Hoàn thành cột mốc “Một triệu cây xanh cho Việt Nam”

Ngày 5-12, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và phát động Phong trào 1 tỷ cây xanh cho Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm trong quần thể Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Tham dự Chương trình có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; các Ủy viên T.Ư Đảng: Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường; Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; cùng đại diện các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, đại diện lãnh đạo huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên…

Tại Chương trình, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” đã trao tặng 270.000 cây xanh là các giống cây bản địa thích hợp với điều kiện phát triển tự nhiên tại địa phương như: Cây keo và cây lát hoa. Tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng cho tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên. Trong đó, một số cây xanh sẽ được trồng tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào, còn lại sẽ được trao tặng cho người dân huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) và huyện Định Hóa (Thái Nguyên) để trồng cây gây rừng, phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” do Vinamilk phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai từ năm 2012. Tính đến cuối năm 2019, đã thực hiện trồng được 851.000 cây các loại. Với 270.000 cây xanh được trao tặng lần này, “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk đã chính thức hoàn thành kế hoạch trồng 1.121.000 cây xanh tại 56 địa điểm, thuộc 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, tổng trị giá gần 12,5 tỷ đồng.

Chương trình đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; tăng cường không gian xanh khu vực công cộng và các trường học; cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại các khu dân cư, các đô thị lớn; góp phần tôn tạo cảnh quan các khu tưởng niệm, khu di tích lịch sử. Đồng thời, góp phần giảm thiểu, ứng phó với các hiện tượng do biến đổi khí hậu như: Hoang mạc hóa, xâm nhập mặn, xói mòn đất đang diễn ra tại nhiều địa phương… Bên cạnh đó, Chương trình đã góp phần lan tỏa tình yêu thiên nhiên và nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường đến cộng đồng…

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực trong việc bảo vệ môi trường; phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu… Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thời gian tới cấp ủy chính quyền địa phương cần có nghiên cứu đánh giá đầy đủ căn cứ khoa học và thực tiễn về điều kiện tự nhiên, xã hội của từng vùng để lựa chọn những giống cây phù hợp; ưu tiên trồng những giống, loài cây có khả năng phục hồi, tái tạo hệ sinh thái rừng tự nhiên, có khả năng hấp thụ khí các bon…; việc trồng rừng cần theo cấu trúc rừng tự nhiên, nhiều loài, nhiều tầng lớp và không phát quang thảm thực vật.

Bên cạnh đó, cần quan tâm quy hoạch quỹ đất trồng các loại cây để tôn tạo cảnh quan, quy hoạch cây xanh trong quá trình phát triển đô thị; có chế tài hữu hiệu để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng; đẩy mạnh tạo sinh kế cho người trồng cây, gây rừng…

Cũng tại Chương trình Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khám sức khỏe và tư vấn dinh dưỡng miễn phí cho hơn 300 em học sinh trên địa bàn xã Tân Trào; tổ chức hoạt động đổi rác thải lấy cây xanh.

Trước đó, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư cùng các đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa và trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào.

HẢI CHUNG
Nguồn: nhandan.com.vn
[searchandfilter id="2529"]