Độ an toàn của sữa tươi tăng từ 10 lên 11 lần so với chuẩn Việt Nam

Số liệu công bố năm 2019, mẫu sữa tươi của Cô Gái Hà Lan có kết quả phân tích về chỉ tiêu Tổng tạp trùng thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam.

Chỉ số này trong các năm trước là 10 lần. Đây được xem là một bước tiến đáng kể trong hành trình nỗ lực mang đến dòng sữa tươi an toàn và chất lượng của Cô Gái Hà Lan.

Sữa tươi chuẩn Hà Lan an toàn từ tỉ lệ tạp trùng thấp hơn so với quy định

Sữa là một trong những đồ uống bổ sung dinh dưỡng với số “fan hâm mộ” lớn nhất hành tinh và phổ biến với mọi lứa tuổi – đặc biệt là với trẻ em. Một trong những lý do người tiêu dùng tin tưởng loại thức uống đặc biệt này là nhờ vào độ thuần khiết và khả năng kiểm định được độ an toàn chất lượng của nguồn sữa tươi nguyên liệu.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng để có được từng hộp sữa tươi đạt chất lượng, tỉ lệ tạp trùng (hay còn gọi là tỉ lệ sinh vật hiếu khí) trong sữa phải rất thấp, tỉ lệ này càng thấp kết hợp với quy trình xử lý nhiệt càng được rút ngắn thì thành phẩm mới giữ trọn được sự tươi ngon tự nhiên vốn có.

do an toan cua sua tuoi tang tu 10 len 11 lan so voi chuan viet nam hinh 1
Tỉ lệ tạp trùng càng thấp đồng nghĩa với chất lượng và độ tươi ngon của sữa càng cao.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, với đặc tính khi hậu nhiệt đới, việc kiểm soát chỉ số này ổn định và thấp hơn mức cho phép không đơn giản. Hiện nay, sữa tươi Cô Gái Hà Lan là một trong ít thương hiệu sữa có thể tự hào về tỉ lệ tạp trùng luôn dưới mức cho phép và thấp hơn nhiều lần so với quy chuẩn.

Theo công bố mới nhất, mẫu sữa tươi của Cô Gái Hà Lan có kết quả phân tích tổng tạp trùng (Total Plate Count – TPC) trung bình là 260.000 CFU/ml – thấp hơn con số 300.000 CFU/ml trước đây mà thương hiệu từng công bố, điều này cũng đồng nghĩa với việc tổng tạp trùng hiện tại thấp hơn 11 lần so với quy chuẩn Việt Nam quy định là 3.000.000 CFU/ml.

Nỗ lực tạo ra dòng sữa tươi nguyên vị – đủ chất

Để có được tỉ lệ tạp trùng “siêu thấp”, đều đặn mỗi ngày, hơn 170 tấn sữa từ hơn 2.000 hộ nông dân đều được kiểm soát chất lượng nguồn sữa tươi nguyên liệu và đều phải tuân thủ hàng loạt tiêu chuẩn khắt khe “từ đồng cỏ đến ly sữa”.

do an toan cua sua tuoi tang tu 10 len 11 lan so voi chuan viet nam hinh 2
Nguồn sữa tươi nguyên liệu là yếu tố tiên quyết làm nên chất lượng sữa tươi Cô Gái Hà Lan.

Yếu tố đầu tiên để đảm bảo chất lượng nguồn sữa là công tác sóc sức khỏe đàn bò. Khởi nguồn từ các hộ gia đình chăn nuôi bò sữa, bò được cho ăn các loại cỏ chất lượng cao, nghỉ ngơi ít nhất 16 giờ một ngày và nuôi trong khu vực chuồng trại thoáng khí, mát mẻ. Bò thường xuyên được người nông dân chăm sóc và theo dõi sức khoẻ như là thành viên trong gia đình.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cùng với việc áp dụng mô hình “Thực hành chăn nuôi bò sữa tốt”, đã giúp các nông hộ ngày càng nâng cao khả năng tự kiểm soát và sản xuất sữa tươi an toàn.

do an toan cua sua tuoi tang tu 10 len 11 lan so voi chuan viet nam hinh 3
Đàn bò được chăm sóc cẩn thận để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất.

Yếu tố thứ hai, cũng là yếu tố quan trọng nhất, là quy trình thu mua sữa được Cô Gái Hà Lan kiểm soát nghiêm ngặt. Cụ thể, dụng cụ vắt sữa phải được rửa sạch, sát trùng, phơi khô trước và sau khi vắt sữa. Sữa sau khi vắt xong được chứa trong can nhôm, tiếp đó phải chuyển đến điểm làm lạnh sữa tươi trong thời gian ngắn nhất, tại đây sữa được làm lạnh và lưu trữ bằng bồn làm lạnh chuyên dụng ở nhiệt độ dưới 4 độ C để loại bỏ nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tại điểm làm lạnh sữa tươi, sữa phải qua nhiều khâu kiểm tra nghiêm ngặt về lượng vi khuẩn, độ đạm, béo, tỉ lệ tạp trùng. Đặc biệt, Cô Gái Hà Lan chi trả thưởng cho các nông hộ có chỉ số tạp trùng thấp như một sự khuyến khích các nông hộ ngày càng nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu. Ngoài ra, việc trang bị hệ thống giám sát từ xa theo dõi và đảm bảo hoạt động làm lạnh và bảo quản sữa tươi 24/7 cũng góp phần đảm bảo chất lượng sữa tươi luôn ở trong điều kiện tối ưu nhất.

Áp dụng các yêu cầu và quy chuẩn nghiêm ngặt, sữa tươi Cô Gái Hà Lan đảm bảo sự an toàn, thơm ngon và đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng. Trong thực tế, chất lượng Hà Lan trong sữa tươi được xem là quy chuẩn về dòng sữa chất lượng và được ưa chuộng trên toàn thế giới./.

CTV Tường Vi/VOV.VN

Nguồn: vov.vn

 

[searchandfilter id="2529"]