Hơn hai thập kỷ “Đèn Đom Đóm” mang ánh sáng tri thức tương lai đến với trẻ em vùng sâu

Nhiều năm qua, Quỹ khuyến học “Đèn Đom Đóm” thuộc thương hiệu Sữa Cô Gái Hà Lan (Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã xây dựng 25 điểm trường, tiếp tục thắp sáng ước mơ đến trường của hàng triệu trẻ em vùng sâu vùng xa.
Trường mầm non Hướng Linh (xã Hướng Linh, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) vừa mới được bàn giao để đưa vào hoạt động. Đây là ngôi trường thứ 25 mà Quỹ khuyến học “Đèn Đom Đóm” thuộc thương hiệu Sữa Cô Gái Hà Lan (Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) xây dựng, tiếp tục thắp sáng ước mơ đến trường của hàng triệu trẻ em vùng sâu vùng xa.

truong_ddd_hinh_1.jpg

Không còn lo khi mùa mưa bão đến

7g sáng, sương mù còn dày đặc, giữa cái lạnh rét buốt những ngày cuối đông, mặc dù chỉ khoác những bộ quần áo cộc mỏng manh nhưng các em học sinh đang có mặt tại trường mầm non Hướng Linh lại không hề thấy lạnh. Không khí vui nhộn, huyên náo bao trùm. Một nhóm thì chạy tham quan các phòng học rồi trầm trồ “Bàn ghế mới quá, đồ chơi đẹp quá”, nhóm khác chạy tới ngó bếp ăn hoành tránh với đủ nồi niêu, xoong chảo; nhóm thì vào nhà vệ sinh rửa tay, rửa mặt để trải nghiệm cách mở vòi nước-là thứ lần đầu trong đời các em được thấy và sử dụng…

Đứng ở một góc sân, nhìn ngôi trường màu xanh cốm ngọt ngào, khang trang vừa mới đưa vào hoạt động – giữa những căn nhà sàn thưa thớt, sập xệ nghèo nàn của đồng bào dân tộc Bru’ Vân kiều, bà Nguyễn Thị Hương – Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hướng Linh vui cười mãn nguyện: “Trước đây cứ đến mùa mưa bão, chúng tôi đều nơm nớp lo cho sự an toàn của các bé vì trường đã yếu, tôn đã cũ. Nay có ngôi trường kiên cố và khang trang, các cô đã có thể yên tâm dạy học rồi ”.

truong_ddd_hinh_2.jpg

Trường mầm non Hướng Linh là một trong những trường thuộc xã Hướng Linh – một trong những địa phương khó khăn nhất, nằm ở vị trí cao nhất, hiểm trở nhất của huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Trường học đang bị rạn nứt, dột nát, không có sân chơi và hàng rào, mỗi khi có mưa bão trường luôn chịu ảnh hưởng nặng nề. Toàn xã có 220 học sinh mầm non là con em đồng bào dân tộc B’ru Vân Kiều đang theo học 5 điểm trường tại các thôn: Miệt Củ, Miệt, Coóc, Xa Bai.

Siêu bão số 10 năm 2020 đã càn quét điểm trường trung tâm, các mái tôn đều bị lật hết, nước tràn vào phòng học, nhiều chỗ tường bị nứt toác. “Lúc này điểm trung tâm phải tạm dừng hoạt động hoàn toàn. Chúng tôi phải chuyển các em về các điểm trường lẻ để các em không phải gián đoạn việc học”- bà Nguyễn Thị Hương nói.

Ở đâu có trẻ nghèo, ở đó có ánh sáng “Đèn Đom Đóm”

Năm 2022, đánh dấu chương trình “Đèn Đom Đóm” do  thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty công ty FrieslandCampia VietNam) khởi xướng tròn 20 tuổi. Ngần ấy năm, đã có 25 ngôi trường “Đèn Đom Đóm” được dựng lên khắp các vùng sâu vùng xa của Tổ Quốc cùng hơn 30.000 học bổng khuyến học để mang ánh sáng tri thức tương lai len lỏi đến với trẻ em nghèo.

Chia sẻ về sự kiện này, ông Trần Quốc Huân, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam và cũng là  nhà sáng lập Quỹ Khuyến học “Đèn Đom Đóm” cho rằng, ngôi trường “Đèn Đom Đóm” lần thứ 25 này cũng tròn kỷ niệm 25 năm Cô Gái Hà Lan phục vụ cho sự phát triển dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam. Trong các hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, chúng tôi thấu hiểu rằng việc mang ánh sáng tri thức tương lai đến với trẻ em nghèo ở các vùng sâu vùng xa chính là cơ hội duy nhất để các em thay đổi số phận, mai này trở thành những nhân tài cho quê hương, đất nước.

Trong năm 2021, biết được thông tin về đời sống khó khăn và thiếu thốn của người dân tộc B’ru Vân Kiều tại bản Hoong, xã Hướng Linh, chương trình khuyến học “Đèn Đom Đóm” đã thực hiện dự án xây dựng một dãy trường học hoàn chỉnh cho trường mầm non Hướng Linh. “Ở đâu có trẻ nghèo, ở đó có ánh sáng “Đèn Đom Đóm”, tới đây sẽ tiếp tục có những trường “Đèn Đom Đóm” được xây dựng để giúp các em đỡ nhọc nhằn tìm đường tới trường”– ông Trần Quốc Huân cam kết.

Không giấu được sự vui mừng, phấn khởi, bà Nguyễn Thị Hương cho rằng việc xây trường-xây viên gạch đầu đời nâng bước tương lai cho các em là món quà vô cùng quý giá, có ý nghĩa hết sức thiết thực, chứa đựng tình cảm sâu sắc. Nơi đây, khí hậu khắc nghiệt, cái nghèo mãi đeo bám, trẻ em không đủ cơm ăn áo mặc. Đường đi ngoằn nghèo, khúc khuỷu với một bên núi, một bên vực sâu chực chờ sạt lở mỗi khi mưa về nhưng hàng ngày cô trò đều leo đèo dốc nguy hiểm, đầm mình trong sương mù, gió rít để đến trường. Với các giáo viên, ngôi trường “Đèn Đom Đóm” này chính là nguồn động viên tinh thần lớn lao để các cô vượt qua nghịch cảnh tiếp tục gieo chữ, gieo ánh sáng tương lai cho trò; với phụ huynh đây chính là điểm tựa để gửi gắm tương lai của con mình khi có một nơi học tập vui chơi xanh-sạch đẹp và an toàn.

Với trách nhiệm tự trao, “Đèn Đom Đóm” cùng với chương trình “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ” đã trở thành sứ mệnh của thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan để mọi thế hệ, mọi tầng lớp từ đồng bằng đến miền núi đều được chăm lo, vun bồi, vì một Việt Nam vươn cao, vượt trội./.

[searchandfilter id="2529"]