Khám phá “từ điển thành công” của Mộc Châu Milk

Từng bước trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sau hơn 60 năm phát triển, Mộc Châu Milk đang nắm trong tay nhiều thành công đáng mơ ước đối với bất cứ doanh nghiệp nào.

Hơn 60 năm hoạt động là khoảng thời gian đầy những thăng trầm, nhiều cơ hội những cũng không ít khó khăn và thử thách. Theo ông Trần Công Chiến, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk, lời dạy của Bác Hồ năm xưa về nhiệm vụ phát triển kinh tế khi Bác lên thăm đồng bào Tây Bắc vẫn còn nguyên vẹn.

Từ đàn bò chỉ vỏn vẹn vài trăm con bò được Chính phủ Cuba viện trợ, Mộc Châu Milk nay đã làm chủ đàn bò hơn 25.000 con, tạo thu nhập tiền tỷ cho gần 600 hộ chăn nuôi, phục vụ hơn 100.000 tấn sữa tươi nguyên chất mỗi năm cho hàng triệu người tiêu dùng. Chính cách làm kinh doanh độc đáo, hướng đi đột phá và khác biệt đã giúp Mộc Châu Milk tự chủ chuỗi cung ứng khép kín, mang lại thành công về doanh thu và chất lượng sản phẩm.

Thành công với đàn bò hơn 25.000 con

Vượt qua những khó khăn gian khổ, thậm chí là nguy cơ bị đẩy đến bờ vực phá sản vào những năm 1987 – 1988, đàn bò Mộc Châu Milk hiện nay tăng trưởng không ngừng. Tổng số bò trong đàn đến nay đã đạt trên 25.000 con, năng suất bình quân chạm ngưỡng 25,22 lít mỗi con một ngày, đưa Nông trường Mộc Châu trở thành vùng nguyên liệu bò sữa quy mô lớn nhất nhì khu vực phía Bắc.

Điều đặc biệt ở Mộc Châu là các trang trại chăn nuôi đều được áp dụng công nghệ chăn nuôi hiện đại theo tiêu chuẩn của châu Âu. Sắp tới, Mộc Châu Milk hướng mục tiêu tiếp tục tăng số lượng đàn bò lên 35.000 con, đến năm 2030 có thể chạm mốc 70.000 – 100.000 con nhằm đáp ứng nhu cầu về sữa tươi ngày càng tăng của người Việt.

Thành công với nguồn nhân lực gần 600 nông hộ

Từ những ngày đầu chăn nuôi bò sữa theo mô hình tập trung bao cấp, Mộc Châu Milk nay đã liên kết với khoảng gần 600 hộ nông dân để chăn nuôi bò sữa. Quy mô chăn nuôi trung bình đạt 40 con/hộ, nhiều hộ có quy mô tới 80 – 200 con/trang trại. Các trang trại bò sữa đều được trang bị nhiều máy móc hiện đại như máy cắt cỏ, máy cày bừa, máy băm cỏ, máy vắt sữa… Thậm chí, phân bò sau khi thu dọn cũng được xử lý tự động để bảo vệ môi trường.

Trong quá trình liên kết ấy, Mộc Châu Milk luôn đồng hành cùng các nông hộ, liên tục chuyển giao cho họ những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất, cử các chuyên gia trong và ngoài nước đào tạo kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho nông dân, thậm chí cử họ đi nước ngoài để học tập các mô hình chăn nuôi bò hiện đại của thế giới. Hội thi Hoa hậu Bò sữa được Công ty duy trì 15 năm qua cũng chính là sân chơi ý nghĩa nhằm tôn vinh những người nông dân luôn gắn bó với nghề.

Thành công với vùng nguyên liệu chất lượng cao

Thảo nguyên Mộc Châu được đánh giá là vùng đất hiếm có, được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho đất đai màu mỡ, khí hậu quanh năm mát mẻ, rất thích hợp để phát triển đàn bò sữa. Tận dụng được lợi thế này, Mộc Châu Milk đã phát triển nhiều thảm cỏ sạch rộng hàng nghìn ha cùng những ruộng ngô bát ngát, cung cấp nguồn thức ăn tươi sạch và dồi dào cho đàn bò. Toàn bộ vùng nguyên liệu đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, tất cả cỏ và ngô đều được người trồng theo quy trình nghiêm ngặt, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, nhằm đảm bảo sạch từ đồng cỏ đến ly sữa.

Bên cạnh những khẩu phần cỏ và ngô tươi, Mộc Châu Milk còn bổ sung thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao như thức ăn ủ chua, cỏ khô Alfafa Mỹ, thức ăn phối trộn TMR tổng hợp cho đàn bò sữa. Những khẩu phần ăn đầy chất lượng này chính là bí quyết giúp các cô bò sữa tiết ra những dòng sữa thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Khám phá từ điển thành công của Mộc Châu Milk - Ảnh 1.

Mục tiêu chiến lược của Mộc Châu Milk là phát triển nông nghiệp bền vững, sản phẩm nông nghiệp sạch đạt chất lượng cao.

Thành công với sản lượng sữa tươi trên 100.000 tấn/năm

Thành công của Mộc Châu Milk còn được ghi dấu ở việc đàn bò có năng suất cao nhất nhì trong ngành, với sản lượng sữa trung bình toàn đàn hiện vào khoảng 25,22 lít sữa/bò/ngày. 100% trang trại của Mộc Châu Milk được khai thác sữa bằng máy móc hiện đại theo quy trình khép kín. Cụ thể, sữa tươi vắt ra sẽ chứa trong các bình chuyên dụng tối đa 30 phút, trước khi đem đến một trong 15 điểm thu mua trong bán kính không quá 2km.

Sau đó, sữa được kiểm tra nhanh độ tươi, hàm lượng chất béo, vi sinh… trước khi đưa vào nhà máy chế biến hiện đại với công suất 100.000 hộp/giờ. Tại đây, sữa tươi sẽ được xử lý tự động trên hệ thống thanh trùng và tiệt trùng của Tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển), nhằm bảo đảm giữ nguyên dinh dưỡng, độ tươi và hương vị thơm ngon của sữa tươi thuần khiết.

Khám phá từ điển thành công của Mộc Châu Milk - Ảnh 2.

Mỗi ngày, Mộc Châu Milk đưa ra thị trường hơn 250 tấn sữa tươi để phục vụ nhu cầu sữa tươi ngày càng tăng của người Việt.

Hiện, Mộc Châu Milk đang cung cấp ra thị trường các dòng sản phẩm chủ lực là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng 100% tự nhiên, ngoài ra còn có đa dạng các sản phẩm từ sữa tươi khác như sữa chua nếp cẩm, sữa chua phô mai, phô mai, bơ tươi nguyên chất, bánh sữa, váng sữa… luôn được người tiêu dùng ưa chuộng và đón nhận nồng nhiệt.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ và tâm huyết của những người tiên phong làm sữa, sản phẩm và thương hiệu Mộc Châu Milk từ lâu đã được người tiêu dùng nhớ đến là dòng sữa tươi mát lành, giàu dinh dưỡng từ thiên nhiên, đúng với khẩu hiệu của công ty: “Thảo nguyên xanh – Sữa mát lành”.

Ánh Dương

Nguồn: nhipsongkinhte.ttvn.vn

 

 

[searchandfilter id="2529"]