HIỆP HỘP SỮA VIỆT NAM TỔ CHỨC HỘI THẢO “AN TOÀN THỰC PHẨM VỚI CÔNG NGHỆ TIỆT TRÙNG TETRA PAK”

Hôm nay, Hiệp hội Sữa Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thực phẩm  Bộ Y tế và tập đoàn Tetra Pak tổ chức hội thảo “An toàn Thực phẩm với Công nghệ Tiệt trùng Tetra Pak” tại Hà Nội.

(PGS. TS. Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam)

Tới tham dự hội thảo có hơn 100 lãnh đạo và cán bộ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý thị trường 12 tỉnh phía Bắc; cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp chế biến, kinh doanh sữa, nước hoa quả tại Việt Nam và cùng nhiều cơ quan báo chí. Ngoài ra, Hội thảo còn được đón tiếp các đại biểu là lãnh đạo và chuyên viên của Cục An toàn thực phẩm, Thanh tra Bộ y tế; Vụ Công nghiệp nhẹ,Vụ Khoa học Công nghệ, Trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ Công thương Trung ương thuộc Bộ Công thương; Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lãnh đạo và giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội. Tại buổi hội thảo, các chuyên gia hàng đầu thế giới của Tetra Pak đến từ Thụy Điển và Ý đã chia sẻ các thông tin chuyên sâu về công nghệ chế biến và đóng gói tiệt trùng, một yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng an toàn của sản phẩm. Những thông tin này góp phần cập nhật kiến thức và nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm cho các cơ quan liên quan.

(ThS. Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP)

Tại Việt Nam, tình hình an toàn thực phẩm hiện đối mặt với nhiều thách thức, nhiều vụ việc không đảm bảo an toàn thực phẩm đã xảy ra như sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, kinh doanh thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm, sản xuất chế biến thực phẩm trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, sản phẩm thực phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng như đã công bố hoặc không phù hợp quy định an toàn thực phẩm…Thực phẩm không đảm bảo an toàn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cả về trước mắt và lâu dài.Tại Việt Nam, công nghệ tiệt trùng UHT của Tetra Pak bắt đầu được ứng dụng từ những năm đầu thập niên 90 thế kỷ trước và hiện nay đang được tin dùng bởi hầu hết các nhà sản xuất sữa, sữa đậu nành, nước dừa và nước trái cây nguyên chất trên toàn quốc. Đây là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị tác động bởi vi sinh vật, ánh sáng, nhiệt độ, quá trình ôxy hóa nếu không sử dụng bao bì, công nghệ chế biến và chiết rót phù hợp.

Những năm qua, Tetra Pak cũng đã không ngừng tham gia nhiều hoạt động nhằm nâng cao ý thức, kiến thức cộng đồng trong bảo quản thực phẩm. Ngoài hoạt động tại hội thảo này, Tetra Pak cũng đang thực hiện song song nhiều hoạt động nhằm nâng cao kiến thức, ý thức cộng đồng trong bảo quản thực phẩm, ví dụ như: hướng dẫn về công nghệ UHT cho sinh viên các trường đại học, tư vấn kỹ thuật cho chương trình Sữa Học đường, vv…

VDA