Giá hàng hoá toàn cầu tăng vọt do lo ngại thiếu hụt nguồn cung

Giá hàng hóa toàn cầu tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2009 trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, đe dọa nguồn cung cấp năng lượng, kim loại, thực phẩm vốn đã khan hiếm khi các nền kinh tế lớn phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Chỉ số hàng hóa giao ngay Bloomberg (Bloomberg Commodity Spot Index) – theo dõi 23 hợp đồng tương lai hàng hoá cơ bản – đã tăng 4,1% trong phiên giao dịch ngày 2/3. Chỉ số này đã tăng hơn gấp đôi so với mức thấp nhất 4 năm ghi nhận hồi tháng 3/2020 – thời điểm dịch Covid-19 mới trở thành đại dịch toàn cầu.

Các biện pháp trừng phạt mạnh tay mà Mỹ và các nước đồng minh áp lên Nga, cộng thêm giá cước tăng vọt của những chuyến tàu chở hàng từ Nga, đang khiến nhiều giao dịch thương mại với nước này rơi vào tình trạng gần như tê liệt. Nga là nước xuất khẩu lớn nhiều hàng hoá cơ bản quan trọng gồm dầu thô, khí đốt tự nhiên, ngũ cốc, phân bón, kim loại…

Xung đột vũ trang Nga-Ukraine đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu, đồng thời tạo ra một tình thế khó khăn đối với các ngân hàng trung ương khi họ phải cân nhắc giữa một bên là chống lạm phát với một bên là hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế còn mong manh và nhiều rủi ro.

Nga và Ukraine cung cấp hơn 1/4 lượng lúa mì xuất khẩu của thế giới, 1/5 doanh số bán ngô và một tỷ lệ tương tự trong các chuyến hàng lúa mạch, cộng với khoảng 80% các chuyến tàu hàng hóa chở dầu hướng dương.

Châu Âu phụ thuộc vào Nga khoảng 1/4 lượng dầu thô và 1/3 lượng khí đốt tự nhiên. Nhôm của Nga chiếm khoảng 10% tổng lượng hàng mà Mỹ nhập khẩu hàng năm./.

Trần Ngọc/VOV.VN (lược dịch)
Theo Bloomberg

Nguồn: vov.vn