Hội thảo “Sữa với sức khỏe người Việt”

Trong khuôn khổ triển lãm Quốc tế Ngành Sữa Việt Nam, Ban tổ chức đã tổ chức hội thảo về vấn đề “Sữa với sức khỏe người Việt” vào chiều ngày 30/5 nhằm mang đến thông tin bổ ích xoay quanh thực trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ lứa tuổi học đường, tầm quan trọng bổ sung vi chất cho trẻ…

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai – Viện Dinh Dưỡng chia sẻ thông tin tại Hội thảo

Theo bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng cục An toàn thực phẩm (ATTP)  – Bộ Y tế, Chính phủ đã ban hành 3 Nghị  định đã làm thay đổi lớn trong quản lý ATTP. Sự thay đổi nhằm chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, xác nhận kiến thức về ATTP, khám sức khỏe, quảng cáo sản phẩm.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai – Viện Dinh Dưỡng cho rằng ở Việt Nam, việc thiếu vi chất dinh dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, thể lực và trí tuệ… Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mang lại hiệu quả cao cần có sự phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp.

Thừa cân – béo phì chỉ là bề nổi của tảng băng bệnh tim mạch, là sự đan xen cửa ngõ của nhiều bệnh mãn tính có liên quan đến dinh dưỡng như: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành và cả một số bệnh ung thư. Vì vậy chế độ ăn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh trên.

Nguồn canxi có từ sữa và chế phẩm, nếu thiếu canxi lâu dài trong khẩu phần liên quan đến tăng huyết áp và ung thư ruột.

Sữa là thực phẩm quan trọng cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của con người. Tuy nhiên, người tiêu dùng phải cẩn trọng khi chọn lựa sản phẩm phải có các yếu tố như: nội dung ghi nhãn đúng quy định, cảm quan bình thường, bày bán ở nơi ATTP, sản phẩm của cơ sở có uy tín về ATTP, sản phẩm phù hợp với người sử dụng.

Các chuyên gia còn đưa một số khuyến cáo như: không uống sữa khi đói, không pha sữa với đường đỏ – vì axit oxalic trong đường đỏ làm biến chất protein trong sữa bò, không đun sôi sữa – vì làm mất chất dinh dưỡng trong sữa…

 

Phúc Thịnh

Nguồn: .hochiminhcity.gov.vn

[searchandfilter id="2529"]