FAO: Giá thực phẩm tháng 2/2018 tiếp tục tăng

Giá các loại ngũ cốc thiết yếu và giá sữa trên thị trường thế giới tăng đã bù đắp sự sụt giảm về giá dầu thực vật, dẫn đến giá các mặt hàng thực phẩm toàn cầu tăng trong tháng 2/2018.

Chỉ số giá thực phẩm của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) đạt trung bình 170,8 điểm trong tháng 2/2018, tăng 1,1% so với tháng trước và hiện chỉ thấp hơn 2,7% so với mức trung bình năm ngoái.

Chỉ số giá ngũ cốc, tiêu biểu là lúa mỳ, lúa gạo và các loại ngũ cốc thô chính như ngô, tăng 2,5%, đánh dấu tháng thứ 2 liên tiếp do thời tiết bất lợi tác động đến lúa mỳ vụ đônng tại Mỹ và ngô tại Achentina.

FAO cũng điều chỉnh giảm dự đoán sản lượng lúa mỳ thế giới năm nay, và lưu ý rằng mức tồn kho đã chạm mức cao kỷ lục.

Chỉ số giá sữa tăng 6,2% trong tháng 2/2018 do giá tăng đối với bơ, pho mát, sữa bột nguyên kem và tách kem. Nguyên nhân do nhu cầu toàn cầu mạnh cộng với sản lượng sữa dự đoán giảm ở Niu Di lân.

Chỉ số giá thịt gần như không thay đổi, khi giá thịt gia cầm giảm tháng thứ 4 liên tiếp, bù đắp giá thịt cừu tăng.

Chỉ số giá dầu thực vật giảm 3,1% xuống mức thấp nhất 19 tháng trong bối cảnh sản lượng toàn cầu dư thừa. Trong đó, giá dầu cọ giảm mạnh nhất, phản ánh lượng tồn kho tăng tại Ma-lai-xia và In-đô-nê-xia, mặc dù dự đoán sản lượng đậu tương Mỹ tăng mạnh gây sức ép lên giá.

Chỉ số giá đường giảm 3,4% xuống mức thấp 2 năm do các nhà sản xuất chủ chốt như Thái Lan và Ấn Độ tiếp tục mở rộng sản xuất và các bên tham gia thị trường cho rằng sản lượng tăng mạnh ở EU do năng suất củ cải tăng do diện tích gieo trồng tăng sau khi dỡ bỏ hạn ngạch sản lượng vào năm ngoái.
Tồn kho kỷ lục mặc dù sản lượng lúa mỳ giảm

Nguồn cung ngũ cốc thô toàn cầu tiếp tục ở mức cao và FAO điều chỉnh tăng dự báo tồn kho cuối vụ thêm 14 triệu tấn.

Theo Báo cáo Cung cầu Ngũ cốc của FAO vừa công bố, tồn kho lúa mỳ và ngũ cốc thô đều đạt mức cao kỷ lục trong năm tại khóa hiện tại, lần lượt ở mức 272,7 triệu tấn và 309,8 triệu tấn.

Thu hoạch vụ ngũ cốc năm 2017 đã gần như hoàn tất, FAO điều chỉnh tăng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2017 lên 2.642 triệu tấn, sau khi điều chỉnh các mặt hàng ngũ cốc thô như ngô ở Ôxtrâylia, Đông và Tây Phi. Sản lượng gạo đạt 502,2 triệu tấn năm 2017, một mức cao mới.

FAO cũng công bố dự báo đầu tiên về sản lượng lúa mỳ năm 2018, ước đạt 744 triệu tấn. Mặc dù trên mức trung bình, mức sản lượng này phản ánh xu thế giảm năm thứ 2 do năng suất giảm tại EU và Liên bang Nga.

Thời tiết không thuận lợi ở Nam Mỹ và Nam Phi, cùng với chủ trương giảm gieo trồng cũng khiến sản lượng ngô giảm ở khu vực bán cầu nam.

M.H (Theo FAO)                                                                                                              Nguồn: mard.gov.vn

[searchandfilter id="2529"]