Bên cạnh các phần thi, ban tổ chức đã khéo léo lồng ghép chương trình giao lưu, tìm hiểu kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em cùng các trò chơi hấp dẫn như: Ai mặc áo phao nhanh nhất; đua thuyền; cứu đuối gián tiếp trên bờ bằng áo phao; xuống nước cứu đuối gián tiếp; con sứa giỏi nhất (kỹ năng nổi, ngửa). Nhờ vậy, giải đấu diễn ra hấp dẫn, sôi nổi, lôi cuốn học sinh và sự cổ vũ của đông đảo phụ huynh.

“Đường đua xanh” lan tỏa phong trào cứu đuối
  Ban tổ chức trao thưởng cho các học sinh đạt thành tích cao tại “Đường đua xanh” năm 2022.

Là một trong những thành viên nhỏ tuổi của đoàn Đắc Lắc, nhưng em Đỗ Thiên Bảo, học sinh Lớp 7.2, Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Victory (TP Buôn Ma Thuột) tự tin cho biết: “Em mới học bơi được một năm. Bây giờ em có thể tự tin về kỹ năng phòng, chống đuối nước của bản thân. Em tham dự “Đường đua xanh” không phải vì thành tích, mà muốn kiểm tra kỹ năng, đồng thời giao lưu với các bạn trên toàn quốc”.

Giải bơi cứu đuối thanh thiếu nhi toàn quốc “Đường đua xanh” năm 2022 do Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng, Công ty TNHH Nestle Việt Nam tổ chức quy tụ gần 500 học sinh, hướng dẫn viên đến từ 12 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Giải đấu giống như một sân chơi giao lưu, tìm hiểu kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời kiểm tra về quá trình triển khai công tác phòng, chống đuối nước trẻ em của các địa phương.

Anh Huỳnh Kim Vinh, hướng dẫn viên bơi, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Quảng Nam cho biết: “Đoàn chúng tôi tham dự “Đường đua xanh” với 52 học sinh. Những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với một số đơn vị tổ chức hiệu quả công tác phổ cập bơi, phòng, chống đuối nước cho học sinh. Mỗi năm, chúng tôi có một chuyên đề về an toàn đuối nước, sơ cứu, cấp cứu người bị nạn, được đông đảo học sinh và phụ huynh hưởng ứng”.

Mỗi năm, tai nạn đuối nước cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ nhỏ, trở thành nỗi ám ảnh xã hội khi mùa mưa lũ đến. Một trong những nguyên nhân tử vong do đuối nước là tình trạng các em không biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước. Bởi vậy, “Đường đua xanh” được kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi nhận thức của học sinh, phụ huynh và xã hội nhằm chung tay phòng, chống đuối nước hiệu quả.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Thể dục thể thao quần chúng (Tổng cục Thể dục thể thao) chia sẻ: “Tôi mong rằng, sau giải bơi cứu đuối “Đường đua xanh”, chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa của các bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội, nhà trường, gia đình. Hy vọng rằng, mỗi thanh thiếu nhi không chỉ tích cực tập luyện môn bơi mà còn là tuyên truyền viên tích cực vận động bạn bè và các thành viên trong gia đình cùng học bơi, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước”.

Bài và ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Nguồn: qdnd.vn