Đằng sau thành công của nữ CEO Nutifood là bóng dáng người chồng đã bán sạch mọi thứ vì vợ

“Trong những ngày đen tối nhất, ông xã đã bán hết tất cả tài sản của mình ở lĩnh vực bất động sản cũng như các nơi khác để lấy tiền mua lại cổ phần, hỗ trợ cho vợ”.

Tổng giám đốc Nutifood là chị Trần Thị Lệ, sinh ra ở miền quê nghèo Phù Cát. Chị Lệ tốt nghiệp Đại học Y TP HCM, sau khi ra trường chị vào làm việc tại Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM. Thời điểm đó, việc “dấn thân” vào thương trường kinh doanh chưa bao giờ xuất hiện trong suy nghĩ của chị. Thế nhưng, với xuất phát điểm là một bác sĩ cùng tấm lòng vị tha, luôn muốn đóng góp cho cộng đồng, chị Lệ đã được truyền cảm hứng bởi câu chuyện khởi nghiệp đầy nhân văn, bắt nguồn từ chiếc máy xay sinh tố của Nutifood. Vào năm 1999, chị quyết định đầu quân cho công ty Nutifood dưới vị trí trợ lý giám đốc điều hành.

Trần Thị Lệ – CEO NutiFood.

Chị Lệ chia sẻ: “Vào những thập niên 80 và 90 thế kỷ trước, tại viện nhi trong TP HCM, cứ 10 em được điều trị thì có 2 đến 3 em tử vong bởi tình trạng dinh dưỡng không đủ đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh. Lúc bấy giờ, một vị bác sĩ đã mày mò kết hợp các loại thực phẩm cho vào chiếc máy xay sinh tố xay nhuyễn kèm men tiêu hóa, giúp nuôi các em ăn qua ống thông dạ dày. Việc làm tưởng chừng đơn giản đó đã cứu sống hàng ngàn trẻ em”.

20 năm hình thành và phát triển công ty, câu chuyện này vẫn luôn được Nutifood truyền qua các thế hệ, giữ vững triết lý kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng phục vụ cộng đồng. Đây cũng chính là yếu tố giúp Nutifood khẳng định chỗ đứng là một trong Big 4 ngành sữa Việt Nam.

Lễ ký kết hợp tác của Nutifood với các đơn vị hợp tác Quốc tế.

Vào năm 2008, với sự suy giảm của thị trường tài chính và chiến lược sai lầm khiến doanh nghiệp Nutifood thua lỗ lên tới 148 tỷ đồng, gần hết vốn điều lệ. Lúc đó, toàn bộ nhân viên cốt cán đều rời đi, công nhân thì ăn lương chờ việc và đặc biệt 150 nhà phân phối, đối tác đều muốn chấm dứt hợp tác. “Lúc đó, tình huống bắt tôi phải suy nghĩ và tự động viên mình, đến mức này rồi không thể nào xuống được thêm nữa và chỉ còn cách đi lên thôi”, nữ doanh nhân chia sẻ.

Sản phẩm của Nutifood.

Chị chia sẻ thêm: “Trong những ngày đen tối nhất, ông xã Trần Thanh Hải – hiện là Chủ tịch Nutifood đã bán hết tất cả tài sản của mình ở lĩnh vực bất động sản cũng như các nơi khác để lấy tiền mua lại cổ phần, hỗ trợ cho vợ. Mẹ chồng tôi là một người rất tốt, hỗ trợ rất nhiều để tôi yên tâm làm kinh doanh. Các con tôi cũng hiểu mẹ đang đóng góp cho cộng đồng, nên các bạn cũng noi gương theo tự lo chăm sóc cho bản thân, rồi cùng mẹ tham gia các hoạt động từ thiện”.

Nhờ nỗ lực chung của tập thể nhân viên và sự quản trị đúng đắn của vợ chồng chị Lệ, Nutifood đã vượt qua cơn khủng hoảng, phát triển mạnh mẽ thành một trong những thương hiệu hàng đầu ngành sữa Việt Nam, giờ đây sẵn sàng chinh phục thị trường quốc tế.

Nutifood cùng cái tên Trần Thị Lệ đã liên tục ghi dấu tại các hoạt động hỗ trợ cho phụ nữ, trẻ em và bệnh nhân nghèo, hỗ trợ đồng bào bị bão lụt, thiên tai trên cả nước, tài trợ các chương trình dinh dưỡng cho thể thao, bóng đá, các tài năng trẻ, xây dựng học viện bóng đá.

Nhà máy Nutifood.

Chị Lệ trực tiếp tham gia các chương trình từ thiện.

L.Tú Anh

Nguồn: news.timviec.com.vn