.

Đây cũng là lô sữa duy nhất có liên quan đến loạt sữa nghi ngờ nhiễm khuẩn tại Mỹ được Abbott nhập khẩu về Việt Nam. Cục cũng đề nghị người dân thông báo ngay với cơ quan chức năng khi phát hiện sản phẩm được cảnh báo trên thị trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, ngày 20/2, Cục nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về sự cố an toàn thực phẩm liên quan đến việc một số trẻ nhỏ bị nhiễm Cronobacter sakazakii and Salmonella Newport liên quan đến sử dụng sản phầm dinh dưỡng công thức sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis, MI, Mỹ.

Ngay sau khi có thông tin về sản phẩm Similac Alimentum Eye-Q nhiễm khuẩn, Abbott Việt Nam đã chủ động, tự nguyện liên hệ với cơ quan chức năng để chủ động thu hồi sản phẩm; Mở các đường dây nóng tiếp nhận thông tin, giải đáp thắc mắc của người tiêu dùng.

“Hiện phía Abbott vẫn đang tiếp tục thu hồi sản phẩm và cập nhật, báo cáo hàng ngày về tiến độ đến Cục An toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật, đây là hình thức thu hồi tự nguyện”, ông Phong nêu rõ.

VPĐD Công ty Abbott tại Việt Nam đã chủ động thu hồi lô sản phẩm sữa được cảnh báo nghi nhiễm khuẩn có mặt tại thị trường Việt Nam

Được biết, ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Cục đã liên hệ, có công văn gửi công ty nhập khẩu các sản phẩm trên tại Việt Nam để yêu cầu làm rõ thông tin và đề nghị khẩn trương tiến hành thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường.

Ngày 22/2/2022, Cục ATTP cũng đã nhận được báo cáo của Văn phòng đại diện Công ty Abbott Laboratories GmbH tại Hà Nội về việc thu hồi tự nguyện sản phẩm Alimentum (tên đăng ký ở Việt Nam: Sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ 0-12 tháng tuổi: Similac Alimentum Eye-Q) do VPĐD Công ty Abbott Laboratories GmbH tại Hà Nội công bố và được nhập khẩu, phân phối bởi Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (Việt Nam).

Theo báo cáo của VPĐD Công ty Abbott, tổng số sản phẩm đã nhập khẩu là 11.320 thùng (thùng 6 lon 400g), tổng số sản phẩm còn tồn kho đã được giữ lại là 4270 thùng, tổng số sản phẩm đã bán là 7.050 thùng. Công ty đã thông báo thu hồi 6 lô sản phẩm Similac Alimentum Eye-Q được sản xuất tại nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis, Michigan, Hoa Kỳ. Tính đến ngày 21/2/2022, VPĐD Công ty Abbott đã thống kê được số lượng hàng tồn và yêu cầu khách hàng giữ lại để thu hồi là 1.194 thùng…

Cũng theo Cục trưởng Cục ATTP, hiện cơ quan này vẫn đang tiếp tục theo dõi, chờ kết luận kiểm nghiệm các lô sản phẩm dinh dưỡng của Abbott từ công ty mẹ tại Mỹ để thông tin kịp thời tới người tiêu dùng trong nước.

Thông tin cập nhật cũng cho biết, Công ty Abbott tại Việt Nam Abbott chỉ nhập khẩu duy nhất một dòng sữa bột Alimentum có liên quan đến lo hàng nghi nhiễm khuẩn được sản xuất từ nhà máy ở Sturgis. Các lô Similac và EleCare trong diện cảnh báo, Abbott Việt Nam không nhập khẩu.

Các sản phẩm khác do Abbott nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam không bị ảnh hưởng từ việc thu hồi này, và người tiêu dùng vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Abbott đã mở hai đường dây nóng 1800558891 và 19001519 để khách hàng liên hệ.

Ngoài ra, phía Abbott cũng đã chủ động kiểm tra chất lượng toàn diện đối với từng lô sữa bột trẻ em được sản xuất, bao gồm cả kiểm nghiệm vi sinh trước khi xuất xưởng.

Tất cả sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em đều được kiểm nghiệm Cronobacter sakazakii, Salmonella newport và các vi khuẩn gây bệnh khác. Sản phẩm chỉ được phép xuất xưởng khi tất cả kiểm nghiệm cho kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, ngoài việc chủ động tích cực thu hồi sản phẩm Abbott cũng rất tích cực và có trách nhiệm phối hợp với phía cơ quan chức năng của Việt Nam nhanh chóng đưa thông tin đến người tiêu dùng, tránh các sản phẩm khác trong diện thu hồi, theo các đường tiểu ngạch đến tay người dùng.

“Việc doanh nghiệp chủ động thông tin về sản phẩm thu hồi, tự nguyện thu hồi ngay khi chưa có yêu cầu gì từ phía cơ quan quản lý Nhà nước được đánh giá là một hành động kịp thời, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng. Qua đây cũng thể hiện được thái độ của doanh nghiệp trong việc kinh doanh”- đại diện Cục ATTP nhìn nhận.

Thu Hà

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/cuc-an-toan-thuc-pham-abbott-phan-ung-nhanh-trach-nhiem-khi-chu-dong-xin-thu-hoi-alimentum-post496753.antd

Theo: baomoi.com

[searchandfilter id="2529"]