Hướng nghiệp và tổ chức trải nghiệm nghề nghiệp cho học sinh

Tại Ngày hội “Tư vấn, hướng nghiệp và trải nghiệm nghề nghiệp” do Hội đồng Đội Trung ương, Công ty cổ phần Sữa quốc tế IDP tổ chức ngày 8/6 tại tỉnh Kiên Giang, 300 học sinh lớp 8 và 9 đã được lắng nghe chia sẻ với chủ đề Khám phá và hiểu bản thân từ các chuyên gia tâm lý, được tư vấn và trải nghiệm 5 nhóm nghề nghiệp điển hình.

Thiếu nhi Kiên Giang tham gia trải nghiệm hướng nghiệp tại Ngày hội.
Thiếu nhi Kiên Giang tham gia trải nghiệm hướng nghiệp tại Ngày hội.

Các nhóm nghề nghiệp điển hình mà các em nhỏ được trải nghiệm tại Ngày hội gồm: kỹ thuật, nghiên cứu, nghệ thuật, xã hội và nghiệp vụ, quản lý. Các thành viên ban cố vấn Ngày hội cũng đã hướng dẫn các em lập kế hoạch học tập cho bản thân, định hướng ngành học phù hợp với nhóm ngành nghề lựa chọn.

Hoạt động tư vấn, hướng nghiệp và trải nghiệm nghề nghiệp cho các em đội viên, thiếu niên trong các trường trung học cơ sở là một trong những nội dung trọng tâm của chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam – Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai”.

Đây là chương trình ý nghĩa, có sức hấp dẫn và giá trị giáo dục, định hướng cao cho học sinh, với mong muốn mang lại sân chơi bổ ích, có nhiều cơ hội trải nghiệm, môi trường học hỏi, giao lưu, nâng cao tinh thần tự tìm hiểu, khám phá năng lực bản thân để định hướng nghề nghiệp phù hợp với từng đối tượng thiếu nhi.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Lê Anh Quân, bằng việc xây dựng dữ liệu từ các chuyên gia và triển khai ứng dụng hướng nghiệp, các hoạt động tại Ngày hội đã giúp các em có cầu nối tư duy, khởi đầu tìm hiểu về đam mê, sở trường, năng lực, nhu cầu của bản thân và xã hội; từ đó sớm xác định các lĩnh vực nghề nghiệp cần quan tâm, đầu tư, tập trung thời gian tích lũy kiến thức, kinh nghiệm phù hợp.

Trong quá trình tìm hiểu này, các em sẽ có định hướng rõ hơn làm cơ sở cho sự lựa chọn các ngành nghề và con đường trọng tâm sau đó, có sự tập trung phù hợp để con đường đã chọn được vững chắc và thuận lợi nhất, đồng thời giảm tải áp lực học tập từ những lĩnh vực khác.

Được biết, thời gian vừa qua, ứng dụng “Hướng nghiệp – Lead With Lof” đã ghi nhận sự tham gia trải nghiệm hướng nghiệp của hơn 427 nghìn học sinh khối trung học cơ sở trên địa bàn cả nước. Trong đó, có hơn 13 nghìn thiếu nhi Kiên Giang đăng ký và tham gia trải nghiệm trên ứng dụng.

Dịp này, ban tổ chức Ngày hội đã trao hơn 350 suất quà tặng đội viên, thiếu niên và giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tham gia chương trình.

[searchandfilter id="2529"]