Hàng nghìn người cao tuổi ấm lòng nhận món quà dinh dưỡng

Những hộp sữa dành cho người cao tuổi vừa được công ty NutiFood trao đến bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Một tay cầm suất cơm miễn phí, một tay nhận lốc sữa từ NutiFood vào ngày 10/3, bà Thủy (52 tuổi, Đồng Tháp) cho biết món quà đến rất đúng lúc. Bà thay em gái đến nhận sữa, vì người em sức khỏe kém, mấy ngày không ăn được gì.

Bệnh nhân nhận quà tặng EnPlus Diamond từ NutiFood và suất cơm miễn phí từ bệnh viện

Em gái bà Thủy 50 tuổi, mắc bệnh sỏi túi mật. Khi phát hiện triệu chứng bất thường, gia đình đưa lên bệnh viện Chợ Rẫy khám. Sau quá trình nội soi và điều trị ban đầu, bệnh nhân chỉ có thể uống, không ăn được gì. Những ngày qua, em của bà chỉ uống trà đường hoặc nước đường thay cơm.

Không ăn được, không có chất dinh dưỡng, bà lo lắng sức khỏe em ngày càng yếu đi. “Nghe bác sĩ dặn ăn không được thì nên bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống. Tôi thử xem các loại sữa cho người bệnh, người trung niên, giúp tăng sức khỏe, mà không biết chọn loại nào phù hợp cho thể trạng của em, giá những loại sữa này lại đắt quá, nên lại thôi”, bà cho biết.

Nhờ chương trình tặng sữa của NutiFood tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bà mừng vì em gái có sữa uống đỡ vài hôm, chờ đến khi ăn uống bình thường trở lại. “Món quà giúp chúng tôi kịp lúc, để người thân của tôi có tinh thần lạc quan hơn sau những ngày dài nằm trên giường bệnh, hy vọng có thể mau chóng phục hồi sức khỏe về nhà”, bà nói.

Cũng như em bà Thủy, chồng bà Hồng (58 tuổi, Bình Dương) gặp khó khăn trong việc ăn uống và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Ông bị ung thư dạ dày. Sau nhiều lần nội soi, ông không ăn uống được gì dẫn đến cơ thể thiếu chất, suy yếu và sụt cân.

Những ngày qua khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bà Hồng không khỏi lo lắng vì thông tin từ báo đài cho thấy người cao tuổi, có bệnh nền, nguy cơ lây nhiễm và tử vong cao hơn người khỏe mạnh. Bác sĩ cũng thường xuyên khuyên bệnh nhân và người nhà nên chú ý chế độ dinh dưỡng, chủ động tăng sức đề kháng bằng nhiều biện pháp. Nhưng gia cảnh khó khăn, nên bà phải đi vay họ hàng để có tiền khám bệnh, ăn uống, đi lại khi chăm sóc ông.

Nhận lốc sữa từ chương trình, bà Hồng thấy ấm lòng vì được quan tâm đến sức khỏe trong mùa dịch bệnh nguy hiểm này. Món quà tuy nhỏ nhưng là sự động viên to lớn với vợ chồng bà, giúp hai người có thêm động lực vượt qua khó khăn hiện tại.

Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong 5 điểm đến của chương trình trao tặng sữa của NutiFood tại TP HCM.

Nhiều bệnh nhân khác đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, đặc biệt là người cao tuổi, có biểu hiện chán ăn hoặc ăn không được. Đây là phản ứng thường thấy ở những người mang bệnh. Vấn đề này tương tự việc những bệnh nhân mắc bệnh về đường tiêu hóa, khó hấp thụ thức ăn như người bình thường. Cơ thể mệt mỏi dẫn đến biếng ăn, thiếu chất. Trong khi người bệnh là đối tượng cần bổ sung nhiều dưỡng chất nhất để mau chóng lấy lại sức, chống lại bệnh tật.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Hồng Loan – chuyên gia dinh dưỡng cấp cao của NutiFood cho biết, người cao tuổi thường ăn uống kém do các cơ quan nội tạng bị thoái hoá. Khả năng nhai cũng suy giảm so với người trẻ, người khỏe mạnh. Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị cũng thường xuất hiện trạng thái tương tự. Tình trạng này dẫn đến biếng ăn hoặc ăn mà không hấp thụ được dưỡng chất, khiến cơ thể ngày một suy yếu, thiếu sức đề kháng chống chọi lại các tác động môi trường và virus gây bệnh.

Bác sĩ Loan trao tặng sữa cho một bệnh nhân tại bệnh viện Chợ Rẫy.

“Người cao tuổi thường ít vận động, nhu cầu năng lượng giảm 20-30% so với khi còn trẻ. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng bắt buộc phải đủ, không được mất cân bằng. Để nhận đủ dưỡng chất từ thực phẩm, nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để dễ hấp thụ. Nếu không ăn nhiều bữa nhỏ, nên ăn đủ ba bữa chính vừa bụng, kèm theo ít nhất một bữa phụ. Ăn trái cây và rau xanh bổ sung thêm chất xơ, uống sữa để tăng canxi và những khoáng chất khác…”, bác sĩ Loan nói thêm.

Người lớn tuổi, trẻ em và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện là những đối tượng sức đề kháng yếu, cần lưu ý khi chăm sóc sức khỏe. Chương trình trao tặng sữa do nhãn hàng EnPlus Diamond của công ty NutiFood thực hiện. Ngoài tổ chức ở Bệnh viện Chợ Rẫy, đơn vị đã triển khai chương trình ở những bệnh viện khác như: bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện 115, bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh viện Nhân dân Gia Định với mong muốn giúp đỡ cho những người bệnh, người già tăng sức đề kháng để vượt qua dịch Covid-19.

NutiFood hy vọng những món quà dinh dưỡng này sẽ cổ vũ tinh thần, giúp bệnh nhân mau chóng bình phục.

“Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng có thể mang sữa đến tay nhiều bệnh nhân khó khăn, những người cần hồi phục nhanh tại các bệnh viện khác, cổ vũ tinh thần, giúp họ mau chóng phục hồi. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục liên hệ những bệnh viện khác trong phạm vi thành phố, trung tâm cách ly và cả bệnh viện tỉnh, trao tặng những phần quà dinh dưỡng, có ích cho sức khỏe đến tận tay người bệnh. Hy vọng rằng những hoạt động này có thể hỗ trợ phần nào nỗi lo của ngành y tế và Chính phủ trong việc cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng cho người bệnh”, đại diện NutiFood, ông Lê Nguyên Hòa, phó Chủ tịch HĐQT chia sẻ.

Bảo Trân

Nguồn: vnexpress.net

 

 

[searchandfilter id="2529"]