Hàng hóa đầy đủ, người dân không còn lo tích trữ lương thực

Tin từ Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, đến thời điểm hiện tại, tình hình cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm trên địa bàn TPHCM ổn định, người dân có nhiều sự lựa chọn đặt hàng. Nguồn hàng hóa đầy đủ, giá bán không biến động. Có thể thấy, người dân đã quen với các hình thức mua hàng mới, không còn lo tích trữ lương thực như những ngày đầu giãn cách.
Tình hình cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm trên địa bàn TPHCM ổn định, người dân có nhiều sự lựa chọn đặt hàng như: qua Tổ đi chợ hộ, mua trực tuyến trên trang thương mại điện tử, ứng dụng của siêu thị –  Ảnh: BIG C
Trên địa bàn TPHCM, hiện không có siêu thị nào đóng cửa, 2.819 cửa hàng tiện lợi và 14 chợ truyền thống đang hoạt động.

Thành phố đã mở lại hoạt động của các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối: Tại chợ đầu mối Bình Điền (từ ngày 7/9); chợ đầu mối Thủ Đức (từ ngày 17/9) và chợ đầu mối Hóc Môn (từ ngày 20/9), giúp đẩy mạnh lưu thông hàng hóa, góp phần cung ứng nguồn hàng dồi dào cho TPHCM và các tỉnh lân cận, đồng thời giúp hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa cho các tỉnh, thành phố khác.

Tổng lượng hàng cung ứng và tiêu thụ cho thị trường TPHCM trong ngày 20/9 và sáng 21/9 tăng nhẹ (0,9%) so với hôm trước, ước đạt 5.241,1 tấn/ngày. Lượng hàng cung ứng qua hệ thống phân phối trong ngày 20/9 ước đạt 1.305 tấn/ngày, sức mua tăng 1% so với ngày 19/9.

Các doanh nghiệp bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường bình quân đạt khoảng 5.142,9 tấn/ngày (30% cung ứng cho hệ thống phân phối, 70% cung ứng cho thị trường lẻ). Tại 3 chợ đầu mối, tổng lượng hàng đưa về cung ứng cho thị trường trong sáng ngày 21/9 tiếp tục tăng 10% so với ngày 20/9, ước đạt 850 tấn/đêm (60% cung ứng cho hệ thống phân phối và 40% cung ứng ra thị trường lẻ).

Tại Tiền Giang, từ ngày 21/9, tỉnh đã có 10 huyện, thị xã, thành phố thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg (TP Mỹ Tho, huyện Chợ Gạo, Cai Lậy, Gò Công Tây, Tân Phước, Cái Bè, Gò Công Đông, Tân Phú Đông, thị xã Cai Lậy và Gò Công). Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động nhưng chỉ bán mang đi, người dân hạn chế việc ra đường…

Tổ công tác ghi nhận, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đầy đủ, đáp ứng nhu cầu người dân. Giá rau, củ, trứng, cá, tôm tăng nhẹ từ 1-2%, các mặt hàng khác giá ổn định. Đến nay, chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, trên địa bàn hiện có 29/82 chợ và toàn bộ 1 trung tâm thương mại, 5 siêu thị và 104 cửa hàng tiện lợi đều đang hoạt động. Hàng hóa đảm bảo cung ứng cho nhu cầu của người dân và nhu cầu của các doanh nghiệp đang thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” trên địa bàn tỉnh, không có tình trạng đứt gãy nguồn cung, giá cả ổn định.

Tại các địa phương có chợ tạm ngưng hoạt động và tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ, người dân không trực tiếp đến trực tiếp mua hàng mà triển khai các hình thức cung ứng hàng thay thế như đi chợ hộ, bán hàng lưu động (tại thị xã Phú Mỹ), đảm bảo người dân được tiếp cận, mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg có chợ được phép hoạt động trở lại, chợ chỉ bán các mặt hàng thiết yếu và thực hiện phát phiếu đi chợ cho người dân. Sức mua tại các địa phương này có tăng nhẹ, nhưng không biến động nhiều do người dân trong thời gian thực hiện giãn cách đã quen với việc đặt hàng online, không mua tích trữ nhiều như thời gian đầu.

PT
Nguồn: baochinhphu.vn