EverGrowth hoàn thiện chuỗi chăn nuôi bò sữa

Nông dân Sóc Trăng chăn nuôi bò sữa. Ảnh: XT.

Nhà máy sữa xây dựng trên diện tích 1ha (giai đoạn I), được lắp đặt dây chuyền thiết bị tiên tiến từ châu Âu, công suất chế biến 80 tấn sữa tươi/ngày, tổng vốn đầu tư 12 triệu USD, do HTX EverGrowth cùng các cổ đông tham gia làm chủ đầu tư.

Mỗi ngày nhà máy tiếp nhận trên 20 tấn sữa bò nguyên liệu. Giá thu mua sữa ổn định cho tất cả các hộ chăn nuôi bò với mức cao hơn bên ngoài thị trường từ 5 – 10%.

Ông Lê Minh Huyền, Giám đốc Dự án nhà máy sữa EverGrowth cho biết, sau khi nhà máy hoạt động sản xuất ổn định, vững chân trên thị trường với mặt hàng sữa tươi Evermilk đóng hộp tại thị trường các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL chúng tôi sẽ thực hiện bước chuyển tiếp giai đoạn 2. Nhà máy sẽ mở rộng thêm 1ha xây dựng, nâng công suất chế biến đạt 160 tấn sữa tươi/ngày.

Dây chuyền chế biến sản phẩm sữa tươi EverMilk. Ảnh: HĐ.

Trước đó, năm 2016 HTX EverGrowth đã đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng nhà máy chế biến thức ăn gia súc với công suất 60 tấn/ngày, chủ yếu nhằm cung cấp cho nông dân nuôi bò sữa với giá rẻ hơn so với mua thức ăn chăn nuôi bên ngoài từ 10 – 20%. Hằng ngày HTX có xe chở sữa chuyên dụng thu mua về cho nhà máy. Mỗi hộ nuôi bò sữa bán về nhà máy được cấp mã số, quét qua máy đọc ghi nhận các chỉ số về địa chỉ hộ chăn nuôi, số lượng sữa bán. Bộ phận thu mua sữa lấy mẫu sữa kiểm tra và lưu trữ. Sau 15 ngày, HTX chuyển tiền qua thẻ tài khoản ngân hàng cho các hộ chăn nuôi.

HTX EverGrowth đã hoàn thiện khép kín chuỗi sản xuất từ khâu chăn nuôi bò sữa, cung cấp thức ăn và tiêu thụ chế biến sữa bán ra thị trường tạo giá trị gia tăng không chỉ cho HTX mà cho cả hàng ngàn hộ nông dân nuôi bò sữa.

Dây chuyền chế biến sữa tươi nguyên chất 100% của HTX EverGrowth. Ảnh: HĐ.

Anh Tè Hữu Trung, xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề nuôi 8 con bò, trong đó 4 con đang vào lứa cho sữa 18 – 25kg/con/ngày, bán sữa cho nhà máy 50 – 80kg/ngày. Bỏ công nuôi, chi phí giá thành khoảng 7.000 đồng/kg, với giá sữa nhà máy thu mua 12.000 đồng/kg bà con nuôi bò sữa an tâm và có thể tăng đàn.

Hiện nay Sóc Trăng là tỉnh duy nhất ở ĐBSCL duy trì đàn bò sữa ổn định. Từ năm 2004 nông dân Sóc Trăng bắt đầu nuôi bò sữa và HTX EverGrowth ra đời. Tổng đàn bò ban đầu 477 con, được sự hỗ trợ của tổ chức Socodevi (Canada), HTX EverGrowth với trên 2.300 nông hộ là thành viên, áp dụng quy trình chăn nuôi tiên tiến, đến nay tổng đàn bò trên 7.000 con. Sản lượng sữa đạt 22 tấn/ngày. Trong hơn 14 năm qua EverGrowth được đánh giá là HTX cung cấp sữa tươi sạch chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NN-PTNT):“Hiện nay cả nước có hơn 14.450 HTX nông nghiệp, nhưng số HTX qui mô sản xuất lớn nhưa nhiều. Tuy nhiên HTX EverGrowth là một trong những cánh chim đầu đàn, với trên 2.300 nông hộ nuôi bò sữa là thành viên. Trong đó có hơn 40% hộ đồng bào Khmer, từ những năm đầu là những hộ nghèo nhờ chăn nuôi bò sữa đến nay đã thoát nghèo. HTX EverGrowth phát triển đi lên với số vốn tích lũy hàng trăm tỷ đồng. Đây là một mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới”.

Nguồn: evergrowthmilk.vn

[searchandfilter id="2529"]